Câu 17a, 17b, 17c phần bài tập tương tự – Trang 62 Vở bài tập Vật lí 6


Giải câu 17a, 17b, 17c phần bài tập tương tự – Trang 62 VBT Vật lí 6. Hãy đặt 3 câu với các từ sau.......

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Các bài tập vận dụng tương tự

17a

Hãy đặt 3 câu với các từ sau đây: mặt phẳng nghiêng, đòn bẩy, ròng rọc.

Phương pháp giải:

Vận dụng kiến thức về tác dụng của mặt phẳng nghiêng, đòn bẩy, ròng rọc.

Lời giải chi tiết:

- Mặt phẳng nghiêng giúp giảm lực kéo so với phương thẳng đứng

- Ròng rọc giúp kéo vật lên bằng lực nhỏ hơn trọng lượng của vật.

- Đòn bẩy làm giảm lực kéo hoặc lực đẩy tác dụng lên vật.

17b

Một người xách một vật nặng đi lên cầu thang gác. Mỗi bước lên một bậc. Hãy so sánh lực mà tay người ấy tác dụng vào vật với lực mà ta kéo vật lên theo mặt phẳng nghiêng. Hãy chọn câu lập luận đúng.

A. Vì mỗi bước lên một bậc, nên vật nặng cũng sẽ được kéo lên gác theo một đường xiên giống như ta kéo vật lên theo mặt phẳng nghiêng. Do đó, lực mà tay ta tác dụng vào vật hoàn toàn giống như lực kéo vật trên mặt phẳng nghiêng.

B. Vì các bậc thang đều nằm ngang, nên người ấy bước lên thang theo phương thẳng đứng. Do đó, lực mà tay người tác dụng vào vật khi xách vật cũng có phương thẳng đứng, khác với lực mà tay ta kéo vật lên theo mặt phẳng nghiêng.

C. Vì người đi lên theo một đường gãy khúc, nên vật cũng được nâng lên theo một đường gãy khúc. Do đó, lực mà tay ta tác dụng vào vật khi xách không giống như khi kéo vật lên trên mặt phẳng nghiêng.

D. Lập luận như câu A. Tuy nhiên, khi kéo vật trên mặt phẳng nghiêng, ngoài lực tay người kéo vật, còn có lực mà mặt phẳng nghiêng đỡ vật. Do đó, khi xách vật lên cầu thang, tay người một mặt kéo vật lên như kéo trên mặt phẳng nghiêng, mặt khác còn phải giữ vật giống như lực đỡ vật của mặt phẳng nghiêng.

Phương pháp giải:

Vận dụng kiến thức về lực tác dụng.

Lời giải chi tiết:

Vì lực mà tay người ta dụng vào vật luôn có phương thẳng đứng, chiều từ dưới lên, tính chất này không thay đổi trong mọi cách đi lên của người.

=> Đáp án B

17c

Có thể coi đùi đĩa-bàn đạp của xe đạp như một cái đòn bẩy. Điểm tựa nằm trên trục của đĩa. Lực chân người tác dụng vào bàn đạp, lực cản do xích tác dụng vào mép đĩa. Hãy chọn câu đúng:

A. Đùi đĩa càng ngắn, bán kính đĩa càng lớn thì đạp càng nhẹ.

B. Đùi đĩa càng ngắn, bán kính đĩa càng nhỏ thì đạp càng nhẹ.

C. Đùi đĩa càng dài, bán kính đĩa càng lớn thì đạp càng nhẹ.

D. Đùi đĩa càng dài, bán kính đĩa càng nhỏ thì đạp càng nhẹ. 

Phương pháp giải:

Vận dụng kiến thức về tác dụng đòn bẩy.

Lời giải chi tiết:

Khi khoảng cách từ điểm tựa tới điểm tác dụng của người lớn hơn khoảng cách từ điểm tựa tới điểm tác dụng lực của vật thì ta càng được lợi về lực. => Đáp án D

Chọn D
Loigiaihay.com

Bình chọn:
3.5 trên 6 phiếu

>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.