Viết đoạn văn nghị luận về ý kiến "Đừng biến con thành cây tầm gửi, hãy bồi dưỡng con thành cây đại thụ"


Hướng dẫn viết đoạn văn nghị luận về ý kiến "Đừng biến con thành cây tầm gửi, hãy bồi dưỡng con thành cây đại thụ" hay nhất được trình bày khoa học giúp các em học tốt môn văn lớp 11

       Bàn về cách nuôi dạy con cái, có ý kiến cho rằng: “Đừng biến con thành cây tầm gửi, hãy bồi dưỡng con thành cây đại thụ”. Đây là một triết lý giáo dục vô cùng sâu sắc. Lấy hình ảnh ẩn dụ “cây tầm gửi”, ý kiến đã phê phán lối sống thụ động, hèn nhát; ngược lại hình ảnh “cây đại thụ” lại là biểu tượng cho sự bản lĩnh, kiên cường, mạnh mẽ. Đây là thông điệp về cách giáo dục hiện đại: Cha mẹ nên để cho con cái sớm tự lập và phát huy năng lực, sở thích, cá tính của bản thân. Nếu cha mẹ bảo bọc yêu thương, chiều chuộng, chăm lo quá mức cho con cái thì vô tình tạo cho đứa trẻ “vùng an toàn”. Chúng không có môi trường thử thách để rèn luyện, không có khó khăn để đối đầu. Sản phẩm của lối giáo dục đó sẽ tạo ra những đứa trẻ ỷ lại, thụ động, thậm chí ích kỉ…Bởi vậy, cha mẹ nên rèn cho con thói quen tự lập trong suy nghĩ, lối sống, hành động, tạo điều kiện cho con phát huy hết năng lực bản thân. Hãy biết buông tay con ra. Đừng sợ chúng vấp ngã. Bởi đau thì mới thực sự trưởng thành, ngọt ngào lắm mới dễ yếu đuối, ủy mị. Hãy dạy con kiên cường, cứng cỏi, bản lĩnh. Gặp sóng to, gió lớn thì phải đương đầu, gặp tường cao, hào sâu, núi cao thì phải tìm cách vượt qua. Phải chịu đựng được áp lực cuộc sống, biết làm bạn được với khó khăn thì trên đường đời sẽ không dễ gì vấp ngã, thất bại.

Nguồn: Sưu tầm

Loigiaihay.comBình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Ngữ Văn 11 - Xem ngay

2k7 Tham gia ngay group chia sẻ, trao đổi tài liệu học tập mễn phí

>> Học trực tuyến Lớp 11 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp học sinh lớp 11 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.