20 câu hỏi về sự biến đổi chất có lời giải (phần 1)

Làm đề thi

Câu hỏi 1 :

Tính chất nào của chất trong số các tính chất sau đây có thể biết được bằng cách quan sát trực tiếp mà không cần dụng cụ đo hay làm thí nghiệm:

  • A Màu sắc.
  • B Tính tan trong nước.
  • C Khối lượng riêng.        
  • D Dẫn nhiệt, dẫn điện.

Đáp án: A

Lời giải chi tiết:

Màu sắc có thể quan sát bằng mắt thường.

Đáp án A

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 2 :

Hiện tượng biến đổi nào dưới đây là hiện tượng hóa học?

 

  • A Bóng đèn phát sáng, kèm theo tỏa nhiệt.
  • B Hòa tan đường vào nước để được nước đường.

     

  • C Đung nóng đường, đường chảy rồi chuyển màu đen, có mùi hắc
  • D Trời nắng, nước bốc hơi hình thành mây.

Đáp án: C

Phương pháp giải:

Dựa vào khái niệm hiện tượng vật lí, hiện tượng hóa học – sgk hóa 8 – trang 45

Lời giải chi tiết:

A là hiện tượng vật lý

B là hiện tượng vật lý

C là hiện tượng hóa học ( đổi thành chất khác hẳn )

D là hiện tượng vật lý

Đáp án C

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 3 :

Quá trình nào sau đây là hiện tượng vật lí?

 

  • A  Rượu để lâu ngày trong không khí bị chua
  • B Lưu huỳnh cháy tạo ra chất khí có mùi hắc

     

  • C Sắt để trong không khí ẩm bị gỉ
  • D Dây sắt được cắt nhỏ từng đoạn và tán thành đinh

Đáp án: D

Phương pháp giải:

Dựa vào khái niệm hiện tượng vật lí, hiện tượng hóa học – sgk hóa 8 – trang 45

Lời giải chi tiết:

A là hiện tượng hóa học do tạo ra một chất mới

B là hiện tượng hóa học

C là hiện tượng hóa học

D là hiện tượng vật lý

Đáp án D

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 4 :

Hiện tượng biến đổi nào dưới đây là hiện tượng hóa học?

  • A  Hòa tan muối vào nước được dung dịch nước muối có vị mặn
  • B  Hòa tan đường vào nước để được nước đường có vị ngọt
  • C Cho kim loại natri vào nước thu được dung dịch bazơ và khí hiđrô
  • D Cho nước vào tủ lạnh được nước đá

Đáp án: C

Phương pháp giải:

Dựa vào khái niệm hiện tượng vật lí, hiện tượng hóa học – sgk hóa 8 – trang 45

Lời giải chi tiết:

A là hiện tượng vật lý

B là hiện tượng vật lý

C là hiện tượng hóa học ( đổi thành chất khác hẳn )

D là hiện tượng vật lý

Đáp án C

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 5 :

Quá trình nào sau đây là hiện tượng vật lí?

 

  • A  Quang hợp của cây xanh
  • B Hiện tượng ma chơi xảy ra ở khu vực nghĩa trang
  • C Khi mở lắp lon nước có ga thì thấy sủi bọt khí cacbon đioxit
  • D Trong các hang động, do nước bào mòn đá vôi chảy xuống tạo thành thạch nhũ

Đáp án: C

Phương pháp giải:

Dựa vào khái niệm hiện tượng vật lí, hiện tượng hóa học – sgk hóa 8 – trang 45

Lời giải chi tiết:

A là hiện tượng hóa học do tạo ra một chất mới

B là hiện tượng hóa học

C là hiện tượng vật lý

D là hiện tượng hóa học

Đáp án C

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 6 :

Hiện tượng biến đổi nào dưới đây là hiện tượng hóa học?

 

  • A Hòa tan các tinh thể thuốc tím vào nước thành dung dịch thuốc tím
  • B Khi bình minh lên, sương tan dần
  • C Hiện tượng sấm chớp khi mưa giông
  • D Nhiên liệu trong ôto, xe máy được đốt cháy trong xi lanh của động cơ tạo ra năng lượng để xe hoạt động và thải ra môi trường khí cacbon

Đáp án: D

Phương pháp giải:

Dựa vào khái niệm hiện tượng vật lí, hiện tượng hóa học – sgk hóa 8 – trang 45

Lời giải chi tiết:

A, B, C là hiện tượng vật lý

D là hiện tượng hóa học

Đáp án D

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 7 :

Quá trình nào sau đây là hiện tượng vật lí?

  • A   Người ta điều chế nhôm nguyên chất từ quặng bôxit Al2O3
  • B   Người ta điện phân nước thu được oxi và hiđrô
  • C  Người ta để nước biển bay hơi thành muối ăn
  • D  Cho quả trứng gà vào cốc chứa axit clohiđric thì ở vỏ trướng thấy sủi bọt khí

Đáp án: C

Phương pháp giải:

Dựa vào khái niệm hiện tượng vật lí, hiện tượng hóa học – sgk hóa 8 – trang 45

Lời giải chi tiết:

Hiện tượng hóa học là A, B, D

Hiện tượng vật lý là C

Đáp án C

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 8 :

Hiện tượng biến đổi nào dưới đây là hiện tượng hóa học?

  • A Thủy tinh nóng chảy được thổi thành bình cầu
  • B Cồn để trong lọ không kín bị bay hơi
  • C Người nội trợ đập trứng ra tô để làm món trứng rán
  • D Khi bật bếp ga thì khí trong ga cháy với ngọn lửa màu xanh nhạt tạo khí cacbonic và hơi nước

Đáp án: D

Phương pháp giải:

Dựa vào khái niệm hiện tượng vật lí, hiện tượng hóa học – sgk hóa 8 – trang 45

Lời giải chi tiết:

A, B, C là hiện tượng vật lý

D là hiện tượng hóa học

Đáp án D

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 9 :

Quá trình nào sau đây là hiện tượng vật lí?

  • A Lưu huỳnh cháy trong không khí tạo ra chất khí có mùi hắc
  • B Cành cây tươi mới chặt, để phơi lâu ngày ngoài trời nắng thành củi khô
  • C Trong lò nung đá vôi, canxi cacbonat chuyển dần thành vôi sống và khí cacbo đioxit thoát ra ngoài
  • D Đốt cồn trong không khí tạo thành khí cacbonic và nước

Đáp án: B

Phương pháp giải:

Dựa vào khái niệm hiện tượng vật lí, hiện tượng hóa học – sgk hóa 8 – trang 45

Lời giải chi tiết:

A, C, D là hiện tượng hóa học

 B là hiện tượng vật lý

Đáp án B

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 10 :

Quá trình nào sau đây là hiện tượng hóa học ?

 

  • A Nhôm nung nóng chảy để đúc xoong, nồi, chén
  • B Khí oxi tan một phần nhỏ trong nước nên giúp các sinh vật sống được trong nước

     

  • C Hiện tượng tuyết rơi vào mùa đông
  • D  Khi nấu cơm quá lửa, tinh bột cháy thành cacbon

Đáp án: D

Lời giải chi tiết:

A, B, C là hiện tượng vật lí

D là hiện tượng hóa học

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 11 :

Cho các hiện tượng sau đây:

1/ Khí mêtan cháy sinh ra khí cacbonic và nước

2/ Cho nước vào tủ lạnh được nước đá

3/ Hiện tượng quang hợp của cây xanh

4/  Cô cạn nước muối được muối khan

Hiện tượng hóa học gồm các câu:

 

  • A 1, 2, 3, 4          
  • B 1, 3    
  • C 1, 3, 4       
  • D 1, 4

Đáp án: B

Lời giải chi tiết:

Đáp án:B

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 12 :

Quá trình nào sau đây là hiện tượng vật lí?

  • A Mỡ để trong tủ lạnh đông rắn lại
  • B Thổi hơi thở vào nước vôi trong thì nước vôi vẩn đục
  • C  Trong các hang động, do nước bào mòn đá vôi chảy xuống tạo thành thạch nhũ
  • D Quá trình quang hợp của cây xanh

Đáp án: A

Lời giải chi tiết:

A là hiện tượng vật lý

B,C,D là hiện tượng hóa học

Đáp án A

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 13 :

Đâu là hiện tượng hóa học trong các hiện tượng dưới đây?

  • A Nước sôi
  • B Nước bốc hơi
  • C Nước đóng băng
  • D Nước bị phân hủy tạo thành khí oxi và khí hiđro

Đáp án: D

Lời giải chi tiết:

A , B, C là hiện tượng vật lí chỉ biến đổi trạng thái nước không làm biến đổi hóa học nước

D đúng

Đáp án D

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 14 :

Đâu là hiện tượng vật lí trong các hiện tượng sau:

  • A Mặt trời mọc, sương tan dần
  • B Quá trình quang hợp của cây xanh
  • C Chưng đường ngả màu nâu đen                            
  • D Thức ăn bị ôi thiu

Đáp án: A

Lời giải chi tiết:

A là hiện tượng hóa học làm biến đổi trạng thái sương( thực chất là hơi nước)

B là hiện tượng hóa học tạo ra chất mới từ hơi nước và khí CO2

C là hiện tượng hóa học

D là hiện tượng hóa học biến đối thức ăn thành chất khác có mùi ôi thiu

Đáp án A

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 15 :

Hiện tượng vật lí là hiện tượng chất biến đổi mà:

  • A Có chất mới sinh ra
  • B Vẫn giữ nguyên là chất ban đầu
  • C Có chất rắn tạo thành                                            
  • D  Có chất khí tạo thành

Đáp án: B

Lời giải chi tiết:

Hiện tượng vật lí là hiện tượng chất biến đổi mà: Vẫn giữ nguyên là chất ban đầu

Đáp án B

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 16 :

Vành xe đạp bằng sắt bị phủ 1 lớp gỉ là chất rắn màu đỏ. Hiện tượng này là:

  • A

    Hiện tượng vật lí                                                                

  • B

    Hiện tượng hóa học

  • C Cả A và B đúng                                                                
  • D  Cả A và B sai

Đáp án: B

Lời giải chi tiết:

Hiện tượng vành xe đạp bằng sắt bị phủ 1 lớp gỉ là chất rắn màu đỏ. là: Hiện tượng hóa học

Đáp án B

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 17 :

Hòa tan vôi sống (CaO) vào nước được vôi tôi canxi hiđroxit (Ca(OH)2). Đây là hiện tượng

  • A hòa tan                              
  • B vật lí                                  
  • C hóa học                               
  • D Tất cả đều sai

Đáp án: C

Lời giải chi tiết:

Đây là hiện tượng hóa học

Đáp án C

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 18 :

Cho các hiện tượng sau:

 (1) Mực hòa tan vào nước

(2) Khi đánh diêm có lửa bắt cháy

(3) Mặt trời mọc sương bắt đầu tan

(4) Sắt nung nóng để thành rèn dao, cuốc, xẻng

(5) Giũa một đinh sắt thành mạt sắt

Số các hiện tượng hóa học là:

  • A 3
  • B 4
  • C 2
  • D 1

Đáp án: D

Lời giải chi tiết:

Các hiện tượng hóa học là: (2)

Đáp án D

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 19 :

Hiện tượng vật lí là hiện tượng chất biến đổi mà:

  • A

    Có chất mới sinh ra                                                          

  • B

     Vẫn giữ nguyên chất ban đầu

  • C Có chất rắn tạo thành                                                        
  • D Có chất khí tạo thành

Đáp án: B

Lời giải chi tiết:

Hiện tượng vật lí là hiện tượng chất biến đổi mà: Vẫn giữ nguyên chất ban đầu

Đáp án B

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 20 :

Trong các hiện tượng sau đây, đâu là hiện tượng vật lí?

  • A

    Hiện tượng trái đất nóng lên                                             

  • B

    Đun đường ngả màu nâu đen

  • C Thức ăn bị ôi thiu                                                              
  • D Sắt bị tan trong axit 

Đáp án: A

Lời giải chi tiết:

B,C,D là hiện tượng hóa học

A là hiện tượng vật lý

Đáp án A

Đáp án - Lời giải

Xem thêm