Đề số 8 - Đề kiểm tra 15 phút - Học kì 1 - Ngữ văn 6


Đề bài

1. TRẮC NGHIỆM (3 điểm)

Gọi tên kiểu văn bản ở cột A đúng với đặc điểm của phương thức biểu đạt ở cột B.

A. Kiểu văn bản

B. Đặc điểm của phương thức biểu đạt

a.1

b.l. Dùng các chi tiết, hình ảnh giúp người đọc hình dung ra được đặc điểm nổi bật của một sự việc, sự vật, con người, phong cảnh,... làm cho những đối tượng được nói đến như thể hiện ra trước mắt người đọc.

a.2

b.2. Trình bày một chuỗi sự việc liên quan đến nhau, sự việc này dẫn đến sự việc kia, cuối cùng có một kết thúc nhằm giải thích sự việc, tìm hiểu con người, nêu vấn đề và bày tỏ thái độ khen chê.

a.3

b.3. Trực tiếp hoặc gián tiếp bày tỏ tư tưởng, tình cảm, cảm xúc, thái độ và sự đánh giá của người viết đối với đối tượng được nói tới.

a.4

b.4. Trình bày văn bản theo một số mục nhất định nhằm truyền đạt những nội dung và yêu cầu của cấp trên hoặc bày tỏ những ý kiến hoặc nguyện vọng của cá nhân hay tập thế tới các cơ quan và người có quyền hạn để giải quyết.

a.5

b.5. Trình bày, giới thiệu, giải thích, nhằm làm rõ đặc điểm cơ bản của một đối tượng, cung cấp tri thức về các hiện tượng và sự vật trong tự nhiên và xã hội.

a.6

b.6. Dùng lí lẽ và dẫn chứng để làm sáng tỏ luận điểm nhằm thuyết phục người đọc, người nghe về một tư tưởng, quan điểm.

2. TỰ LUẬN (7 điểm)

Trình bày ý nghĩa của truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh.

Lời giải chi tiết

1. TRĂC NGHIỆM (3 điểm)Trả lời đúng mỗi ý được 0,25 điểm.

A. Kiểu văn bản

B. Đặc điểm

a. 1. Miêu tả

b.l

a. 2. Tự sự

b.2

a. 3 Biểu cảm

b.3

a. 4. Hành chính - công vụ

b.4

a. 5. Thuyết minh

b.5

a. 6. Nghị luận

b.6

2. TỰ LUẬN (7 điểm): Trình bày đủ các ý sau:

-  Dân gian đã mượn truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh để giải thích các hiện tượng thiên nhiên như: mưa, gió, bão, lũ…

-  Phản ánh sức mạnh và mơ ước chiến thắng thiên tai, bão lũ của nhân dân ta.

-  Ngoài ra, truyền thuyết Sơn Tinh, Thuỷ Tinh còn có một ý nghĩa khác gắn liền với thời đại dựng nước của các vua Hùng, đó là ca ngợi công lao trị thuỷ của cha ông ta.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Xem thêm

Tham Gia Group Dành Cho 2K12 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.