Đề số 18 - Đề kiểm tra học kì 1 (Đề thi học kì 1) - Ngữ văn 6

Bình chọn:
3.7 trên 7 phiếu

Đáp án và lời giải chi tiết Đề số 18 - Đề kiểm tra học kì 1 (Đề thi học kì 1) - Ngữ văn 6

➡ Bạn giỏi văn? Hãy tham gia chương trình: Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng nhé💘

Đề bài

I. Phần trắc nghiệm: (3 điểm)

Em hãy đọc kĩ đoạn văn rồi khoanh tròn vào đáp án đúng nhất:

 “Thủy Tinh đến sau không lấy được vợ, đùng đùng nổi giận đem quân đuổi theo đòi cướp Mị Nương. Thần hô mưa gọi gió làm thành giông bão rung chuyển cả đất trời, dâng nước sông lên cuồn cuộn đánh Sơn Tinh. Nước ngập ruộng đồng, nước ngập nhà cửa, thành Phong Châu như nổi lềnh bềnh trên một biển nước.”

Câu 1: Đoạn văn trên được biểu đạt theo phương thức nào?

A. Tự sự

B. Miêu tả

C. Biểu cảm

D. Thuyết minh

Câu 2: Đoạn văn trên được kể theo ngôi kể nào?

A. Ngôi thứ nhất

B. Ngôi thứ hai

C. Ngôi thứ  ba

Câu 3Trong đoạn văn có mấy từ láy:

A. Một                    B. Hai

C. Ba                      D. Bốn

Câu 4: Trong các tổ hợp từ sau, tổ hợp từ nào là cụm danh từ ?

A. Nổi lềnh bềnh

B. Một biển nước.

C. Dâng lên lưng đồi sườn núi

D. Ngập ruộng đồng

Câu 5: Từ cả trong cụm cả đất trời  thuộc từ  loại nào?

A. Số từ.                 B. Lượng từ

C. Chỉ từ                 D. Tính từ

Câu 6: Trong đoạn văn có mấy danh từ riêng ?

A. Một                    B. Hai

C. Ba                      D. Bốn

Câu 7: Các từ: hô, gọi, đuổi theo, nổi giận, đòi, cướp là động từ:

A. Đúng.                B. Sai

Câu 8: Đoạn văn trên trích trong văn bản thuộc thể loại truyện nào?

A. Truyền thuyết                  B. Cổ tích

C. Ngụ ngôn                        D. Truyện cười

Câu 9: Nhận biết

Nối nội dung cột A với cột B sao cho phù hợp

A B

1. Chia rẽ thì chết, đoàn kết thì sống

2. Được voi đòi tiên

3. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

4. Tham thì thâm

a. Ông lão đánh cá và con cá vàng

b. Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng

c. Con hổ có nghĩa

II. TỰ LUẬN (7điểm)

Câu 1: (1 điểm):

Kể tên các truyện cổ tích đã học và hướng dẫn đọc thêm (trong chương trình Ngữ văn 6 học kì I)

Câu 2: (1 điểm): 

Em hãy vẽ mô hình cấu tạo cụm tính từ và điền cụm tính từ in đậm trong câu sau vào mô hình em vừa vẽ: Cô ấy vẫn đẹp như hoa.

Câu 3: (5 điểm):

Kể về một kỉ niệm đáng nhớ.

Lời giải chi tiết

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM:

1 2 3 4 5 6 7 8
A C C B B D A A

Câu 9:

1 – b

2 – a

3 – c

4 – a

II. TỰ LUẬN

Câu 1:

Kể đúng tên bốn truyện cổ tích:

- Thạch Sanh

- Cây bút thần

- Em bé thông minh

-   Ông lão đánh cá và con cá vàng

Câu 2:

Phần trước: vẫn

Phần trung tâm: đẹp

Phần sau: như hoa

Câu 3:

-  Mở bài:

+ Giới thiệu một kỉ niệm đáng nhớ.

+ Ấn tượng của em về kỉ niệm đó.

