Soạn bài Lợn cưới, áo mới - Ngắn gọn nhất

Bình chọn:
4.3 trên 100 phiếu

Soạn Văn lớp 6 ngắn gọn tập 1 bài Lợn cưới, áo mới (truyện cười). Câu 1: Em hiểu thế nào về tính khoe của? Anh đi tìm lợn khoe của trong tình huống như thế nào?

➡ Bạn giỏi văn? Hãy tham gia chương trình: Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng nhé💘

I. Đọc – hiểu văn bản:

Câu 1: Em hiểu thế nào về tính khoe của? Anh đi tìm lợn khoe của trong tình huống như thế nào? Lẽ ra, anh phải hỏi ra sao? Từ cưới (lợn cưới) có phải là từ thích hợp để chỉ con lợn bị sổng và là thông tin cần thiết cho người được hỏi không?

- Tính khoe của là thói thích tỏ ra, trưng ra cho người ta biết là mình giàu.

- Anh đi tìm lợn khoe của trong lúc nhà có việc lớn: làm đám cưới, lợn để làm cỗ lại bị sổng mất. Anh khoe của ngay cả trong lúc bận rộn nhất.

- Lẽ ra, anh chỉ cần hỏi “Bác có thấy con lợn của tôi chạy qua đây không?”

- Từ cưới không phải là từ thích hợp để nói về con lượn bị sổng chuồng và không phải là thông tin cần thiết.

Câu 2: Anh có áo mới thích khoe của đến mức nào? Điệu bộ của anh ta khi trả lời có phù hợp không? Hãy phân tích yếu tố thừa trong câu trả lời của anh ta.

- Anh có áo mới thích khoe của đến mức “đứng hóng ở cửa, có ai đi qua người ta khen”. Anh chàng rất nôn nóng muốn được khoe áo mới. Anh ta đứng từ sáng đến chiều chả thấy ai hỏi nên anh ta tức lắm.

- Điệu bộ của anh ta khi trả lời không phù hợp bởi vì người ta đang hỏi về con lợn, hướng con lợn chạy thì anh lại khoe áo “giơ ngay vạt áo ra”.

- Trong câu trả lời, lẽ ra anh chỉ cần nói: “Tôi không thấy con lợn nào chạy qua đây cả” thì anh lại nói “Từ lúc tôi mặc cái áo mới này, tôi chẳng thấy con lợn nào chạy qua đây cả!”. Dùng điệu bộ “giơ vạt áo” ra chưa đủ, anh còn dùng cả ngôn ngữ để khoe. Đấy chính là yếu tố thừa trong câu trả lời.

Câu 3: Đọc truyện “Lợn cưới, áo mới” vì sao em lại cười?

- Hai nhân vật trong truyện đều là những người thích khoe của mà khoe một cách lố bịch.

- Tạo ra được một cuộc ganh đua khoe của: một anh khoe cái áo mới mà đứng đợi từ sáng cuối cùng lại bị anh có lợn khoe trước. Nhưng anh áo mới cũng không chịu thua, phải khoe ngay trong khi anh kia đang tìm lợn.

Câu 4: Ý nghĩa của truyện “Lợn cưới, áo mới”:

- Ý nghĩa mua vui: Truyện tạo ra tiếng cười vui vẻ, giúp người dân lao động thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

- Ý nghĩa phê phán: Truyện châm biếm, phê phán nhẹ nhàng thói khoe của, một thói xấu thường gặp và đáng cười trong xã hội. 

loigiaihay.com

Các bài liên quan: - Lợn cưới, áo mới

Soạn bài Lợn cưới, áo mới Soạn bài Lợn cưới, áo mới

Soạn bài Lợn cưới áo mới trang 126 SGK Văn 6 tập 1. Câu 2: Anh có áo mới thích khoe của đến mức nào? Điệu bộ của anh ta khi trả lời có phù hợp không? Hãy phân tích yếu tố thừa trong câu trả lời của anh ta.

Xem chi tiết
Soạn bài Mẹ hiền dạy con - Ngắn gọn nhất Soạn bài Mẹ hiền dạy con - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 6 ngắn gọn tập 1 bài Mẹ hiền dạy con. Câu 1: Lập bảng tóm tắt năm sự việc đã diễn ra giữa mẹ con thầy Mạnh Tử (thuở nhỏ).

Xem chi tiết
Soạn bài Mẹ hiền dạy con Soạn bài Mẹ hiền dạy con

Soạn bài Mẹ hiền dạy con trang 150 SGK Ngữ văn 6 tập 1. Câu 3: Em hình dung bà mẹ Mạnh Tử là người như thế nào?

Xem chi tiết
Soạn bài Mẹ hiền dạy con trang 150 SGK Ngữ văn 6 tập 1 Soạn bài Mẹ hiền dạy con trang 150 SGK Ngữ văn 6 tập 1

2. Ba sự việc đầu cho thấy: việc lựa chọn môi trường sống có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc hình thành nhân cách trẻ thơ

Xem chi tiết
Soạn bài Động từ Soạn bài Động từ

Soạn bài Động từ trang 145 SGK Ngữ văn 6 tập 1. Câu 3. Động từ có đặc điểm gì khác danh từ:

Xem chi tiết
Trong nhà em có ba phương tiện giao thông: xe đạp, xe máy và ô tô. Chúng cãi nhau, so bì hơn thua kịch liệt, Hãy tưởng tượng em nghe thấy cuộc cãi nhau đó và sẽ dàn xếp như thế nào Trong nhà em có ba phương tiện giao thông: xe đạp, xe máy và ô tô. Chúng cãi nhau, so bì hơn thua kịch liệt, Hãy tưởng tượng em nghe thấy cuộc cãi nhau đó và sẽ dàn xếp như thế nào

Tò mò không hiểu chuyện gì đang xảy rạ, tôi lặng lẽ bước xuống giường. Đứng ngoài cửa, tôi ngạc nhiên khi thấy ba anh xe đạp, xe máy, ô tô đang cãi nhau, so bì hơn thua rất kịch liệt.

Xem chi tiết
Soạn bài Cụm động từ Soạn bài Cụm động từ

Soạn bài Cụm động từ trang 147 SGK Ngữ văn 6 tập 1. Câu 4. Viết một câu trình bày ý nghĩa của truyện Treo biển. Chỉ ra các cụm động từ có trong đoạn văn đó.

Xem chi tiết
Soạn bài Ôn tập tiếng Việt - Ngữ văn 6 tập 1 Soạn bài Ôn tập tiếng Việt - Ngữ văn 6 tập 1

Soạn bài Ôn tập tiếng Việt trang 169 SGK Ngữ văn 6 tập 1. Câu 1: Vẽ sơ đồ cấu tạo từ tiếng Việt mà đã học ở lớp 6.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 6 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi với đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Sử, Sinh, Địa cùng các thầy cô nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng