Đề số 10 - Đề kiểm tra 15 phút - Học kì 2 - Ngữ văn 9

Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Đáp án và lời giải chi tiết Đề kiểm tra 15 phút - Đề số 10 - Học kì 2 - Ngữ văn 9

Đề bài

Cảm nhận của em về bài thơ Mây và sóng của nhà thơ hiện đại Ấn Độ: R. Ta-go.

Lời giải chi tiết

1. R. Ta-go là nhà thơ nổi tiếng nhất của thơ ca Ấn Độ. Bài thơ Mây và sóng ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng, cao cả, bất diệt.

2. Bài thơ là một câu chuyện tâm tình của em bé ngây thơ với mẹ về những phút giây giao cảm thần tiên của em với thiên nhiên, với mây và sóng.

-  Tâm tình thủ thỉ của Mây với em bé về thế giới thần tiên kì ảo trong truyện cổ tích, truyện thần thoại với những tiên đồng, ngọc nữ... Em bé trò chuyện với Mây và muôn được cùng Mây đi chơi đây đó.

-  Lời gọi mời của sóng với bao hấp dẫn lôi cuốn khiến em bé như bị cuốn vào thế giới kì diệu với giọng hát mê hồn, dập dờn trên sóng biển mênh mông. Sóng reo rì rầm, sóng thủ thỉ cùng em về một cuộc viễn du đến chân trời xa lạ…

Em bé phân vân, lưỡng lự, từ chối:

Nhưng làm thế nào mình ra ngoài đó được?...

Buổi chiều mẹ luôn muốn mình ở nhà, làm sao có thể rời mẹ mà đi được?

Có tình yêu nào đẹp và đằm thắm hơn tình yêu mẹ. Tình yêu mẹ là một tình cảm rất sâu sắc, rất đẹp của con người. Đó là điều mà đại thi hào Ta-go muôn tâm sự với các em bé gần xa trên trái đất.

-  Cảm ơn những vần thơ ngọt ngào, ấm nóng tình mẫu tử mà nhà thơ đã đem đến cho chúng ta. Trò chơi hoà hợp tuyệt diệu giữa tình yêu thiên nhiên và tình mẹ con thật thú vị và sáng tạo. Bé là mây, là sóng còn mẹ là vầng trăng bạc, là bến bờ kì lạ. Chơi đùa với vầng trăng là ôm lấy mẹ, đùa với bến bờ kì lạ là những con sóng lăn tăn, lăn tăn mãi vào lòng mẹ, là tiếng cười giòn tan của sóng... Tình mẹ con là thiêng liêng, là bất tử.

Bài thơ Mây và sóng có ý nghĩa đặc sắc, lấp lánh vẻ đẹp nhân văn của một hồn thơ vĩ đại Ta-go.

Loigiaihay.com

Đề số 11 - Đề kiểm tra 15 phút - Học kì 2 - Ngữ văn 9 Đề số 11 - Đề kiểm tra 15 phút - Học kì 2 - Ngữ văn 9

Đáp án và lời giải chi tiết Đề kiểm tra 15 phút - Đề số 11 - Học kì 2 - Ngữ văn 9

Xem chi tiết
Đề số 12 - Đề kiểm tra 15 phút - Học kì 2 - Ngữ văn 9 Đề số 12 - Đề kiểm tra 15 phút - Học kì 2 - Ngữ văn 9

Đáp án và lời giải chi tiết Đề kiểm tra 15 phút - Đề số 12 - Học kì 2 - Ngữ văn 9

Xem chi tiết
Đề số 9 - Đề kiểm tra 15 phút - Học kì 2 - Ngữ văn 9 Đề số 9 - Đề kiểm tra 15 phút - Học kì 2 - Ngữ văn 9

Đáp án và lời giải chi tiết Đề kiểm tra 15 phút - Đề số 9 - Học kì 2 - Ngữ văn 9

Xem chi tiết
Đề số 8 - Đề kiểm tra 15 phút - Học kì 2 - Ngữ văn 9 Đề số 8 - Đề kiểm tra 15 phút - Học kì 2 - Ngữ văn 9

Đáp án và lời giải chi tiết Đề kiểm tra 15 phút - Đề số 8 - Học kì 2 - Ngữ văn 9

Xem chi tiết
Tưởng tượng mình gặp lại người lính lái xe, trong Bài thơ về Tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật. Em hãy viết bài văn kể về cuộc gặp gỡ và trò chuyện đó Tưởng tượng mình gặp lại người lính lái xe, trong Bài thơ về Tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật. Em hãy viết bài văn kể về cuộc gặp gỡ và trò chuyện đó

Được nghe chú kể những vất vả ấy tôi thật khâm phục hơn tình đồng chí đồng đội, lòng dũng cảm hiên ngang của người chiến sĩ. Tôi thầm mơ ước trên thế giới không còn chiến tranh để cuộc sống mãi thanh bình.

Xem chi tiết
Kể về một cuộc gặp gỡ với các chú bộ đội nhân ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12). Trong buổi gặp đó, em được thay mặt các bạn phát biểu những suy nghĩ về tình cảm trách nhiệm của thế hệ sau đối với thê hệ cha anh đi trước. Kể về một cuộc gặp gỡ với các chú bộ đội nhân ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12). Trong buổi gặp đó, em được thay mặt các bạn phát biểu những suy nghĩ về tình cảm trách nhiệm của thế hệ sau đối với thê hệ cha anh đi trước.

Buổi ngoại khóa tuy kết thúc nhưng đã để lại trong lòng chúng em biết bao cảm xúc. Đối với riêng em, đây là một dịp để nói lên những suy nghĩ của mình với thế hệ cha anh đi trước, tăng thêm lòng quyết tâm và niềm tin vào một ngày mai tươi sáng hơn.

Xem chi tiết
Hãy kể lại một lần trót xem nhật kí của bạn Hãy kể lại một lần trót xem nhật kí của bạn

Câu chuyện năm nào luôn sống trong tôi, tôi vẫn mong có dịp gặp lại Mai và luôn cầu mong Mai có cuộc sống hạnh phúc.

Xem chi tiết
Dựa vào nội dung tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long, hãy đóng vai nhân vật cô kĩ sư để kế lại câu chuyện Dựa vào nội dung tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long, hãy đóng vai nhân vật cô kĩ sư để kế lại câu chuyện

Chuyến đi này là một chuyến đi thật khó quên trong đời tôi. Tôi đã gặp được những con người thật đẹp, thật cao cả. Họ làm cho tôi thấy yêu đời hơn, thấy tự tin với công việc của mình hơn và anh thanh niên để lại ấn tượng sâu đậm về một thế hệ trẻ như tôi - anh đã cống hiến hết mình cho phong trào ba sẵn sàng.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa  cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com