- Thân bài: Kể lại diến biến sự việc:

+ Đây là kỉ niệm buồn hay vui

+ Chuyện xảy ra trong hoàn cảnh nào? Thời gian nào?

+ Nêu mở đầu câu chuyện và diễn biến như thế nào?

+ Kỉ niệm đó liên quan đến ai? Người đó như thế nào?

+ Trình bày đỉnh điểm của câu chuyện.

+ Thái độ, tình cảm của nhân vật trong câu chuyện.

- Kết bài:

+ Câu chuyện kết thúc như thế nào?

+ Nêu suy nghĩ và cảm nhận của em qua câu chuyện.

Xem thêm: Lời giải chi tiết Đề kiểm tra học kì 1 (Đề thi học kì 1) môn Ngữ văn 6 tại Tuyensinh247.com

Loigiaihay.com

Đề số 17 - Đề kiểm tra học kì 1 (Đề thi học kì 1) - Ngữ văn 6 Đề số 17 - Đề kiểm tra học kì 1 (Đề thi học kì 1) - Ngữ văn 6

Đáp án và lời giải chi tiết Đề số 17 - Đề kiểm tra học kì 1 (Đề thi học kì 1) - Ngữ văn 6

Xem chi tiết
Đề số 16 - Đề kiểm tra học kì 1 (Đề thi học kì 1) - Ngữ văn 6 Đề số 16 - Đề kiểm tra học kì 1 (Đề thi học kì 1) - Ngữ văn 6

Đáp án và lời giải chi tiết Đề số 16 - Đề kiểm tra học kì 1 (Đề thi học kì 1) - Ngữ văn 6

Xem chi tiết
Đề số 15 - Đề kiểm tra học kì 1 (Đề thi học kì 1) - Ngữ văn 6 Đề số 15 - Đề kiểm tra học kì 1 (Đề thi học kì 1) - Ngữ văn 6

Đáp án và lời giải chi tiết Đề số 15 - Đề kiểm tra học kì 1 (Đề thi học kì 1) - Ngữ văn 6

Xem chi tiết
Đề số 14 - Đề kiểm tra học kì 1 (Đề thi học kì 1) - Ngữ văn 6 Đề số 14 - Đề kiểm tra học kì 1 (Đề thi học kì 1) - Ngữ văn 6

Đáp án và lời giải chi tiết Đề số 14 - Đề kiểm tra học kì 1 (Đề thi học kì 1) - Ngữ văn 6

Xem chi tiết
Một số bài làm tham khảo kể chuyện tưởng tượng Một số bài làm tham khảo kể chuyện tưởng tượng

Đề 2. Do mắc lỗi, em bị biến thành con vật trong vài ngày. Tưởng tượng và kể lại những rắc rối em gặp phải trong những ngày đó.-

Xem chi tiết
Soạn bài Ôn tập tiếng Việt - Ngữ văn 6 tập 1 Soạn bài Ôn tập tiếng Việt - Ngữ văn 6 tập 1

Soạn bài Ôn tập tiếng Việt trang 169 SGK Ngữ văn 6 tập 1. Câu 1: Vẽ sơ đồ cấu tạo từ tiếng Việt mà đã học ở lớp 6.

Xem chi tiết
Soạn bài Tính từ và cụm tính từ - Ngắn gọn nhất Soạn bài Tính từ và cụm tính từ - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 6 ngắn gọn tập 1 bài Tính từ và cụm tính từ. Câu 1. Tìm tính từ trong các câu sau:

Xem chi tiết
Kể sáng tạo truyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng Kể sáng tạo truyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng

Tổ tiên tôi có nghề y gia truyền nổi tiếng từ lâu đời. Vì thế, vào đời hoàng đế Trần Anh Tông trị vì đất nước, tôi được bổ nhiệm giữ chức Thái y lệnh trông coi việc chữa bệnh trong cung.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 6 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi với đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Sử, Sinh, Địa cùng các thầy cô nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng