Soạn bài Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ dân tộc - Ngắn gọn nhất

Bình chọn:
4.3 trên 12 phiếu

Soạn Văn lớp 12 ngắn gọn nhất tập 1 bài Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ dân tộc. Câu 2. Tác giả cho rằng văn thơ của Nguyễn Đình Chiểu cũng giống như "những vì sao có ánh sáng khác thường", "con mắt chúng ta phải chăm chú nhìn thì mới thấy".

Câu 1.

a. Các luận điểm chính của bài:

 - Mở bài

 - Thân bài gồm 3 luận điểm

     + Luận điểm 1: Nguyễn Đình Chiểu một nhà thơ yêu nước.

     + Luận điểm 2: Thơ văn Nguyễn Đình Chiểu phản ánh phong trào kháng chiến chống Pháp.

     + Luận điểm 3: Lục Vân Tiên, một tác giả lớn.

 - Kết bài

b. Cách sắp xếp các luận điểm trên khác với trật tự thông thường.

Câu 2. Tác giả cho rằng văn thơ của Nguyễn Đình Chiểu cũng giống như "những vì sao có ánh sáng khác thường", "con mắt chúng ta phải chăm chú nhìn thì mới thấy". Câu văn không trau chuốt, gọt dũa mà chân thực. Ánh sáng mà tác giả nói đến là vẻ đẹp mộc mạc, giản dị,...

Câu 3. Tác giả đã giúp chúng ta nhận ra những "ánh sáng khác thường" của ngôi sao sáng Nguyễn Đình Chiểu trên bầu trời văn nghệ Việt Nam.

     + Cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu.

     + Quan niệm sáng tác chân chính.

     + Thơ văn yêu nước của ông phục vụ đắc lực cho cuộc kháng chiến.

Câu 4. Tác giả lại cho rằng ngôi sao Nguyễn Đình Chiểu đáng phải sáng tỏ hơn nữa không chỉ thời ấy, mà còn cả trong thời đại hiện nay.

     + Có rất ít người biết đến thơ văn yêu nước của Nguyễn Đình Chiểu.

     + Nguyễn Đình Chiểu là lá cờ đầu kháng chiến chống Pháp.

     + Khôi phục lại giá trị đích thực.

Câu 5. Bài nghị luận này không hề khô khan mà đầy sức hấp dẫn, lôi cuốn là nhờ những yếu tố sau đây:

- Cách nghị luận không chỉ xác đáng, chặt chẽ, mà còn xúc động, thiết tha, với nhiều hình ảnh, ngôn ngữ đặc sắc, khiến người dọc còn nhớ mãi.

- Cách nhìn mới mẻ, có giá trị phát hiện của tác giả đã lôi cuốn người đọc vào bài viết của mình.

 

Loigiaihay.com

Soạn bài Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc- Soạn bài Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc-

Soạn bài Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc - Ngữ Văn 12. Câu 2. Theo tác giả, vì sao văn thơ của Nguyễn Đình Chiểu cũng giống như “những vì sao có ánh sáng khác thường" “con mắt của chúng ta phải chăm chú nhìn thì mới thấy?

Xem chi tiết
Soạn bài Đọc thêm: Mấy ý nghĩa về thơ (trích) - Ngắn gọn nhất Soạn bài Đọc thêm: Mấy ý nghĩa về thơ (trích) - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 12 ngắn gọn nhất tập 1 bài Đọc thêm: Mấy ý nghĩa về thơ (trích). Câu 1. Nguyễn Đình Thi lí giải đặc trưng cơ bản nhất của thơ là biểu hiện tâm hồn con người.

Xem chi tiết
Soạn bài đọc thêm: Mấy ý nghĩ về thơ Soạn bài đọc thêm: Mấy ý nghĩ về thơ

Soạn bài đọc thêm: Mấy ý nghĩ về thơ - Nguyễn Đình Thi - Ngữ Văn 12. Câu 2. Những yếu tố đặc trưng khác của thơ (hình ảnh, tư tưởng, cảm xúc, cái thực...) đã được Nguyễn Đình Thi đề cập ra sao?

Xem chi tiết
Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động như thế nào để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động như thế nào để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

Thực tế cho thấy, những năm gần đây, vấn đề giao thông, đặc biệt ở các đô thị lớn của cả nước, càng trở nên phức tạp. Hạ tầng giao thông không theo kịp với sự phát triển của kinh tế - xã hội

Xem chi tiết
Phân tích tâm trạng nhân vật bà cụ Tứ trong truyện Vợ nhặt Phân tích tâm trạng nhân vật bà cụ Tứ trong truyện Vợ nhặt

Vợ nhặt là tác phẩm xuất sắc của Kim Lân, viết về cuộc sống ngột ngạt của nhân dân ta mà tiêu biểu là gia đình bà cụ Tứ trong nạn đói khủng khiếp năm 1945.

Xem chi tiết
Đề số 12 - Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn Đề số 12 - Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn

Đáp án và lời giải chi tiết - Đề số 12 - Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn

Xem chi tiết
Tầm quan trọng của việc học Tầm quan trọng của việc học

Học hành có tầm quan trọng rất lớn đối với cuộc đời của mỗi con người.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến luyện thi THPTQG, Đại học 2020, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. Đã có đầy đủ các khóa học từ nền tảng tới nâng cao.

Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay