Một tệ nạn xã hội gây nhiều nhức nhối - Ngữ Văn 12


Ngày nay, xã hội ngày càng tốt đẹp, cuộc sống con người ngày càng phát triển hơn. Nhưng thật đáng buồn, điều đó lại đồng nghĩa với việc các tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng, điển hình là tệ nạn ma tuý.


Bài làm

Ngày nay, xã hội ngày càng tốt đẹp, cuộc sống con người ngày càng phát triển hơn. Nhưng thật đáng buồn, điều đó lại đồng nghĩa với việc các tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng, điển hình là tệ nạn ma tuý. Ma tuý đang hoành ghê gớm và đục khoét bao gia đình, xã hội. Ma tuý được xếp vào loại độc dược, ảnh hưởng xấu đên thần kinh của con người. Ma tuý có nhiều loại bạch phiến, hồng phiến, hê-rô-in, thuốc phiện... Chúng đều là những con sâu đang huỷ hoại con người và xã hội từng ngày giờ.

Quả thật, ma tuý có tác hại khôn lường. Hậu quả đầu tiên mà ma túy lại chính là cho những người sử dụng ma tuý. Những con nghiện dù khỏe mạnh đến mây nhưng chỉ sau vài ba năm nghiện ma tuý thì cơ thể sẽ rất tiều tụy. Họ đâu biết rằng, cái giá phải trả cho mấy phút thăng hoa với "nàng tiên nâu” là quá đắt, đôi khi là cả mạng sống. Tiêm chích ma tuý dùng chung kim tiêm không tiệt trùng dẫn đến lây nhiễm vi rút viêm gan B, c, đặc biệt HIV. Đây là một trong những con đường lây nhiễm HIV phổ biến nhất tại Việt Nam, là con đường ngắn nhất dẫn tới đại dịch AIDS - một thảm hoạ của cả thế giới. Không chi dừng lại ở đó, tiêm chích ma tuý còn huỷ hoại con đường công danh sự nghiệp của người nghiện, thoa hoá nhân cách, rối loạn hành vi sống buông thả, dễ vi phạm pháp luật. Đã có bao bài học, biết bao câu chuyện kể về những người công nhân, kĩ sư... đã gục ngã trước ma tuý. Bạn bè nghiệp xa lánh, con đường tương lai tươi sáng phía trước trở nên tối tăm. Ma tuý cũng gây tác hại lâu dài cho con cái, nòi giống: các chấ t ma tuý ảnh đến hộ thông hoocmon sinh sản, làm giảm khả năng sinh hoạt tình dục, ảnh hường đến quá trình phân bào hình thành các giao từ, tạo cơ hội cho các gen xấu có điều kiện hoạt động, dẫn tới suy yếu nòi giống. Đặc biệt là các bạn học tuổi đời các bạn còn quá dài, vậy mà chi vì vài phút nông nổi, đua đòi, ăn chơi mà tương lai rất có thể sẽ tuột khỏi tầm tay. Tiếc thay!

Nhưng không chỉ những người nghiện chịu hậu quả đáng buồn của ma tuý. Gia đình họ, còn xã hội cũng chịu một gánh nặng khủng khiếp. Có biết bao gia đành biết bao người vợ, người mẹ cho tới những đứa con của người nghiện sống trong sự đau khổ. Làm tiêu hao tiền bạc của bản thân và gia đình. Nhu cầu cần tiền để mua ma tuý của người nghiện là rất lớn. Vì vậy khi lên nghiện người nghiện ma tuý có thể tiêu tốn hết tiền của, tài sản, đồ đạc gia đình vào việc mua ma tuý để thoả mãn con nghiện của mình, hoặc để có tiền sử dụng ma tuý, nhiều người trộm cắp, hành nghề mại dâm, hoặc thậm giết ngưừi, cướp của. Sức khoẻ các thành viên khác trong gia đình giảm sút, lo lắng, mặc cảm, ăn không ngon, ngủ không yên... vì trong gia đình có người nghiện. Gây tổn thất về tình cảm (thất vọng, buồn khổ, hạnh phúc gia đình vỡ, ly thân, ly hôn, con cái không ai chăm sóc...). Gia đình tốn thời gian, cho chăm sóc và điều trị các bệnh của người nghiện do ma tuý gây ra. không dừng lại ở đó, ma tuý như một con sâu đang đục khoét toàn xã hội. Gây mất trật tự an toàn xã hội, gia tăng các tệ nạn xã hội: Lừa đảo, trộm cắp, giết người, mại dâm, băng nhóm… Ảnh hưởng đến đạo đức, thuần phong mỹ lâu đời của dân tộc. Làm giảm sút sức lao động sản xuất trong xã hội. Tăng chi phí ngân sách xã hội cho các hoạt động ngăn ngừa, khắc phục, giải quyết hậu quả do ma tuý đem lại. Ma tuý còn là nguồn gốc, là điều kiện nảy sinh, lây truyền đại dịch HIV/AIDS (một hiểm hoạ toàn cầu chưa có thuốc chữa). Ma túy cũng là nguyên nhân dẫn tới suy yếu nòi giống. Cho tới nay, người ta đã thống kê được khoảng 80% người nhiễm AIDS là do nghiện ma tuý. Chắc các bạn cũng đều biết rằng "tuổi trẻ" là tương lai của một đất nưóc, mà khi tuổi trẻ bị ma túy huỷ hoại thì tương lai của đất nước, của xã hội sẽ ra sao? Ma tuý có lẽ chính là con quỉ khủng khiếp nhất của gia đình, hơn cả bệnh tật, đói khát, ma tuý kinh khủng là thế nhưng chúng ta vẫn có thể phòng trừ. Mỗi chúng ta, tự biết bảo vệ mình, tránh xa ma tuý, tránh xa những tệ nạn xã hội. Hơn chúng ta hãy nói với mọi người, với gia đình, bạn bè cần biết rõ tác hại của tuý. Hãy cùng nhau ngăn chặn nó. Quan trọng hơn nữa, bạn bè và mỗi chúng ta hãy cùng nhau giúp đỡ những người nghiện, hãy đưa cánh tay ra đỡ họ, đừng đế họ quá lún sâu vào ma tuý. Những con người hiểu biết, những người của thế hệ mới hãy cùng đẩy lùi tệ nạn ma tuý. Chúng ta tin rằng đoàn kết chúng ta sẽ làm được.

Một lần nữa, xin nhắc lại với bạn rằng ma tuý là cực kì nguy hiểm. Hãy tránh xa ma tuý, đừng rơi vào tệ nạn ma tuý. Và hơn thế nữa, chúng ta hãy cùng nhau kiên quyết bài trừ tệ nạn ma tuý!

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.4 trên 8 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Ngữ Văn 12 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K7 luyện thi Tn THPT - ĐGNL - ĐGTD