Hãy giải thích câu nói: "Sức khoẻ là của cải quý nhất trên đời mà chỉ khi nào mất đi ta mới thấy nhớ tiếc"


Sức khỏe là một trạng thái về cơ thể của một con người khoẻ mạnh, không bị đau yếu. Khi có nổ, ta không cảm thấy nó quý giá những khi ta mất nó, tức là khi ta bệnh hoạn dằn vặt, ta không còn lành mạnh như trước,

Đề: Hãy giải thích câu nói: "Sức khoẻ là của cải quý nhất trên đời mà chỉ khi nào mất đi ta mới thấy nhớ tiếc".

BÀI LÀM

Sức khỏe là một trạng thái về cơ thể của một con người khoẻ mạnh, không bị đau yếu. Khi có nổ, ta không cảm thấy nó quý giá những khi ta mất nó, tức là khi ta bệnh hoạn dằn vặt, ta không còn lành mạnh như trước, ta mới nhận thấy một cách thấm thía và đầy đủ rằng sức khoẻ còn hơn tiền bạc, danh vọng và không có thế lực vật chất, tinh thần nào hằng nó được và chỉ khi đó, ta mới hối tiếc rằng tại sao mình lại có thể đánh mất hoặc bằng lí do này, lí do khác một của cải to lớn nhất trên đời. Hãy trông chàng trai trẻ kia bên hàng xóm, thân hình vạm vỡ, thể xác căng tràn nhựa sông, chân tay tưởng chừng như của một lực sĩ sắp ra đấu trường; quả thực là một pho tượng sống. Nhưng sau một thời gian ngắn, mãi vui chơi với bè bạn, thức trắng những đêm dài để đấm say theo chén rượu, cuộc bài, chàng ta đã trở thành một cái xác không hồn, thân hình tiều tuỵ, mặt hốc hác, chân tay biến đi các bắp thịt tròn mà chỉ còn một lớp đa bọc một lớp thịt tong teo. Chàng ta nằm lừ đừ suối y để mà nghiền ngẫm về của cải quý giá mà mình vừa đánh mất: sức khoẻ chàng ta hối tiếc thời kì đẹp đẽ nào mà mình còn là một bức tượng đồng? Với một niềm vui sống lành mạnh vô biên! Và khi ngồi ủ rủ với tinh thần mệt mỏi, với thể xác yếu đuối của mình, chính lúc đó chàng ta mới cảm thấy mình đã quá dại khờ.

Nhìn chung những điều nói trên tỏ rõ sự quan trọng của sức khỏe trong cuộc đời chúng ta. Khi chúng ta mạnh khoẻ, cuộc đời thực vô cùng tươi vui và mọi công cuộc dù to lớn đến đâu ta cũng sẽ dễ dàng thực hiện.

Khi đau yếu, cuộc sống sẽ đen tối và buồn nản, một công việc dù nhẹ nhàng đến đâu đôi với ta cũng trở nên khó khăn, đầy mệt nhọc. Có điều mỉa mai hơn nữa là khi mình còn sức khoẻ, mình không cảm thấy nó quý giá và khi đánh mất nó, mới tiếc nhớ nhưng đã muộn màng rồi!

Lời nói trên không chút nào văn hoa, bóng bẩy mà chứa đầy một sự thật hiển nhiên.

Đối với mọi người sống trong xã hội hiện tại thì giờ là vàng bạc, tốc độ là quyết định, thì sức mạnh vật chất giúp chúng ta có một cuộc sống sung túc hơn và giúp ta vượt qua những sương gió, nắng mưa, đầy oan trái của cuộc đời, có thể xảy đến bất thình lình cho bất cứ một ai. Sự nghèo khổ do thiên tai, hạn hán, lụt lội là những bất ngờ trong đời sống. Có sức khoẻ ta sẽ đối phó đầy hiệu quả với những khó khăn đó.

Ta hãy xem một nụ cười luôn luôn vui vẻ, lịch thiệp, ưa kết giao với mọi người dễ gây cảm lình với lất cả chỉ vì họ tràn đầy sức khoẻ và tự tin. về phương diện tinh thần, đạo đức, người có sức khoẻ có thể có nhiều thuận lợi quyết định sự thành công của mọi việc.

Trí thông minh của họ dễ dàng phát triển, trí óc sáng suốt thêm, sự suy luận mau lẹ và đúng đắn.

Tây phương cổ câu: “Khi thân hình ta yếu đuối, thì nó điều khiển ta nhưng khi ta khoẻ mạnh, nó sẵn sàng vâng lời ta”.

Tâm hồn của một con người tráng kiện trở nên cao thượng vì ta sãn sàng tiêu diệt những tư tưởng đen tối, những ác ý. Lòng yêu thương đồng loại, khả năng lương thiện sẽ phát triển đủ đầy. Bao nhiêu đức tính, tưởng chừng không có gì tương quan đến sức lực thể chất của ta nhưng phân tích kĩ, chúng ta thấy hậu quả tất nhiên của một sức mạnh tốt đẹp. Chẳng thế mà người ta đã nói: “Một tâm hồn lành mạnh trong một thể chất tráng kiện” đó sao. Sức khoẻ làm phát sinh ở ta chí hào hùng, sự tự tin, sự can trường, lòng dũng khí, hăng say làm việc và chiến đấu.

Đúng vậy, lúc ta còn có sức khỏe tràn đầy, ta không thấy rõ tác dụng của nó và ta dễ dàng phung phí, như tiền bạc cầm trên tay. Thức trọn đêm, vui chơi với bè bạn, mải mê ăn nhậu chơi bời từ ngày này sang ngày khác có biết đâu rằng sau cuộc vui chơi vô tổ chức ấy, là một sự trống rỗng của tâm hồn. Thể xác mệt mỏi, thân hình tiều tuỵ, đầu óc lừ đừ, tối tăm. Rồi ngã xuống, các cơn bệnh giày vò, ăn không ngon, ngủ không được, mới biết rằng trước kia mình đã xài phí sức khoẻ một cách tai hại mà dù sau này có ngàn vàng mình cũng không dễ mua lại được. Ta vẩn nghe nhiều người than thở: “Nay tôi đau yếu tôi mới biết rằng trước kia, khi mình có đủ sức khoẻ là một niềm hạnh phúc vô biên!” Và rồi họ thèm: “Thực không làm sao tìm lại được sự mạnh mẽ và niềm vui sống thuở trước!”

Rõ ràng sức khoẻ là của cải quý nhất trên đời chỉ khi mất nó đi ta mới thấy nuối tiếc.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
2.8 trên 4 phiếu

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Văn 8 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K10 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 9 & lộ trình Up 10! trên Tuyensinh247.com Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều), theo lộ trình 3 bước: Nền Tảng, Luyện Thi, Luyện Đề. Bứt phá điểm lớp 9, thi vào lớp 10 kết quả cao. Hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.