Giải bài 3 trang 88 vở bài tập Địa lí 9


Giải bài 3 trang 88 vở bài tập Địa lí 9, Cho bảng số liệu Dựa vào các tiêu chí trong bảng trên, hãy viết tóm tắt so sánh về sự phát triển kinh tế - xã hội giữa hai đồng bằng lớn nhất đất nước (có so sánh với trung bình cả nước).

Đề bài

Cho bảng số liệu

Dựa vào các tiêu chí trong bảng trên, hãy viết tóm tắt so sánh về sự phát triển kinh tế - xã hội giữa hai đồng bằng lớn nhất đất nước (có so sánh với trung bình cả nước).

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Nhận xét, phân tích bảng số liệu.

Lời giải chi tiết

- Thu nhập bình quân đầu người: ĐBSCL thấp hơn Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) và trung bình cả nước (1796,7 nghìn đồng so với 2337,1 nghìn đồng của ĐBSH và 1999,8 nghìn đồng của cả nước). Thu nhập bình quân đầu người của ĐBSH lớn hơn trung bình cả nước.

- Trình độ dân trí: ĐBSCL thấp hơn Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) và trung bình cả nước (92% so với 97,1% của ĐBSH và 94% của cả nước). Tỉ lệ người lớn biết chữ chữ của Đồng bằng sông Hồng cao hơn mức trung bình của cả nước.

- Tuổi thọ trung bình: ĐBSCL cao hơn mức trung bình cả nước (của vùng là 73,7 tuổi, cả nước là 72,8 tuổi). Nhưng thấp hơn ĐBSH (ĐBSH đạt 74,2 tuổi).

- Trình độ đô thị hóa: tỉ lệ dân thành thị của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thấp hơn Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) và cả hai khu vực đều có tỉ lệ dân thành thị thấp hơn trung bình cả nước (24,9%; 32,5% so với 33,1%).

Qua một số chỉ tiêu trên, nhìn chung sự phát triển kinh tế - xã hội của ĐBSCL còn thấp hơn so với ĐBSH và cả nước.

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
3.7 trên 7 phiếu

>> Học trực tuyến lớp 9 và luyện vào lớp 10 tại Tuyensinh247.com. , cam kết giúp học sinh lớp 9 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.


Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay
Gửi bài