Bài 1, 2, 3 trang 51 SGK Toán 3

Bình chọn:
4 trên 22 phiếu

Giải bài 1, 2, 3 trang 51 SGK Toán 3. Bài 1: Quãng đường từ nhà đến chợ huyện dài 5 km...

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Bài 1

Quãng đường từ nhà đến chợ huyện dài 5km, quãng đường từ chợ huyện đến bưu điện tỉnh dài gấp ba lần quãng đường từ nhà đến chợ huyện (theo sơ đồ sau). Hỏi quãng đường từ nhà đến bưu điện tỉnh dài bao nhiêu ki–lô–mét ?

Phương pháp giải :

- Tìm quãng đường từ chợ huyện đến bưu điện tỉnh.

- Tính tổng quãng đường từ nhà đến chợ huyện và từ chợ huyện đến bưu điện tỉnh.

Cách giải : 

Quãng đường từ chợ huyện đến bưu điện tỉnh dài số ki-lô-mét là :

             5 x 3 = 15 (km)

Quãng đường từ nhà đến bưu điện tỉnh dài số ki-lô-mét là:

             5 + 15 = 20 (km)

                       Đáp số: 20km.

Bài 2

Một thùng đựng 24 lít mật ong, lấy ra \(\dfrac{1}{3}\) số lít mật ong đó. Hỏi trong thùng còn lại bao nhiêu lít mật ong ?

Phương pháp giải :

Tóm tắt

Có : \(24\ell\) mật ong

Lấy ra : \(\dfrac{1}{3}\) số lít mật ong

Còn lại : ... \(\ell\) mật ong ?

- Tìm số lít mật ong đã lấy ra bằng cách lấy số lít mật ong ban đầu chia cho 3.

- Lấy số lít mật ong ban đầu trừ đi số lít mật ong đã lấy ra.

Cách giải : 

Số lít mật ong lấy ra là :

      24 : 3 = 8 (\(\ell \))

Trong thùng còn lại số lít mật ong là :

      24 – 8 = 16 (\(\ell \))

             Đáp số: 16\(\ell \).

Bài 3

Số?

Phương pháp giải :

- Muốn gấp một số lên nhiều lần ta lấy số đó nhân với số lần.

- Muốn giảm một số nhiều lần ta lấy số đó chia cho số lần.

- Muốn thêm (bớt) một số đơn vị thì ta cộng (trừ) số đơn vị.

- Thực hiện các phép tính thích hợp theo chiều từ trái sang phải rồi điền kết quả vào chỗ trống.

Cách giải : 

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Toán lớp 3 - Xem ngay

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Anh lớp 3 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng giáo viên giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu