Viết đoạn văn nêu cảm nhận về tình yêu quê hương đất nước trong bài thơ "Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê"


Viết đoạn văn nêu cảm nhận về tình yêu quê hương đất nước trong bài thơ "Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê"

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Bài làm 1

     Trong bài Ngẫu Nhiên viết nhân buổi mới về quê của tác giả Hạ Tri Chương, em cảm nhận được tình yêu quê hương của ông thật mộc mạc mà lại giản dị. Lúc ông trở về với quê hương sau nhiều năm làm quan thì cảnh vật và mọi thứ xung quanh ông đã thay đổi. Thay đổi rất nhiều khiến cho ông không khỏi ngỡ ngàng và lầm tưởng mình dã trở thành một vị "khách từ xa" đến. Vị khách trên chính quê hương của mình làm ông không khỏi xót xa. Tình yêu quê hương của ông được bộc lộ rất rõ qua những giọng thơ. Tuy giản dị, gần gũi mà lại dâu sắc đến lạ thường. Quả là một nhà thơ có tâm hồn thi sĩ đẹp đẽ mà giản dị với lời theo gần gũi nhưng lại có phần ưu thương khi trở thành người xa lạ trên chính nơi chôn rau cắt rốn của mình.

Bài làm 2

      Chảy trong dòng văn học yêu quê hươg đất nước, bài thơ Ngẫu nhiên viết buổi mới về quê để lại nhiều dư âm về cảm xúc của người con xa quê lâu ngày. Tuy rằng sức khỏe đã yếu, nhưng Hạ Tri Chương vẫn về thăm quê. Đến quê thì không ai nhận ra mình, tác giả tủi thân nhưng ông không thất vọng vì chuyện như vậy, ông luôn đối với quê hương như là thân thể mình. Tình cảm của ông được khắc sâu trong lòng quê hương. Khắc họa đồng quê không còn người thân yêu vì họ đã từ giã cuộc đời. Tác giả cáo quan về quê năm ông 86 tuổi, ông là người sống lâu. Nhưng khi về đến quê nhà, ông thấy tủi thân vì không còn người thân bên cạnh, thay vào đó là những đứa trẻ ra đón tiêp ông. Những đứa trẻ tưởng ông là khách đến làng chơi nhưng thật chất ông là người làng này. Điều đó khiến ông ngậm ngùi, nhưng sâu trong thâm tâm là những tình cảm dào dạt cho quê cũ.

Nguồn: Sưu tầm

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.3 trên 6 phiếu

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 8 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.