Đề thi giữa kì 2 Văn 6 Kết nối tri thức - Đề số 4

Làm đề thi

Câu hỏi 2 :

Theo truyện Cây khế, con vật gì đã giúp đỡ người em?

  • A

    Con bò

  • B

    Con hươu

  • C

    Con chim

  • D

    Con gà

Đáp án: C

Lời giải chi tiết:

Con chim đã giúp đỡ người em

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 6 :

Bốn câu sau đều có cụm từ mùa xuân. Hãy cho biết trong câu nào cụm từ mùa xuân là trạng ngữ.

a) Mùa xuân của tôi - mùa xuân Bắc Việt, mùa xuân của Hà Nội - là mùa xuân có mưa riêu riêu, gió lành lạnh, có tiếng nhạn kêu trong đêm xanh [...].

   (Vũ Bằng)

b) Mùa xuân, cây gạo gọi đến bao nhiêu là chim ríu rít.

   (Vũ Tú Nam)

c) Tự nhiên như thế: ai cũng chuộng mùa xuân.

   (Vũ Bằng)

d) Mùa xuân! Mỗi khi họa mi tung ra những tiếng hót vang lừng, mọi vật như có sự đổi thay kì diệu.

(Võ Quảng)

  • A

     Câu a

  • B

    Câu b

  • C

    Câu c

  • D

    Câu d

Đáp án: B

Phương pháp giải:

Đọc kĩ các câu đã cho

Lời giải chi tiết:

Câu B là câu có trạng ngữ “mùa xuân”

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 10 :

Trạng ngữ “Bằng ngòi bút trào phúng bậc thầy” trong câu “Bằng ngòi bút trào phúng bậc thầy, Vũ Trọng Phụng đã lên án gay gắt cái xã hội tư sản thành thị đang đua đòi lối sống văn minh rởm, hết sức lố lăng, đồi bại đương thời” (Trần Hữu Tá) biểu thị điều gì?

  • A

    Cách thức diễn ra hành động được nói đến trong câu

  • B

    Mục đích thực hiện hành động được nói đến trong câu

  • C

    Nơi chốn diễn ra hành động được nói đến trong câu

  • D

     Nguyên nhân diễn ra hành động được nói đến trong câu.

Đáp án: A

Phương pháp giải:

Đọc kĩ câu văn và chọn đáp án đúng nhất

Lời giải chi tiết:

Trạng ngữ trong câu trên chỉ cách thức diễn ra hành động được nói đến trong câu

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 12 :

Gô-xi-nhi nổi tiếng với vai trò nhà văn và biên kịch trong thể loại gì?

  • A

    Tiểu thuyết

  • B

    Truyện tranh

  • C

    Truyện trinh thám

  • D

    Hài kịch

Đáp án: B

Lời giải chi tiết:

Ông là một nhà văn và biên kịch truyện tranh người Pháp. 

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 14 :

Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh phản ánh nét tâm lí chủ yếu của nhân dân trong lao động?

  • A

    Sợ hãi trước sự bí hiểm, sức mạnh của thiên nhiên

  • B

    Căm thù sự tàn phá của thiên nhiên

  • C

    Thần thánh hóa thiên nhiên, để bớt sợ hãi

  • D

    Vừa sùng bái, vừa mong ước chiến thắng thiên nhiên

Đáp án: D

Phương pháp giải:

Nhớ lại nội dung và chọn đáp án đúng.

Lời giải chi tiết:

Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh phản ánh sự sùng bái, vừa mong ước chiến thắng thiên nhiên.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 15 :

Trong văn bản Xem người ta kìa! cách vào đề của tác giả có gì đặc biệt?

  • A

    Nêu vấn đề bằng trích dẫn danh ngôn.

  • B

    Nêu vấn đề bằng lời kể.

  • C

    Không có gì đặc biệt.

  • D

    Nêu vấn đề từ việc dẫn ý người khác.

Đáp án: B

Phương pháp giải:

Em đọc lại văn bản trong SGK

Lời giải chi tiết:

Văn bản mở đầu bằng lời kể, tạo nên sự độc đáo và thú vị.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 16 :

Cuộc chiến tranh giữa Sơn Tinh, Thủy Tinh có nguyên nhân trực tiếp từ đâu?

  • A

    Hùng Vương kén rể

  • B

    Vua Hùng đưa ra yêu cầu về lễ vật có lợi cho Sơn Tinh

  • C

    Sơn Tinh tài giỏi hơn Thủy Tinh

  • D

    Vì Sơn Tinh lấy được Mị Nương, còn Thủy Tinh thì không.

Đáp án: D

Lời giải chi tiết:

Nguyên nhân trực tiếp từ việc Thủy Tinh không lấy được Mị Nương

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 17 :

Nội dung chủ yếu nổi bật trong truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh là gì?

  • A

    Hiện thực cuộc đấu tranh chinh phục tự nhiên của tổ tiên ta

  • B

    Cuộc chiến tranh chấp nguồn nước, đất đai, lãnh thổ

  • C

    Cuộc chiến tranh chấp người phụ nữ

  • D

    Sự ngưỡng mộ của Sơn Tinh, lòng căm ghét Thủy Tinh

Đáp án: A

Lời giải chi tiết:

Sơn Tinh, Thủy Tinh là truyền thuyết thể hiện khát vọng muốn chính phục tự nhiên của nhân dân ta

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 18 :

Đâu không phải là tác phẩm tiêu biểu của Gô-xi-nhi?

  • A

    Astérix 

  • B

    Lucky Luke 

  • C

    Iznogoud

  • D

    War and Peace

Đáp án: D

Lời giải chi tiết:

War and Peace không phải là tác phẩm tiêu biểu của Gô-xi-nhi.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 19 :

Người xưa sáng tạo ra hình tượng Sơn Tinh, Thủy Tinh với mục đích gì?

