Góp ý và chỉnh sửa.
G:
- Ý kiến phản đối có được nêu rõ ràng không?
- Các lí do phản đối có thuyết phục không?
- *
Em góp ý và chỉnh sửa dựa vào gợi ý.
Em góp ý và chỉnh sửa dựa vào gợi ý.

Các bài tập cùng chuyên đề
Đọc đoạn văn sau và thực hiện yêu cầu.
Một số người có thói quen vứt bừa bãi túi ni lông, chai, hộp, ống hút,... bằng nhựa sau khi sử dụng. Việc làm này cần chấm dứt ngay. Vì sao vậy? Vì rác thải nhựa có tác hại nghiêm trọng đối với môi trường sống và sức khoẻ của con người. Một chai nhựa nhỏ, một chiếc túi ni lông mỏng phải mất hàng nghìn năm mới phân huỷ được. Rác thải nhựa lẫn vào đất làm cho cây cối khó phát triển, động vật ăn phải dễ mắc bệnh, có khi chết hàng loạt. Rác thải nhựa trôi xuống sông, biển làm bẩn nguồn nước. Nếu đốt rác thải nhựa, chất độc sinh ra gây ô nhiễm không khí. Không khí, đất, nước bẩn sẽ gây bệnh cho con người. Chúng ta cần cùng nhau lên tiếng phản đối việc vứt bừa bãi rác thải nhựa. Điều đó giúp cộng đồng thay đổi được nhận thức và chấm dứt hành động đáng chê trách này.
(Theo Phan Thế An)
a. Đoạn văn trên nêu ý kiến phản đối về sự việc, hiện tượng nào trong đời sống?
b. Tác giả đưa ra những lí do, dẫn chứng gì để bảo vệ ý kiến của mình?
c. Xác định các phần (mở đầu, triển khai, kết thúc) của đoạn văn.
d. Chọn nội dung tương ứng với mỗi phần của đoạn văn.
Trao đổi về những điểm cần lưu ý khi viết đoạn văn nêu ý kiến phản đối một sự việc, hiện tượng.
– Bố cục của đoạn văn
– Cách sắp xếp các lí do phản đối
– Cách lựa chọn từ ngữ thể hiện ý kiến phản đối
Trao đổi với người thân ý kiến phản đối của em về việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần.
Chuẩn bị.
a. Lựa chọn sự việc, hiện tượng mà em muốn bày tỏ ý kiến phản đối.
b. Tìm trong sách báo in, mạng in-tơ-nét,... những thông tin liên quan đến sự việc, hiện tượng cho đề bài em đã chọn.
c. Ghi chép những thông tin cần thiết.
Tìm ý.
Mở đầu: Giới thiệu sự việc, hiện tượng và nêu ý kiến phản đối của em về sự việc, hiện tượng đó.
Triển khai:
- Nêu các lí do khiến em không đồng tình với sự việc, hiện tượng dó (ví dụ: những tác động xấu hoặc tác hại do sự việc, hiện tượng đó gây ra,...)
- Đưa ra các dẫn chứng để chứng minh ý kiến của em là đúng.
Kết thúc: Khẳng định lại ý kiến phản đối của em hoặc nêu ý nghĩa của việc thể hiện ý kiến phản đối.
Dựa vào các ý đã tìm trong hoạt động Viết ở Bài 28, viết đoạn văn theo yêu cầu của đề bài đã chọn.
Lưu ý:
- Sử dụng từ ngữ để tỏ rõ ý kiến phản đối (không đúng, khó chấp nhận, không đồng ý,…)
- Các lí do phản đối phải xác đáng, có dẫn chứng thuyết phục.
Đọc soát và chỉnh sửa.
a. Đọc lại đoạn văn của em để phát hiện lỗi.
- Bố cục
- Diễn đạt
- Sắp xếp ý
- *
b. Sửa lỗi trong đoạn văn (nếu có).
Trao đổi với người thân ý kiến phản đối của em về hiện tượng chen lấn khi xếp hàng.
Tìm đọc văn bản thông tin về vấn đề xử lí rác thải.
Nghe thầy cô nhận xét về bài viết.
Đọc lại bài làm của em và nhận xét của thầy cô để phát hiện lỗi.
G:
- Đoạn văn có đủ 3 phần mở đầu, triển khai và kết thúc không?
- Ý kiến phản đối có được trình bày rõ ràng không?
- Các lí do phản đối có xác đáng không, có dẫn chứng thuyết phục không?
- Có mắc lỗi dùng từ, viết câu không?
- *
Đọc hoặc nghe bài viết của bạn, nêu những điều em muốn học tập.
- Lí do phản đối có sức thuyết phục
- Câu văn hay, từ ngữ phong phú
a. Sửa lỗi trong bài viết của em theo nhận xét của thầy cô.
b. Viết lại những câu văn mà em muốn chỉnh sửa cho hay hơn.
Việc chen lấn khi xếp hàng có tác động gì đối với người khác?
Hiện tượng chen lấn khi xếp hàng là một hiện tượng không tốt, nhưng đáng buồn là hiện tượng này lại đang vô cùng phổ biến hiện nay. Chúng ta cần phản đối cũng như tìm cách khắc phục hiện tượng chen hàng. Thứ nhất, việc chen lấn khi xếp hàng sẽ mang lại sự mất công bằng với người khác khi họ đang nghiêm túc chờ tới lượt của mình thì lại có người chen ngang, “ưu tiên” được phục vụ trước, gây ra sự khó chịu, không vui của tất cả mọi người. Thứ hai, nó cực kỳ ảnh hưởng tới hiệu quả công việc và thời gian chờ đợi của mọi người. Tưởng tượng mà xem, khi có một người chen ngang, tất cả những người phục vụ của gian hàng đó đều phải dừng lại để nhắc nhở, điều chỉnh thứ tự của tất cả mọi người, gây ra chậm trễ trong việc hoàn thành nhiệm vụ của họ. Thứ ba, những người chịu đựng việc chen ngang đó đã phải bỏ ra nhiều thời gian hơn để chờ đợi tới lượt mình, ảnh hưởng tới thời gian làm những công việc khác của họ. Chen lấn khi xếp hàng là một hiện tượng, một tính cách xấu ở một số người nhưng cộng đồng cần chung tay để hành động này được chấm dứt.
-
A.
Mang lại sự công bằng cho mọi người.
-
B.
Làm cho người khác cảm thấy thoải mái.
-
C.
Gây ra sự mất công bằng và khó chịu.
-
D.
Giúp giảm thời gian chờ đợi.
Theo đoạn văn, cộng đồng cần làm gì để chấm dứt hiện tượng chen lấn khi xếp hàng?
Hiện tượng chen lấn khi xếp hàng là một hiện tượng không tốt, nhưng đáng buồn là hiện tượng này lại đang vô cùng phổ biến hiện nay. Chúng ta cần phản đối cũng như tìm cách khắc phục hiện tượng chen hàng. Thứ nhất, việc chen lấn khi xếp hàng sẽ mang lại sự mất công bằng với người khác khi họ đang nghiêm túc chờ tới lượt của mình thì lại có người chen ngang, “ưu tiên” được phục vụ trước, gây ra sự khó chịu, không vui của tất cả mọi người. Thứ hai, nó cực kỳ ảnh hưởng tới hiệu quả công việc và thời gian chờ đợi của mọi người. Tưởng tượng mà xem, khi có một người chen ngang, tất cả những người phục vụ của gian hàng đó đều phải dừng lại để nhắc nhở, điều chỉnh thứ tự của tất cả mọi người, gây ra chậm trễ trong việc hoàn thành nhiệm vụ của họ. Thứ ba, những người chịu đựng việc chen ngang đó đã phải bỏ ra nhiều thời gian hơn để chờ đợi tới lượt mình, ảnh hưởng tới thời gian làm những công việc khác của họ. Chen lấn khi xếp hàng là một hiện tượng, một tính cách xấu ở một số người nhưng cộng đồng cần chung tay để hành động này được chấm dứt.
-
A.
Tự mình điều chỉnh hành động mà không cần giúp đỡ từ người khác.
-
B.
Cộng đồng cần chung tay để hành động này được chấm dứt.
-
C.
Cần phạt những người chen lấn nghiêm khắc.
-
D.
Chỉ cần một người lãnh đạo thực hiện hành động.


