Mục II, III - Phần A - Trang 93, 94 Vở bài tập Vật lí 8


Giải trang 93, 94 VBT vật lí 8 Mục II - Giữa các phân tử có khoảng cách hay không?, III - Vận dụng (Phần A - Học theo SGK) với lời giải chi tiết các câu hỏi và lý thuyết trong bài 19

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

II - GIỮA CÁC PHÂN TỬ CÓ KHOẢNG CÁCH HAY KHÔNG?

C1.

Khi lấy 50cm3 cát đổ vào 50cm3 ngô rồi lắc nhẹ ta thu được hỗn hợp ngô và cát có thể tích ......

Lời giải chi tiết:

Khi lấy 50cm3 cát đổ vào 50cm3 ngô rồi lắc nhẹ ta thu được hỗn hợp ngô và cát có thể tích nhỏ hơn 100 cm. Vì giữa các hạt ngô có khoảng cách nên khi đổ cát vào ngô, các hạt cát đã xen vào những khoảng cách này làm cho thể tích của hỗn hợp nhỏ hơn tổng thể tích của ngô và cát.

C2.

Giải thích sự hụt thể tích trong thí nghiệm trộn ngô và cát.

Lời giải chi tiết:

Thể tích của hỗn hợp ngô và cát giảm vì giữa các phân tử ngô cũng như các phân tử cát đều có khoảng cách. Khi trộn ngô với cát, các phân tử ngô đã xen vào khoảng cách giữa các phân tử cát và ngược lại.

C3.

Thả một cục đường vào một cốc nước rồi khuấy lên, đường tan và nước có vị ngọt vì .....

Lời giải chi tiết:

Thả một cục đường vào một cốc nước rồi khuấy lên, đường tan và nước có vị ngọt vì khi khuấy lên, các phân tử đường xen lẫn vào khoảng cách giữa các phân tử nước cũng như các phân tử nước xen vào khoảng cách giữa các phân tử đường nên nước đường có vị ngọt.

C4.

Quả bóng cao su hoặc quả bóng bay bơm căng, dù có buộc chặt cũng cứ ngày một xẹp dần vì ....

Lời giải chi tiết:

Quả bóng cao su hoặc quả bóng bay bơm căng, dù có buộc chặt cũng cứ ngày một xẹp dần vì thành bóng cao su được cấu tạo từ các phân tử cao su, giữa chúng có khoảng cách. Các phân tử không khí ở trong bóng có thể chui qua các khoảng cách này mà ra ngoài làm cho bóng xẹp dần.

C5.

Cá vẫn sống được trong nước vì ....

Lời giải chi tiết:

Cá vẫn sống được trong nước vì giữa các phân tử có khoảng cách nên các phân tử không khí có thể xen vào các khoảng cách đó.

Ghi nhớ: 

Các chất được cấu tạo từ các hạt riêng biệt gọi là nguyên tử, phân tử.

Giữa các phân tử, nguyên tử có khoảng cách.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.4 trên 10 phiếu

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lí lớp 8 - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp học sinh lớp 8 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.