Soạn bài Con hổ có nghĩa - Ngắn gọn nhất

Bình chọn:
4.4 trên 102 phiếu

Soạn Văn lớp 6 ngắn gọn tập 1 bài Con hổ có nghĩa. Câu 1: Văn bản này thuộc thể văn gì? Có mấy đoạn? Mỗi đoạn nói gì?

I. Đọc – hiểu văn bản:

Câu 1: Văn bản này thuộc thể văn gì? Có mấy đoạn? Mỗi đoạn nói gì?

- Văn bản này thuộc loại truyện trung đại.

- Có thể chia truyện thành hai đoạn:

+, Đoạn 1: Từ đầu đến “thế mới sống qua được” ⟹ truyện con hổ và bà đỡ Trần ở huyện Đông Triều.

+, Đoạn 2: Còn lại ⟹ Truyện con hổ và bác tiều Mỗ ở Lạng Giang.

Câu 2: Với văn bản này, biện pháp nghệ thuật cơ bản, bao trùm được sử dụng là biện pháp gì? Tại sao lại dựng lên chuyện “Con hổ có nghĩa” mà không phải “Con người có nghĩa”.

* Với văn bản này, biện pháp nghệ thuật cơ bản, bao trùm được sử dụng là biện pháp nhân hóa, làm cho hình tượng con hổ trở nên như một con người,

* Nếu đặt là “Con người có nghĩa” thì ý nghĩa của câu chuyện sẽ giảm đi ít phần. Hổ là một con nổi tiếng hung ác, thế mà nó có nghĩa như vậy huống chi là con người.

Câu 3:

* Câu chuyện thứ nhất (con hổ thứ nhất với bà đỡ Trần): hổ xông đến cõng bà đỡ Trần đỡ trở về rừng để đỡ đẻ cho hổ cái và sau khi được bà đỡ Trần giúp đỡ, hổ đã đền ơn bằng cách tặng một cục bạc cho bà.

* Câu chuyện thứ hai (con hổ thứ hai với bác tiều): Hổ bị hóc xương được bác tiều móc xương cứu sống. Hổ đền ơn đáp nghĩa bác tiều bằng cách khi bác mất, hổ đến mộ dụi đầu vào quan tài và mỗi dịp giỗ bác, hổ đem dê hoặc lợn đến tế.

* Trong mỗi chuyện, mỗi chi tiết đều có thú vị riêng (Chuyện thứ nhất: chi tiết hổ vui mừng khi có con; chuyện thứ 2: chi tiết bác tiều thò tay vào hổ móc xương.

* Thêm ý nghĩa: hổ sau đền ơn mãi mãi, lúc ân nhân còn sống và lúc ân nhân đã mất.

Câu 4: Truyện “Con hổ có nghĩa” đề cao, khuyến khích :

   Đề cao cách sống nghĩa tình trong cuộc sống của con người. Làm người phải biết giúp đỡ nhau khi hoạn nạn, ngược lại, khi được người khác giúp đỡ phải biết ghi nhớ ơn nghĩa, tìm cách báo đáp ơn nghĩa này.

II. LUYỆN TẬP:

   Em hãy kể về một con chó có nghĩa với chủ:

- Giới thiệu về con chó (tên nó là Tun, được bố em mua về).

- Nó đã giúp nhà em bảo vệ tài sản (có trộm vào, nhà em ngủ say nhưng may Tun đã sủa rất to làm gia đình em kịp thời tỉnh và hô mọi người bắt trộm).

- Suy nghĩ về tình cảm của em dành cho Tun.

   Tham khảo thêm đoạn “Con chó bấc” (Sgk lớp 9).

loigiaihay.com

Các bài liên quan: - Con hổ có nghĩa

Soạn bài Con hổ có nghĩa Soạn bài Con hổ có nghĩa

Soạn bài Con hổ có nghĩa trang 141 SGK Ngữ văn 6 tập 1. Câu 4: Truyện Con hổ có nghĩa đề cao, khuyến khích điều gì cần có trong cuộc sống con người?

Xem chi tiết
Soạn bài Con hổ có nghĩa trang 141 SGK Ngữ văn 6 tập 1 Soạn bài Con hổ có nghĩa trang 141 SGK Ngữ văn 6 tập 1

4. Truyện Con hổ có nghĩa đề cao cách sống nghĩa tình trong cuộc sống của con người. Làm người phải biết giúp đỡ nhau khi hoạn nạn, ngược lại, khi được người khác giúp đỡ phải biết ghi nhớ ơn nghĩa, tìm cách báo đáp ơn nghĩa ấy.

Xem chi tiết
Soạn bài Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng - Ngắn gọn nhất Soạn bài Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng - Ngắn gọn nhất

Soạn văn lớp 6 ngắn gọn tập 1 bài Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng. Câu 1: Hãy kể ra những chi tiết nói về nhân vật Thái y lệnh họ Phạm.

Xem chi tiết
Soạn bài Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng Soạn bài Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng

Soạn bài Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng trang 162 SGK Ngữ văn 6 tập 1. Câu 3. Qua câu chuyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng có thể rút ra cho những người làm nghề y hôm nay và mai sau bài học gì?

Xem chi tiết
Viết một đoạn văn trình bày cảm nhận của em về vùng Cà Mau qua bài Sông nước Cà Mau. Viết một đoạn văn trình bày cảm nhận của em về vùng Cà Mau qua bài Sông nước Cà Mau.

Đọc những trang văn của Đoàn Giỏi, ta có cảm giác như đang đi giữa sông nước Cà Mau, tận hưởng hương rừng Cà Mau.

Xem chi tiết
Soạn bài Quan sát, tưởng tượng, so sánh và nhận xét trong văn miêu tả Soạn bài Quan sát, tưởng tượng, so sánh và nhận xét trong văn miêu tả

Soạn bài Quan sát, tưởng tượng, so sánh và nhận xét trong văn miêu tả trang 27 SGK Ngữ văn 6 tập 2. Câu 5. Hãy viết một đoạn văn tả quang cảnh một dòng sông, hay khu rừng mà em có dịp quan sát.

Xem chi tiết
Soạn bài Bức tranh của em gái tôi Soạn bài Bức tranh của em gái tôi

Soạn bài Bức tranh của em gái tôi trang 30 SGK Văn 6 tập 2. Câu 4. Em hiểu như thế nào về đoạn kết của truyện (Tôi không trả lời mẹ... lòng nhân hậu của em con đấy)? Qua đó, em có cảm nghĩ như thế nào về nhân vật người anh?

Xem chi tiết
Soạn bài Luyện nói về quan sát, tưởng tượng, so sánh và nhận xét trong văn miêu tả Soạn bài Luyện nói về quan sát, tưởng tượng, so sánh và nhận xét trong văn miêu tả

Soạn bài Luyện nói về quan sát, tưởng tượng, so sánh và nhận xét trong văn miêu tả trang 35 SGK Ngữ văn 6 tập 2. Câu 4. Từ một số truyện cổ đã học và đã đọc, hãy miêu tả hình ảnh người dũng sĩ theo trí tưởng tượng của mình.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 6 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi với đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Sử, Sinh, Địa cùng các thầy cô nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay