Trong Thi nhân Việt Nam, Hoài Thanh nhận xét: “Xuân Diệu say đắm tình yêu, say đắm cảnh trời”. Tìm và phân tích một số câu thơ của Xuân Diệu để làm sáng tỏ điều đó.

Bình chọn:
3.6 trên 5 phiếu

Tình yêu trong thơ Xuân Diệu là khu vườn đủ mọi hương sắc, là bản nhạc đủ mọi thanh âm, và dù ở cung bậc nào, tình yêu đó cũng nồng nàn say đắm đến cuồng nhiệt, si mê.

NHỮNG Ý CHÍNH

1. Xuân Diệu say đắm tình yêu: Tình yêu trong thơ Xuân Diệu là khu vườn đủ mọi hương sắc, là bản nhạc đủ mọi thanh âm, và dù ở cung bậc nào, tình yêu đó cũng nồng nàn say đắm đến cuồng nhiệt, si mê:

+ Tháng giêng ngon như một cặp môi gần

                                 (Vội vàng)

+ Yêu tha thiết, thế vẫn còn chưa đủ,

Phải chi yêu, trăm bận đến nghìn lần;

                               (Phải nói)

+ Anh nhớ tiếng. Anh nhớ hình. Anh nhớ ảnh.

   Anh nhớ em, anh nhớ lắm! Em ơi.

                               (Tương tư chiều...)

 + Như kẻ hành nhân quáng nắng thiêu.

   Ta cần uống ở suối thương yêu;

   Hãy tuôn âu yếm, lùa mơn trớn,

   Sóng mất, lời môi, nhiều - thật nhiều!

                                     (Vô biên)

   Xuân Diệu say đắm cảnh trời khiến cảnh vật trong thơ ông đầy sức lôi cuốn, mượt mà duyên dáng như rạo rực một sức sống tự bên trong. Từ khí trời:

   Khí trời quanh tôi làm bằng ta,

   Khí trời quanh tôi làm bằng thơ.

                                 (Nhị hồ)

   Đến trăng:

   Dịu dàng đàn những ánh tơ xanh,

   Cho gió du dương điệu múa cành;

                                     (Trăng)

   Và hoa đêm:

   Hoa nhài xanh dưới ánh nguyệt tuôn trời,

   Ánh nguyệt trắng trên hoa nhài đúc sữa.

   Và hương gió:

   Hương hiu hiu nên gió cùng ngọt ngào,

   Hôn nhỏ nhỏ mà dầu hoa nặng trĩu.

                                (Hoa đêm)

   Cho đến cả ong, bướm, hoa lá, yến anh:

   Của ong bướm, này đây tuần tháng mật;

   ……………

   Của yến anh này đây khúc tình si

                               (Vội vàng)

loigiaihay.com

Các bài liên quan: - Vội vàng - Xuân Diệu

Bàn về sự nghiệp sáng tác của tác gia Xuân Diệu, nhà nghiên cứu Nguyễn Đăng Mạnh đã khẳng định: “Nhìn một cách … trần thế nhất”. Phân tích một số bài thơ của Xuân Diệu viết trước cách mạng, anh (chị) hãy chứng minh nhận định trên. Bàn về sự nghiệp sáng tác của tác gia Xuân Diệu, nhà nghiên cứu Nguyễn Đăng Mạnh đã khẳng định: “Nhìn một cách … trần thế nhất”. Phân tích một số bài thơ của Xuân Diệu viết trước cách mạng, anh (chị) hãy chứng minh nhận định trên.

Đọc Xuân Diệu, ta bắt gặp một tâm hồn yêu cuộc sống, yêu con người đến say mê cuồng nhiệt. Ông luôn khát khao được giao hòa, được mở lòng ra với cuộc đời và cũng mong nhận được sự đáp ứng của mọi tâm hồn, của thiên nhiên, của trời đất trong cuộc sống đáng yêu này.

Xem chi tiết
Phân tích đoạn thơ sau trong bài Vội vàng của thi sĩ Xuân Diệu: Xuân đang tới...tiễn biệt. Phân tích đoạn thơ sau trong bài Vội vàng của thi sĩ Xuân Diệu: Xuân đang tới...tiễn biệt.

Đoạn thơ trên đây cho thấy vẻ đẹp trong thơ Xuân Diệu: sự trau chuốt về ngôn từ, sự tinh tế trong cảm xúc và biểu hiện. Một quan niệm nhân sinh rất tiến bộ về thời gian, về mùa xuân và tuổi trẻ. Cái tôi cá nhân trữ tình được khẳng định.

Xem chi tiết
Bình giảng bài thơ Vội vàng của thi sĩ Xuân Diệu. Bình giảng bài thơ Vội vàng của thi sĩ Xuân Diệu.

Bài thơ Vội vàng nói lên nhịp điệu sống, khát vọng sống của tuổi trẻ rất đẹp, rất đáng yêu. Một đời người chỉ có một lần tuổi trẻ. Phải biết trân trọng, quý trọng và sống hết mình với tuổi trẻ, với mùa xuân và với thời gian.

Xem chi tiết
Hãy phân tích sự cảm nhận về thời gian của Xuân Diệu qua đoạn thơ sau đây trong bài Vội vàng : “Xuân đương tôi nghĩa là xuân đương qua …..Khắp sông núi vẫn than thầm tiễn biệt..." - Lớp 11 Hãy phân tích sự cảm nhận về thời gian của Xuân Diệu qua đoạn thơ sau đây trong bài Vội vàng : “Xuân đương tôi nghĩa là xuân đương qua …..Khắp sông núi vẫn than thầm tiễn biệt..." - Lớp 11

Đoạn thơ trên đây cho thấy vẻ đẹp trong thơ Xuân Diệu: sự trau chuốt về ngôn từ, sự tinh tế trong cảm xúc biểu hiện.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến Lớp 11 trên Tuyensinh247.com, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu