Soạn bài chuyện cũ trong phủ Chúa Trịnh trang 60 SGK Văn 9

Bình chọn:
4.1 trên 19 phiếu

3. Sự khác nhau giữa thể loại văn tùy bút và thể loại văn truyện đã học ở bài trước là:

1.  Thói ăn chơi xa xỉ, vô độ của chúa Trịnh và các quan lại hầu cận trong phủ được miêu tả:

     + Chúa cho xây dựng nhiều cung điện, đình đài ở các nơi để thỏa thích “đi chơi, ngắm cảnh đẹp”, ý thích đó không biết bao nhiêu cho vừa vì “việc xây dựng đình đài cứ làm liên tục”, hao tiền tốn của.            

+ Những cuộc dạo chơi của chúa ở Tây Hồ được miêu tả tỉ mỉ: diễn ra lại thường xuyên (“tháng ba bốn lần”), huy động rất đông người hầu hạ  (“binh lính dân hầu vòng quanh bốn mặt hồ” - mà Hồ Tây thì rất rộng, các nội thần, các quan hộ giá, nhạc công...), bày đặt nhiều trò giải trí lố lăng và tốn kém (các nội thần ăn mặc giả đàn bà bày hàng bán quanh với hồ, thuyền ngự dạo trên hồ, chốc chốc lại ghé vào bờ mua bán, dàn nhạc cúc bố trí khắp nơi quanh hồ để tấu nhạc làm vui....)

+ Việc tìm thu, thực chất là cướp đoạt những của quý trong thiên hạ  (chim quý, thú lạ, cây cổ thụ, những hòn đá hình dáng kì lạ, chậu hoa, kĩ cây cảnh) về tô điểm cho nơi ở của chúa. Tác giả miêu tả kĩ công phu đưa theo một cây đa cổ thụ “từ bên bắc chở qua sông đem về”, phải một cơ binh ớ hàng trăm người mới khiêng nổi. Kết thúc đoạn văn miêu tả này, tác giả nói: “Kẻ thức giả biết đó là triệu bất thường”. Vì nó như báo trước sự suy vong tất yếu của một triều các đại chỉ biết chăm lo đến chuyện ăn chơi hưởng lạc trên mồ hôi, nước mắt xã hội và cả xương máu của dân lành. Và quả thực điều đó sẽ xảy ra không lâu về  sau khi Thịnh Vương mất.

2. Bọn quan lại hầu cận trong phủ Chúa đã “thừa gió bẻ măng” nhũng nhiễu, vơ vét của dân băng nhiều thủ đoạn.

Thủ đoạn của chúng mà tác giả kế ở đây là hành động vừa ăn cướp, vừa la làng, người dân như thế là bị cướp của tới hai lần, bằng không thì cũng phải tự tay hủy bỏ của quý của mình. Đó là điều hết sức vô lí, bất công. Bọn hoạn quan vừa vơ vét để ních đầy túi tham, vừa được tiếng mẫn cán trong việc nhà chúa.

-     Kết thúc đoạn văn miêu tả thủ đoạn của bọn hoạn quan này, tác gia kể lại một sự việc đã từng xảy ra ngay tại gia đình mình: Bà mẹ của tác giả đã phải sai chặt đi một cây lê và hai cây lựu quý, rất đẹp trong vườn nhà mình để tránh tai họa. Cách dẫn dắt câu chuyện như thế đã làm gia tăng đáng kể sức thuyết phục cho những chi tiết chân thực mà tác giả đã ghi chép ở trên, đồng thời cũng làm cho cách viết thêm phong phú và sinh động.

3. Sự khác nhau giữa thể loại văn tùy bút và thể loại văn truyện đã học ở bài trước là:

Ở thể loại truyện, bao giờ cũng có cốt truyện và gắn liền với nó là một hệ thống nhân vật. Cốt truyện được triển khai, hệ thống nhân vật được khắc họa nhờ một hệ thống chi tiết nghệ thuật phong phú đa dạng bap gồm chi tiết sự kiện, xung đột, chi tiết nội tâm, ngoại hình của nhân vậ chi tiết tính cách.... thậm chí cả những chi tiết tường tượng, hoang đường.

Thể loại tùy bút nhằm ghi chép về những con người, những sự việc cụ thể, có thực, qua đó tác giả bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ, nhận thức, đánh giá của mình về con người và cuộc sống. Sự ghi chép ở đây là tuân theo cảm hứng chủ quan, có thể tản mạn. không cần gò bó theo hệ thống, cấu kết gì, nhưng vẫn tuân theo một tư tưởng, cảm xúc chủ đạo (thí dụ: ở bài này là thái độ phê phán đối với thói ăn chơi xa xỉ và tệ nhũng nhiễu nhân dân của bọn vua chúa và lũ quan lại hầu cận). Lối ghi chép của tùy bút giàu chất trữ tình hơn ở các loại ghi chép khác (thí dụ như bút kí, kí sự).

Soạn bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh Soạn bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

Soạn bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh. Câu 2. Bọn quan lại hầu cận trong phủ chúa đã nhũng nhiễu dân bằng những thủ đoạn nào? Tìm hiểu ý nghĩa đoạn văn cuối bài: "Nhà ta ở phường Hà Khẩu ... cũng vì cớ ấy"

Xem chi tiết
Soạn bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh - Ngắn gọn nhất Soạn bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh - Ngắn gọn nhất

Soạn văn lớp 9 tập 1 ngắn gọn bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh (Trích Vũ trung tùy bút) - Phạm Đình Hổ. Câu 1: Những chi tiết thể hiện rõ thói ăn chơi xa xỉ của chúa Trịnh và các quan lại hầu cận.

Xem chi tiết
Soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương - Ngắn gọn nhất Soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương - Ngắn gọn nhất

Soạn văn lớp 9 tập 1 ngắn gọn bài Chuyện người con gái Nam Xương - Nguyễn Dữ. Câu 1: Đoạn 1 (từ đầu đến “lo liệu như đối với cha mẹ đẻ mình”)...

Xem chi tiết
Soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương Soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương

Soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương. Câu 3. Vì sao Vũ Nương phải chịu nỗi oan khuất? Từ đó em cảm nhận được điều gì về thân phận của người phụ nữ dưới chế độ phong kiến?

Xem chi tiết
Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải. Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải.

Mùa xuân là đề tài truyền thống trong thơ ca dân tộc. Thanh Hải đã góp cho thơ ca dân tộc một bài thơ xuân đẹp, đậm đà tình nghĩa.Tình yêu mùa xuân gắn liền với tình yêu đất nước, quê hương được Thanh Hải diễn tả một cách sâu sắc, cảm động

Xem chi tiết
Cảm nhận của em về hình ảnh người lính trong bài thơ Đồng chí của Chính Hữu. Cảm nhận của em về hình ảnh người lính trong bài thơ Đồng chí của Chính Hữu.

Bài thơ thiên về khai thác đời sống nội tâm, tình cảm người lính, vẻ đẹp của “Đồng chí” là vẻ đẹp của đời sống tâm hồn người lính mà nơi phát ra vầng ánh sáng lung linh nhất là mối tình đồng đội, đồng chí hoà quyện vào tình giai cấp.

Xem chi tiết
Cảm nhận của em về bài thơ Nói với con của Y Phương. Bài thơ gợi cho em những suy nghĩ gì về trách nhiệm của người làm con? Cảm nhận của em về bài thơ Nói với con của Y Phương. Bài thơ gợi cho em những suy nghĩ gì về trách nhiệm của người làm con?

Bài thơ nhắc nhở chúng ta về tình cảm gia đình ấm cúng, ca ngợi truyền thống cần cù, sức sống mạnh mẽ của quê hương, của dân tộc. Qua lời nói với con, ta phần nào hiểu rõ hơn, cảm nhận sâu sắc hơn những tình cảm của người cha dành cho con.

Xem chi tiết
Cảm nhận của em về đoạn thơ: ...Từ hồi … giật mình (Ánh trăng – Nguyễn Duy ) Cảm nhận của em về đoạn thơ: ...Từ hồi … giật mình (Ánh trăng – Nguyễn Duy )

Bài thơ giống như một câu chuyện riêng, một câu chuyện ân tình giữa người với trăng. Sự kết hợp giữa yếu tố tự sự và trữ tình tạo nên giọng điệu tâm tình cho cả bài thơ.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa  cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com

Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay