Soạn bài Phong cách Hồ Chí Minh trang 5 SGK Văn 9

Bình chọn:
4.4 trên 16 phiếu

2) Lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông của Hổ Chí Minh được biểu hiện:

1) Để có được vốn tri thức văn hóa sâu rộng từ phương Đông tới phương Tây, Bác đã:

+ Giao tiếp được nhiều thứ ngôn ngữ, nói và viết thạo nhiều thứ tiếng nước ngoài như: Pháp, Anh, Hoa, Nga...

+ Qua công việc, qua lao động mà học hỏi (làm nhiều nghề khác nhau);

+ Học hỏi, tìm hiểu đến mức khá uyên thâm.

-         Điều quan trọng là Người đã tiếp thu một cách có chọn lọc tinh hoa văn hóa nước ngoài:

+ Không ảnh hưởng một cách thụ động;

+ Tiếp thu mọi cái đẹp và cái hay đồng thời biết phê phán những hạn chế, tiêu cực;

+ Trên nền tảng văn hóa dân tộc mà tiếp thu những ảnh hưởng quốc tế (tất cả những ảnh hưởng quốc tế đã nhào nặn với cái gốc văn hóa dân tộc không gì lay chuyển được).

2) Lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông của Hổ Chí Minh được biểu hiện:

-         ở cương vị lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước nhưng Bác có một lối sống vô cùng giản dị:

+ Nơi ở, nơi làm việc là chiếc nhà sàn nhỏ bằng gỗ bên cạnh chiếc ao như cảnh làng quê quen thuộc. Chiếc nhà sàn cũng chỉ vẻn vẹn có mỗi phòng tiếp khách, là nơi họp Bộ Chính trị, nơi làm việc...

+ Trang phục hết sức giản dị: bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trán thủ, đôi dép lốp thô sơ...

+ Ăn uống đạm bạc: cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa,...

-       Cách sống giản dị, đạm bạc của Hồ Chí Minh lại vô cùng thanh cao, sang trọng:

+ Đây không phải là lối sống khắc khổ của những người tự vui trong cảnh nghèo khó.

+ Đây cũng không phải là cách tự thần thánh hóa, tự làm cho khác đời, hơn đời.

+ Đây là một cách sống có văn hóa. Nó đã trở thành một quan niệm thẩm mĩ: Cái Đẹp là sự giản dị, tự nhiên.

-       Nét đẹp của lối sống, rất Việt Nam trong phong cách Hồ Chí Minh gợi ta nhớ đến cách sống của Nguvễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm. Chẳng hạn hai câu thơ Nôm của Nguyễn Bỉnh Khiêm: "Thu ăn măng trúc, đông ăn giá - Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao" là cuộc sông gắn với thú quê đạm bạc mà thanh cao.

3) Những điểm đã tạo nên vẻ đẹp trong phong cách Hồ Chí Minh:

-       Kết hợp giữa kể và bình luận. Đan xen giữa những lời kể là lời bình luận một cách tự nhiên: “Có thể nói ít có vị lãnh tụ nào lại am hiểu nhiều về các dân tộc và nhân dân thế giới, văn hóa thê giới sâu sắc như Hồ Chí Minh”, “Quả như một câu chuyện thần thoại, như câu chuyện về một vị tiên, một con người siêu phàm nào đó trong cổ tích

-       Chọn lọc những chi tiết tiêu biểu.

-       Đan xen thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm, cách dùng từ Hán - Việt gợi cho người đọc thấy sự gần gũi giữa Hồ Chí Minh với các bậc hiền triết của dân tộc.

-     Sử dụng nghệ thuật đối lập: vĩ nhân mà hết sức giản dị, gần gũi; am hiểu mọi nền văn hóa nhân loại mà hết sức dân tộc, hết sức Việt Nam.

Soạn bài Phong cách Hồ Chí Minh Soạn bài Phong cách Hồ Chí Minh

Soạn bài Phong cách Hồ Chí Minh. Câu 2. Lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông của Bác Hồ được biểu hiện như thế nào?

Xem chi tiết
Soạn bài Phong cách Hồ Chí Minh - Ngắn gọn nhất Soạn bài Phong cách Hồ Chí Minh - Ngắn gọn nhất

Soạn văn lớp 9 tập 1 ngắn gọn bài Phong cách Hồ Chí Minh. Câu 1: Hồ Chí Minh có một vốn tri thức văn hóa rất uyên thâm, thể hiện ở sự am hiểu sâu sắc về các dân tộc và văn hóa thế giới.

Xem chi tiết
Bình luận về Việc thi cử được Phạm Đình Hổ nói đến trong Vũ trung tuỳ bút. Bình luận về Việc thi cử được Phạm Đình Hổ nói đến trong Vũ trung tuỳ bút.

Tác giả có một lôi viết ngắn gọn đầy ấn tượng về sự việc và con người, nêu lên những nhận xét sâu sắc, tinh tế với bao cảm xúc, thể hiện một ngòi bút tài hoa, một tấm lòng mang nặng tình người và tình đời.

Xem chi tiết
Cảm nhận về bài Tự thuật của Phạm Đình Hổ trong Vũ trung tuỳ bút. Cảm nhận về bài Tự thuật của Phạm Đình Hổ trong Vũ trung tuỳ bút.

Trang tuỳ bút của Phạm Đình Hổ còn thể hiện một cốt cách sống đẹp: chan hoà với thiên nhiên, biết lấy cái đẹp của thiên nhiên để nuôi dưỡng tâm hồn mình, phát huy tài năng, trí tuệ của mình.

Xem chi tiết
Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn vì quá mải chơi mà sao nhãng việc học tập và còn phạm những sai lầm khác. Hãy nêu ý kiến của em về hiện tượng đó. Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn vì quá mải chơi mà sao nhãng việc học tập và còn phạm những sai lầm khác. Hãy nêu ý kiến của em về hiện tượng đó.

Hãy nhớ một điều: điện tử là trò tiêu khiển hấp dẫn nhưng đừng vì nó mà làm bản thân phải sai lầm không đáng có để cha mẹ, thầy cô phải phiền lòng, để bạn bè xa lánh.

Xem chi tiết
Soạn bài Viết bài tập làm văn số 5 - Nghị luận xã hội trang 33 SGK Ngữ văn 9 tập 2 Soạn bài Viết bài tập làm văn số 5 - Nghị luận xã hội trang 33 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Soạn bài Viết bài tập làm văn số 5 - Nghị luận xã hội trang 33 SGK Văn 9 tập 2.

Xem chi tiết
Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã phát động phong trào: Học tập Phạm Văn Nghĩa. Phong trào ấy được các bạn học sinh nhiệt liệt hưởng ứng. Em hãỵ nêu suy nghĩ của mình về hiện tượng ấy. Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã phát động phong trào: Học tập Phạm Văn Nghĩa. Phong trào ấy được các bạn học sinh nhiệt liệt hưởng ứng. Em hãỵ nêu suy nghĩ của mình về hiện tượng ấy.

Phạm Văn Nghĩa là tấm gương sáng về lòng hiếu thảo, đầu óc sáng tạo và là minh chứng tiêu biểu cho lối học kết hợp giữa học và hành.

Xem chi tiết
Soạn bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới - Ngắn gọn nhất Soạn bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới - Ngắn gọn nhất

Soạn văn lớp 9 tập 2 ngắn gọn bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới - Vũ Khoan. Câu 1: Tác giả viết bài này vào thời điểm chuyển tiếp giữa hai thế kỉ.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa  cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com

Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay