Câu 1 trang 50 SGK Tin học 6


Đề bài

Hãy giải thích hiện tượng ngày và đêm trên Trái Đất. Hãy giải thích vì sao có câu nói: “Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng/ Ngày tháng mười chưa cười đã tối”?

Lời giải chi tiết

- Giải thích hiện tượng ngày đêm trên Trái Đất: Vì Trái Đất có hình cầu và nó quay xung quanh trục nên khi nửa bán cầu này quay về hướng mặt trời sẽ được mặt trời chiếu sáng (là ban ngày) thì bên nửa bán cầu còn lại sẽ không được mặt trời chiếu sáng (là ban đêm) nên có hiện tượng ngày và đêm trên Trái Đất.

- Có câu nói: “Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng/ Ngày tháng mười chưa cười đã tối” là vì:

+ Từ ngày 21/3 đến 23/9 Bán cầu Bắc (BCB) nghiêng về phía Mặt Trời ⇒ ở BCB đường phân chia sáng tối nằm ở phía sau trục bắc Nam ⇒ khi đó ở BCB có ngày dài hơn đêm (độ dài được chiếu sáng dài hơn độ dài nằm trong bóng tối), thời gian này ứng với tháng 5 âm lịch của việt Nam.

+ Từ ngày 23/9 đến 21/3 năm sau, Bán cầu Nam (BCN) nghiêng về phía mặt trời ⇒ ở BCB đường chia sáng tối nằm ở phía trước trục Bắc Nam ⇒ khi đó ở BCB có đêm dài hơn ngày, thời gian này ứng với tháng 10 âm lịch của Việt Nam.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.2 trên 12 phiếu

>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.