  • A

    Kể chuyện cho trẻ em nghe

  • B

    Tuyên truyền, cổ vũ việc chống bão lũ

  • C

    Phê phán thói phá hại cuộc sống

  • D

    Phản ánh, giải thích hiện tượng bão lũ, thể hiện ước mơ chiến thắng thiên nhiên của nhân dân ta

Đáp án: D

Phương pháp giải:

Dựa vào nội dung và suy ra đáp án đúng.

Lời giải chi tiết:

Giải thích hiện tượng tự nhiên, ước mơ chiến thắng thiên nhiên của nhân dân ta.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 20 :

Trạng ngữ “Trên bốn chòi canh” trong câu “Trên bốn chòi canh, ngục tốt cũng bắt đầu điểm vào cái quạnh quẽ của trời tối mịt, những tiếng kiểng và mõ đều đặn thưa thớt” (Nguyễn Tuân) biểu thị điều gì ?

  • A

    Thời gian diễn ra hành động được nói đến trong câu

  • B

    Mục đích của hành động được nói đến trong câu

  • C

    Nơi chốn diễn ra hành động được nói đến trong câu

  • D

    Nguyên nhân diễn ra hành động được nói đến trong câu

Đáp án: C

Phương pháp giải:

Đọc kĩ câu văn

Lời giải chi tiết:

Trạng ngữ trên biểu thị nơi chốn diễn ra hành động được nói đến trong câu

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 22 :

Chi tiết dân làng góp gạo nuôi Thánh Gióng thể hiện phẩm chất gì của nhân dân ta?

  • A

    Tương thân tương ái

  • B

    Yêu nước

  • C

    Đoàn kết

  • D

    Tất cả các đáp án trên

Đáp án: D

Phương pháp giải:

Xét xem chi tiết ấy thể hiện phẩm chất đáng quý nào.

Lời giải chi tiết:

Chi tiết dân làng góp gạo nuôi Thánh Gióng thể hiện tinh thần tương thân tương ái, yêu nước và đoàn kết của dân tộc ta.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 23 :

Ngôi kể nào được sử dụng trong văn bản Xem người ta kìa?

  • A

    Ngôi thứ nhất

  • B

    Ngôi thứ hai

  • C

    Ngôi thứ ba

  • D

    Ngôi thứ tư

Đáp án: A

Phương pháp giải:

Đọc kĩ văn bản trên

Lời giải chi tiết:

Văn bản sử dụng ngôi thứ nhất, người viết xưng “tôi”.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 26 :

Thuyết minh là gì?

  • A

    Giới thiệu những tri thức khách quan, xác thực của hiện tượng, sự vật

  • B

    Tả lại vẻ ngoài củ đối tượng nào đó

  • C

    Trình bày diễn biến một vụ việc

  • D

    Bày tỏ quan điểm về đối tượng nào đó

Đáp án: A

Lời giải chi tiết:

Thuyết minh là phương thức giới thiệu những tri thức khách quan, xác thực và hữu ích về đặc điểm, tính chất, nguyên nhân,... của đối tượng.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 27 :

Việc Thạch Sanh đem đàn ra gảy thu phục quân giặc nói lên điều gì?

  • A

    Khát vọng hòa bình của ông cha ta

  • B

    Thạch Sanh là một nhân tài văn võ song toàn

  • C

    Nhân dân ta thời đó rất yêu nghệ thuật

  • D

    Tất cả các phương án trên

Đáp án: A

Phương pháp giải:

Nhớ lại nhân vật và rút ra điều nhân dân gửi gắm

Lời giải chi tiết:

Không nên đánh giá con người qua vẻ bên ngoài là điều câu chuyện muốn gửi gắm

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 28 :

Văn bản Xem người ta kìa! sử dụng phương thức biểu đạt chính nào?

  • A

    Miêu tả 

  • B

    Biểu cảm

  • C

    Thuyết minh

  • D

    Nghị luận

Đáp án: D

Lời giải chi tiết:

Phương thức biểu đạt: Văn bản sử dụng phương thức nghị luận.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 29 :

Ước mơ của nhân dân muốn gửi gắm trong cuộc chiến cái thiện thắng cái ác, về công bằng xã hội thể hiện qua tình tiết nào?

  • A

    Mẹ con Lí Thông bị trừng phạt

  • B

    Thạch Sanh vượt qua được hoạn nạn, giúp vua dẹp xâm lăng

  • C

    Thạch Sanh được vua gả công chúa cho

  • D

    Thạch Sanh lấy công chúa, lên làm vua

Đáp án: A

Phương pháp giải:

Đọc kĩ các tình tiết để chọn đáp án thích hợp nhất. 

Lời giải chi tiết:

Mẹ con Lí Thông sau nhiều lần lừa Thạch Sanh, giờ đã bị trừng phạt, đó chính là mơ ước công lý của nhân dân.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 30 :

Kết truyện Ngọc Hoàng biến mẹ con Lý Thông làm bọ hung, mang ý nghĩa gì?

  • A

    Thể hiện chân lý ác giả ác báo

  • B

    Đó là cái kết cho những kẻ trơ tráo, bất nhân

  • C

    Đó là kết truyện phù hợp với motip thường thấy ở truyện cổ tích

  • D

    Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Phương pháp giải:

Em nhớ lại tình tiết này và chọn đáp án thích hợp.

 

Lời giải chi tiết:

Kết truyện vừa thể hiện cái ác bị trừng trị, vừa phù hợp với motip thường thấy ở truyện cổ tích

Đáp án - Lời giải