Viết đoạn văn nghị luận về ý nghĩa của việc đọc sách


Hướng dẫn viết đoạn văn nghị luận về ý nghĩa của việc đọc sách hay nhất được trình bày khoa học giúp các em học tốt môn văn lớp 11

       Tổng thống Barack Obama từng phát biểu: “Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn”. Vậy, đâu là ý nghĩa của việc đọc sách? Trước hết, đối với bản thân con người, đọc sách là quá trình tiếp thu kiến thức. Sách là quyển nhật kí từ thuở hồng hoang của nhân loại. Nào cần tới một tấm vé máy bay hay cỗ máy nào đó, chỉ cần chăm chú vào những trang sách bé nhỏ là cả quá khứ, hiện tại và tương lai sẽ ngay lập tức hiện ra chờ ta khám phá. Hơn thế, đến với sách ta còn có thể giải khuây cho tâm hồn hay còn có thể tìm được chính mình. “Cuộc gặp gỡ tình cờ với một cuốn sách có thể thay đổi hẳn số phận một con người” – Vâng, một khi đã thả hồn vào những trang giấy, bạn như được nếm một viên kẹo ngọt trong ngày vui hoặc tựa hồ đã tự khâu lại những vết thương nhức nhối trong lòng. Một sự “cứu rỗi” diệu kì! Kế đến, đối với gia đình, nhà trường hay xã hội, đọc sách là cách gắn kết và giáo dục con người. Có lẽ vì thế mà thứ luôn hiện diện trong mỗi căn nhà người Do Thái chính là những tủ sách. Còn gì tuyệt vời hơn một người cha ân cần dạy con đọc sách? Còn gì đáng nhớ hơn những câu chuyện mẹ kể hằng đêm? Đòn roi hay đồ chơi đẹp ư? Không, hãy đặt vào tay con trẻ những quyển sách và dạy chúng khám phá, chúng sẽ trở thành những thiếu niên thông tuệ, đạo đức mà xã hội vẫn cần. Vậy nên, thật đáng buồn cho những ai không hiểu được giá trị của việc đọc sách. Họ sẽ lớn khôn về hình thể đấy nhưng trí tuệ, tâm hồn cứ mãi nhỏ bé, yếu ớt và bị đào thải mà thôi. Thật may mắn khi tôi vẫn tìm được niềm vui trong sách và vẫn tận hưởng những giờ đọc quý giá. Vậy bạn thì sao, liệu đã thấu suốt ý nghĩa của việc đọc sách chưa? Cầm sách lên và hãy tự vấn “Hôm nay,tôi đã đọc được những bài học gì?”

Nguồn: Sưu tầm

Loigiaihay.comBình chọn:
3.8 trên 8 phiếu

>> Học trực tuyến Lớp 11 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp học sinh lớp 11 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.