Môn Sinh - Lớp 12
30 bài tập Di truyền liên kết với giới tính và di truyền ngoài nhân mức độ khó - phần 4
Câu hỏi
Ở một loài gà, xét một gen có hai alen nằm ở vùng không tương đồng của nhiễm sắc thể giới tính X; alen A quy định lông nâu là trội hoàn toàn so với alen a quy định lông trắng. Cho con cái lông trắng lai với con đực lông nâu thuần chủng (P), thu được F1 có 100% con lông nâu. Cho F1 giao phối với nhau, thu được F2. Biết rằng không xảy ra đột biến. Theo lí thuyết, phát biểu nào sau đây sai?
- A Tất cả những con lông nâu ở F2 đều là con đực.
- B Ở F2 có tỉ lệ kiểu gen là 1:1:1:1.
- C Nếu cho con đực lông nâu F2 giao phối với con cái lông nâu thì ở F3, số con cái lông trắng chiếm tỉ lệ 12,5%
- D Nếu cho con đực lông nâu F2 giao phối với con cái lông nâu thì ở F3, số con cái lông nâu chiếm tỉ lệ 37,5%.
Lời giải chi tiết:
Ở gà XX là con đực, XY là con cái
P : ♀XaY × ♂XAXA → F1 : XAXa : XAY
F1 × F1 : XAXa × XAY → F2: XAXA :XAXa : XAY :XaY
A sai, con lông nâu có cả con mái.
B đúng.
C đúng. Nếu cho con đực lông nâu F2 giao phối với con cái lông nâu: (XAXA :XAXa) × XAY ↔ (3XA :1Xa) × (XA :Y) →Con mái lông trắng chiếm : \(\frac{1}{4}{X^a} \times \frac{1}{2}Y = \frac{1}{8} = 12,5\% \)
D đúng. Nếu cho con đực lông nâu F2 giao phối với con cái lông nâu: (XAXA :XAXa) × XAY ↔ (3XA :1Xa) × (XA :Y) →Con mái lông nâu chiếm : \(\frac{3}{4}{X^a} \times \frac{1}{2}Y = \frac{3}{8} = 37,5\% \)
Chọn A