Đề thi học kì 1 Văn 6 Kết nối tri thức - Đề số 4

Làm đề thi

Câu hỏi 1 :

Trong văn bản Gió lạnh đầu mùa, tại sao Sơn lại tặng áo cho Hiên?

  • A

    Vì hôm đó là sinh nhật Hiên

  • B

    Vì Hiên xin chiếc áo

  • C

    Vì mẹ sai Sơn mang áo cho Hiên

  • D

    Vì Sơn thương Hiên nghèo khổ, không có áo mặc

Đáp án: D

Lời giải chi tiết:

Sơn lại tặng áo cho Hiên vì cậu bé thương Hiên nghèo khổ, không có áo mặc

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 2 :

Giải thưởng văn học Cikada Mai Văn Phấn đạt được là giải thưởng của quốc gia nào?

  • A

    Thụy Sĩ

  • B

    Thụy Điển

  • C

    Nga

  • D

    Pháp

Đáp án: B

Phương pháp giải:

Em xem lại sự nghiệp văn học

Lời giải chi tiết:

 Mai Văn Phấn giành giải thưởng văn học Cikada 2017 của Thụy Điển.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 3 :

Chi tiết thể hiện được vẻ đẹp cường tráng của Dế Mèn?

  • A

    Đôi càng bóng mẫm với những chiếc vuốt nhọn hoắt

  • B

    Hai cái răng đen nhánh cứ nhai ngoàm ngoạp

  • C

    Cái đầu nổi từng tảng rất bướng

  • D

    Nằm khểnh bắt chân chữ ngũ

Đáp án: A

Phương pháp giải:

Đọc kĩ và chọn đáp án đúng nhất

Lời giải chi tiết:

Đôi càng bóng mẫm với những chiếc vuốt nhọn hoắt thể hiện vẻ đẹp cường tráng của Dế Mèn

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 4 :

Các tính từ như “chần chẫn, bè bè, sừng sững, tun tủn” còn thuộc loại từ nào?

  • A

    Từ ghép

  • B

    Từ láy

  • C

    Tính từ (Từ láy tượng hình)

  • D

    Từ đơn

Đáp án: C

Phương pháp giải:

 Đọc kĩ các đáp án và xét xem các từ thuộc loại nào

Lời giải chi tiết:

Các từ này đều là từ láy tượng hình, cũng là tính từ

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 5 :

Khi trình bày xong bài nói, em cần làm gì?

Chọn đáp án không phù hợp:

  • A

    Phản hồi những nhận xét, góp ý của người nghe với tinh thần cầu thị.

  • B

    Đón nhận những ý kiến góp ý mà em cho là xác đáng.

  • C

    Đánh giá bài nói đã trình bày được ý kiến về vấn đề trong gia đình hay chưa?

  • D

    Trao đổi những điều người nghe cần nắm rõ thêm.

Đáp án: C

Phương pháp giải:

Em xem lại phần sau khi nói

Lời giải chi tiết:

 Khi trình bày xong bài nói, người nói cần: 

- Phản hồi những nhận xét, góp ý của người nghe với tinh thần cầu thị.

- Đón nhận những ý kiến góp ý mà em cho là xác đáng.

- Trao đổi những điều người nghe cần nắm rõ thêm.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 7 :

Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong bài thơ Bắt nạt?

  • A

    Tự sự

  • B

    Miêu tả

  • C

    Biểu cảm 

  • D

    Nghị luận

Đáp án: C

Lời giải chi tiết:

Phương thức biểu đạt chính: Biểu cảm.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 8 :

Văn bản “Nếu cậu muốn có một người bạn” nói về mối quan hệ nào trong xã hội?

  • A

    Tình cảm gia đình

  • B

    Tình thầy trò

  • C

    Tình bạn

  • D

    Tình yêu đôi lứa

Đáp án: C

Phương pháp giải:

Từ nội dung tư tưởng, suy luận và trả lời câu hỏi

Lời giải chi tiết:

Văn bản “Nếu cậu muốn có một người bạn” nói về tình bạn.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 11 :

Câu thơ “Vì bắt nạt rất hôi” sử dụng biện pháp nghệ thuật gì?

  • A

    Ẩn dụ

  • B

    Hoán dụ

  • C

    Điệp từ

  • D

    Không có đáp án nào đúng

Đáp án: A

Phương pháp giải:

Em xem lại văn bản và luận điểm cuối.

Lời giải chi tiết:

Từ "hôi" trong câu thơ là một từ lạ, ẩn dụ chuyển đổi cảm giác: Thể hiện sự xấu xa, tiêu cực của việc bắt nạt.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 12 :

Xác định đại từ có trong câu “Mình về mình có nhớ ta/ Ta về ta nhớ những hoa cùng người” là?

  • A

    Mình, ta

  • B

    Hoa, người

  • C

    Nhớ

  • D

    Về

Đáp án: A

Phương pháp giải:

Đọc kĩ xem từ nào là từ xưng hô

Lời giải chi tiết:

“Mình, ta” là hai đại từ dùng để xưng hô

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 14 :

Văn bản "Cô bé bán diêm" để lại thông điệp gì?

  • A

    Bài học về tình yêu thương

  • B

    Bài học về đức tính trung thực

  • C

    Bài học về lòng tự trọng

  • D

    Bài học về tinh thần đoàn kết

Đáp án: A

Phương pháp giải:

Nhớ lại nội dung từ đó rút ra thông điệp của văn bản

Lời giải chi tiết:

Tình cảnh đáng thương của cô bé bán diêm nghèo khổ, qua đó thể hiện niềm xót thương, đồng cảm của tác giả với những con người bất hạnh.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 15 :

Tác phẩm nào dưới đây không phải của Mai Văn Phấn? 

  • A

    Giọt nắng

  • B

    Gọi xanh

  • C

    Cầu nguyện ban mai

  • D

    Gió lạnh đầu mùa

Đáp án: D

Phương pháp giải:

Em xem lại tác phẩm chính

Lời giải chi tiết:

   Gió lạnh đầu mùa – Thạch Lam

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 17 :

Văn bản "Cô bé bán diêm" phê phán đối tượng nào trong xã hội?

  • A

    Những người giàu có

  • B

    Những kẻ vô ơn

  • C

    Những người vô cảm

  • D

    Những người bất lịch sự

Đáp án: C

Phương pháp giải:

Nhớ lại nội dung từ đó rút ra đối tượng phê phán của văn bản.

Lời giải chi tiết:

Những người vô cảm trước sự đau khổ của người khác là đối tượng đáng lên án.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 18 :

Biểu hiện nào sau đây không cho thấy mẹ Sơn là một người có tấm lòng yêu thương?

  • A

    Yêu thương, chăm sóc Sơn và chị Lan.

  • B

    Cho mẹ Hiên vay tiền mua áo mới.

  • C

    Rơm rớm nước mắt khi nhớ về Duyên.

  • D

    Đi ăn cỗ chưa phát hiện ra việc Sơn cho Hiên áo ấm.

Đáp án: D

Phương pháp giải:

Đọc kĩ các đáp án đã cho

Lời giải chi tiết:

Đi ăn tiệc chưa phát hiện ra việc Sơn cho Hiên áo ấm không cho thấy tấm lòng của mẹ Sơn.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 20 :

Câu thơ nào dưới đây sử dụng phép ẩn dụ phẩm chất?

  • A

    Vân xem trang trọng khác vời,

    Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang.

    (Truyện Kiều – Nguyễn Du)

  • B

    Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng

    Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ

  • C

    Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước

    Chỉ cần trong xe có một trái tim

  • D

    Một bếp lửa chờn vờn sương sớm

    Một bếp lửa ấp iu nồng đượm

    Cháu thương bà biết mấy nắng mưa

Đáp án: B

Phương pháp giải:

Đọc kĩ và nắm chắc kiến thức ẩn dụ phẩm chất

Lời giải chi tiết:

Câu thơ ở phần B sử dụng phép ẩn dụ phẩm chất (Bác Hồ và Mặt trời đều soi sáng cho nhân gian, đem những điều tốt đẹp đến cho con người).

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 21 :

Đáp án nào dưới đây chứa các từ đơn?

  • A

    Bàn ghế, nhà cửa, bút

  • B

    Bút, thước, học sinh

  • C

    Bàn, ghế, bút, áo

  • D

    Nô đùa, trường, lớp

Đáp án: C

Phương pháp giải:

Em xem lại khái niệm từ đơn

Lời giải chi tiết:

Các từ đơn: Bàn, ghế, bút, áo

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 22 :

Miêu tả là gì?

  • A

    Dùng ngôn ngữ để bộc lộ tình cảm, cảm xúc 

  • B

    Kể lại một chuỗi các sự việc, sự việc ngày dẫn đến sự việc kia, cuối cùng tạo thành một kết thúc.

  • C

    Dùng ngôn ngữ làm cho người đọc, người nghe có thể hình dung được cụ thể sự vật, sự việc như đang diễn ra trước mắt.

  • D

    Cung cấp, giới thiệu…những tri thức về sự vật, hiện tượng nào đó.

Đáp án: C

Phương pháp giải:

Em xem lại các phương thức biểu đạt đã học

Lời giải chi tiết:

Miêu tả: Dùng ngôn ngữ làm cho người đọc, người nghe có thể hình dung được cụ thể sự vật, sự việc như đang diễn ra trước mắt.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 23 :

Sách Ngữ văn Sơn Tinh, Thủy Tinh giải thích Sơn Tinh, thần núi; Thủy Tinh, thần nước đã giải thích theo cách nào?

  • A

    Sử dụng khái niệm

  • B

    Dùng từ trái nghĩa với từ được giải thích

  • C

    Dùng từ đồng nghĩa với từ được giải thích

  • D

    Miêu tả hành động, kết hợp với trình bày khái niệm mà từ biểu thị.

Đáp án: D

Phương pháp giải:

Nhớ lại truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh

Lời giải chi tiết:

Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh thuộc thể loại truyền thuyết.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 24 :

Trong những từ sau, từ nào không phải là từ láy?

  • A

    xinh xắn

  • B

    gần gũi

  • C

    đông đủ

  • D

    dễ dàng

Đáp án: C

Phương pháp giải:

Tìm từ nào mà cả 2 tiếng đều có nghĩa

Lời giải chi tiết:

Từ “đông đủ” là từ mà cả 2 tiếng đều có nghĩa vì vậy nó là từ ghép

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 26 :

Hình ảnh mặt trời nào được dùng theo lối nói ẩn dụ

  • A

    Mặt trời mọc ở đằng đông

  • B

    Thấy anh như thấy mặt trời

    Chói chang khó nói, trao lời khó trao

  • C

    Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng

    Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ.

  • D

    Bác như ánh mặt trời xua màn đêm giá lạnh.

Đáp án: C

Phương pháp giải:

Đọc kĩ các đáp án đã cho

Lời giải chi tiết:

Câu C ẩn dụ hình ảnh Bác như mặt trời, mang lại hạnh phúc, là nguồn sáng, soi đường dẫn lối cho vạn vật.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 27 :

Khi trình bày ý kiến về một vấn đề trong gia đình, em nên trình bày như thế nào để bài nói hấp dẫn, sinh động hơn?

  • A

    Kết hợp với ngôn ngữ hình thể

  • B

    Giọng kể linh hoạt, phù hợp với nội dung bài nói

  • C

    Sử dụng các thiết bị hỗ trợ

  • D

    Tất cả các đáp án trên

Đáp án: D

Phương pháp giải:

Em xem lại hướng dẫn quy trình nói

Lời giải chi tiết:

Khi kể trình bày ý kiến về một vấn đề trong gia đình, em có thể kết hợp với những yếu tố sau:

- Kết hợp với ngôn ngữ hình thể (cử chỉ, ánh mắt, nét mặt,…)

- Giọng kể linh hoạt, phù hợp với nội dung 

- Sử dụng các thiết bị hỗ trợ (tranh, ảnh, video…)

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 28 :

Xác định đại từ trong câu sau: “Chúng tôi thấy mùa hè nắng nóng, ai cũng sợ”?

  • A

    Ai

  • B

    Chúng tôi, ai

  • C

    Chúng tôi

  • D

    Cũng

Đáp án: B

Phương pháp giải:

Dựa vào kiến thức về đại từ xưng hô để tìm ra đáp án

Lời giải chi tiết:

Chúng tôi” và "ai" là đại từ trong câu trên

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 29 :

Đâu là năm sinh, năm mất của Tô Hoài?

  • A

    1910 - 2000

  • B

    1920 - 2014

  • C

    1930 - 2015

  • D

    1940 - 2020

Đáp án: B

Lời giải chi tiết:

Tô Hoài (1920-2014)

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 30 :

Trong văn bản Con chào mào, trong ý nghĩ, nhà thơ đã vẽ vật gì?

  • A

    Cửa sổ

  • B

    Chiếc lồng

  • C

    Cái cây

  • D

    Cuốn sách

Đáp án: B

Lời giải chi tiết:

Trong ý nghĩ của mình, nhà thơ đã vẽ chiếc lồng.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 31 :

Vấn đề được tác giả nêu lên trong bài thơ Bắt nạt là gì?

  • A

    Vấn đề giúp đỡ người khác trong đời sống.

  • B

    Vấn đề đoàn kết trong lớp học

  • C

    Vấn đề làm sao để có một tình bạn đẹp.

  • D

    Vấn đề ức hiếp kẻ yếu trong đời sống.

Đáp án: D

Lời giải chi tiết:

Bài thơ Bắt nạt nêu lên vấn đề ức hiếp kẻ yếu trong đời sống.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 32 :

Nhận định nào nói đúng nội dung của truyện Cô bé bán diêm?

  • A

    Gián tiếp nói lên bộ mặt của xã hội nơi cô bé bán diêm sống, đó là một cõi đời không có tình người.

  • B

    Thể hiện niềm thương cảm của nhà văn đối với những em bé nghèo khổ.

  • C

    Kể về số phận bất hạnh của một em bé nghèo phải đi bán diêm cả vào đêm giao thừa.

  • D

    Cả A, B, C đều đúng.

Đáp án: D

Phương pháp giải:

Nhớ lại nội dung và chọn đáp án đúng nhất.

Lời giải chi tiết:

Tất cả các đáp án trên đều đúng khi nhận xét về truyện.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 33 :

Cho đoạn văn sau: “Lúc đi bách bộ thì cả người tôi rung rinh một màu nâu bóng mỡ soi gương được rất ưa nhìn. Đầu tôi to và nổi lên từng tảng, rất bướng. Hai cái răng đen nhánh lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm máy làm việc.”

Đoạn văn trên có mấy cụm tính từ

  • A

    2

  • B

    3

  • C

    4

  • D

    5

Đáp án: A

Phương pháp giải:

Chú ý những câu chứa tính từ và xét xem có cụm tính từ tương ứng không.

Lời giải chi tiết:

Cụm tính từ: rất ưa nhìn, rất bướng

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 35 :

Điền các từ láy thích hợp vào chỗ trống
Mưa xuống (…), giọt ngã, giọt bay, bụi nước tỏa trắng xóa. Trong nhà bỗng tối sầm, một mùi nồng (…), cái mùi xa lạ, man mác của những trận mưa mới đầu mùa. Mưa (…) trên sân gạch. Mưa (…) trên phiến nứa, đập (…) vào lòng lá chuối.

 

  • A

    ngai ngái - rào rào - đồm độp - bùng bùng – sầm sập

  • B

    sầm sập - ngai ngái - rào rào - đồm độp - bùng bùng

  • C

    đồm độp - bùng bùng - ngai ngái - rào rào - sầm sập

  • D

    rào rào - đồm độp - bùng bùng - sầm sập - ngai ngái

Đáp án: B

Phương pháp giải:

Đọc kĩ các đáp án và xét thứ tự để chọn cho phù hợp.

Lời giải chi tiết:

Mưa xuống sầm sập, giọt ngã, giọt bay, bụi nước tỏa trắng xóa. Trong nhà bỗng tối sầm, một mùi nồng ngai ngái, cái mùi xa lạ, man mác của những trận mưa mới đầu mùa. Mưa rào rào trên sân gạch. Mưa đồm độp trên phiến nứa, đập bùng bùng vào lòng lá chuối.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 36 :

Điệp từ và điệp ngữ khác nhau ở chỗ nào?

  • A

    Điệp từ là lặp lại một từ, điệp ngữ là lặp lại một cụm từ

  • B

    Điệp từ là lặp lại cụm từ, điệp ngữ là lặp lại một từ

  • C

    Điệp từ và điệp ngữ đều lặp lại một từ

  • D

    Điệp từ và điệp ngữ đều lặp lại một cụm từ

Đáp án: A

Phương pháp giải:

Chú ý khái niệm “từ” và “ngữ”

Lời giải chi tiết:

Điệp từ là lặp lại một từ, điệp ngữ là lặp lại một cụm từ

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 37 :

Xác định cụm động từ trong câu sau “Chúng em đã làm xong bài tập”?

  • A

    Chúng em

  • B

    đã làm 

  • C

     xong bài tập

  • D

    đã làm xong bài tập

Đáp án: D

Phương pháp giải:

Nhớ lại lý thuyết và chọn đáp án thích hợp.

Lời giải chi tiết:

Chúng em đã làm xong bài tập có cụm động từ đã làm xong bài tập

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 38 :

Nghệ thuật mà tác giả sử dụng khi miêu tả con cáo trong văn bản Nếu cậu muốn có một người bạn là gì?

  • A

    Hoán dụ

  • B

    Nhân hóa

  • C

    So sánh

  • D

    Nói quá 

Đáp án: B

Phương pháp giải:

Em xem lại văn bản

Lời giải chi tiết:

Nghệ thuật mà tác giả sử dụng khi miêu tả con cáo là nhân hóa.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 39 :

Thành phần trung tâm của cụm động từ “còn đang nô đùa trên bãi biển” là gì?

  • A

    Còn đang

  • B

    Nô đùa

  • C

    Trên

  • D

    Bãi biển

Đáp án: B

Phương pháp giải:

Xét xem động từ nào là chính trong phần trung tâm.

Lời giải chi tiết:

Phần phụ sau bổ sung ý nghĩa cho động từ trung tâm về địa điểm, nguyên nhân, mục đích, nguyên nhân, phương tiện, cách thức

Đáp án - Lời giải