Mục I - Phần A - Trang 74 Vở bài tập Vật lí 6


Giải trang 74 VBT vật lí 6 Mục I - Lực xuất hiện trong sự co dãn vì nhiệt (Phần A - Học theo SGK) với lời giải chi tiết các câu hỏi và lý thuyết trong bài 6

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

2. Trả lời câu hỏi

C1 - C3

C1. Khi nóng lên thanh thép ...

C2. Hiện tượng xảy ra với chốt ngang chứng tỏ ....

C3. Trong thí nghiệm như hình 21.1b, rồi đốt nóng thanh thép. Sau đó vặn ốc để siết chặt thanh thép lại. Nếu dùng một khăn tẩm nước lạnh phủ lên thanh thép thì chốt ngang cũng bị gãy. Từ đó rút ra kết luận: ....

Lời giải chi tiết:

C1. Khi nóng lên thanh thép nở dài ra làm chốt ngang bị gãy hoặc bị cong đi.

C2. Hiện tượng xảy ra với chốt ngang chứng tỏ khi dãn nở vì nhiệt, nếu bị ngăn cản thanh thép có thể gây ra lực rất lớn.

C3. Trong thí nghiệm như hình 21.1b, rồi đốt nóng thanh thép. Sau đó vặn ốc để siết chặt thanh thép lại. Nếu dùng một khăn tẩm nước lạnh phủ lên thanh thép thì chốt ngang cũng bị gãy. Từ đó rút ra kết luận: Khi co lại vì nhiệt, nếu bị ngăn cản thanh thép có thể gây ra lực rất lớn.

3. Rút ra kết luận

C4.

a) Khi thanh thép ...vì nhiệt, nó gây ra ... rất lớn.

b) Khi thanh thép co lại ..., nó cũng gây ra ... rất lớn.

Lời giải chi tiết:

a) Khi thanh thép nở ra vì nhiệt, nó gây ra lực rất lớn.

b) Khi thanh thép co lại vì nhiệt, nó cũng gây ra lực rất lớn.

4. Vận dụng

C5 - C6

C5.

Chỗ tiếp nối hai đầu thanh ray xe lửa có khe hở.

Người ta làm như vậy là vì ...

C6.

Hai gối đỡ đó có cấu tạo ...

Lời giải chi tiết:

C5.

Chỗ tiếp nối hai đầu thanh ray xe lửa có khe hở.

Người ta làm như vậy là vì nếu chỗ tiếp nối giữa hai đầu thanh ray không có khoảng cách thì khi trời nóng, các thanh ray nở ra sẽ đẩy nhau và làm cong đường ray, dẫn đến tai nạn khi xe lửa chạy qua. Do đó chổ tiếp nối giữa hai thanh ray phải có khoảng cách để các thanh ray khi nở ra vì nhiệt sẽ không tác động lực lên nhau và đường ray sẽ không bị cong.

C6.

Hai gối đỡ đó có cấu tạo không giống nhau. Một gối đỡ phải đặt trên các con lăn để tạo điều kiện cho cầu dài ra khi nóng lên mà không thể gây ra lực lớn làm ảnh hưởng đến cầu.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4 trên 7 phiếu

>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.