Tả con vật Tập làm văn – Tả con vật – tả một con vật nuôi trong vườn thú.


Tả con voi:Những bước chân chậm rãi nhưng to lớn, những tiếng xịt nước:”khịt,…khít”..chắc chắc chỉ có chú voi thôi..

Da chú nhăn nheo, hơi sần sùi. Da của chú có màu xám trông như ai tô màu lên người chú. Trông chú từ xa như một tảng đá khổng lồ ở trước mắt em.
Đầu chú lắc lư trông rất đáng yêu, có một đặc điểm rất kỳ lạ trong thế giới loài vật là cái vòi của chú – cái vòi sen tắm mát. Cái tay của chú để mỗi khi cu cậu ăn mía(món khoái khẩu của chú). Cái tai của chú mềm mại, hay dỏng lên như đang nghe ngóng gì đó. Tai chú to bằng chiếc quạt nan của bà em. Thân chú to lớn, béo núc ních như bạn Quý Long lớp em. Chân chú to, sừng sững như cột đình đủ để đỡ thân hình to lớn của chú. Cái đuôi chú phe phẩy, có một túm lông như cây chổi quét nhà.

Hàng ngày chú ta ra hồ tắm mát, sau đó chú về chuồng thưởng thức những cây mía ngọt lành.

Voi là loài thú hiền, rất giúp ích cho con người. Mọi người cần chăm sóc tận tình, bảo vệ nó hơn.
Đây là bài viết của em Phạm Thị Thanh Nhàn – Lớp 4a3 – trường tiểu học Kiền Bái – Thủy Nguyên – Hải Phòng
Tuần nào cũng vậy, hễ em học tập tốt là lại dẫn em đi chơi một nơi nào đó thật thú vị trong thành phố. Một hôm, em được dẫn đi chơi ở vườn thú và làm quen với một chú voi hiền lành đang ở tuổi trưởng thành.

Chà, chú mới to làm sao ! Cỡ này phải nặng đến vài tấn chứ chẳng chơi. Bốn cái chân to lớn như cái cột đình. Cái tai chẳng khác gì một caíư quạt lúc nào cũng phe phẩy. Cái vòi dài, càng về đỉnh lại càng nhỏ đi và có nhiều vòng tròn rất đều nhau. Mõm nép dưới cái vòi to tướng, nhìn sơ qua khó mà có thể thấy được. Đặc biệt nhất ở cái mõm là có hai chiếc răng nanh sắc nhọn, cong cong hình con tôm, chìa ra khỏi hàm răng, trông thật giống một con ác thú. Đuôi chú dài thượt, dẻo như chiếc roi mây của cô em. Thân hình vạm vỡ, tròn tròn, nước da nhăn nheo, tựa như màu đất bùn ở những đồng ruộng xâm xấp nước đưa lên.

Cái kiểu chú ăn trông thật kì lạ. Đầu tiên, chú gắp thức ăn lên. Dùng vòi cuộn tròn lại rồi quăng tuột vào mồm. Chiếc vòi hữa ích ấy còn giúp chú làm được nhiều việc nữa cơ, chẳng hạn: “Bắt tay, chào ngưới lớn…”

Cuộc vui nào rồi cũng phải chấm dứt. Tối hôm đó, em chia tay chú mà lòng buồn rười rượi. Mong rằng tuần nào em cũng học tập tốt như thế này để tuần nào em cũng sẽ được chở đi chơi vườn bách thú, nô đùa với chú voi to lớn và thật dễ thương.

Tả con thỏ:
Đây là bài viết của em Hoàng Thị Hồng – Lớp 4a3 – trường tiểu học Kiền Bái – Thủy Nguyên – Hải Phòng
Bài làm
Hôm nay ngày chủ nhật, mẹ đưa em và bé Bi vào Sở thú chơi. Từ xa em đã nhìn thấy một tấm biển treo trên đó có hàng chữ: “NƠI Ở CỦA CÁC CHÚ THỎ CON”, em và bé Bi dắt tay chạy vội đến xem.

Đây là vương quốc của các loài thỏ, có rất nhiều loài thỏ khác nhau, con thì tai rất dài, có con tai lại ngắn, đốm đen … Nhưng em thích nhất là chú thỏ có bộ lông trắng nõn như bông. Cái mõm của chú nhòn nhọn luôn động đậy. Cái mũi đỏ lúc nào cũng ươn ướt, luôn luôn hít hít, thở thở. Bộ ria mọc ở hai bên mép cũng trắng như cước. Đôi mắt đỏ tròn xoe như hai hòn bi trông rất hiền, rất khôn. Hai tai nó to như hai cái lá doi lúc nào cũng vểnh lên. Thầy giáo em bảo: “Thỏ là giống vật nghe rất tinh, rất xa”. Có một điều đặc biệt là khi muốn bắt thỏ chỉ cần cầm hai tai xách bổng lên là nó co cả mình và bốn chân lại. Làm như rất dễ xem thỏ béo hay gầy. Chú thỏ trắng này có vẻ bạo dạn lắm. Người chăm sóc vườn thú vừa mới tung bó rau vào là chú đã sà vào ăn ngay. Vừa ăn vừa tròn xoe đôi mắt nhìn mọi người. Những sợi ria mép vểnh lên, cụp xuống theo nhịp thỏ ăn trông rất nghịch. Hai tai động đậy như lắng nghe những tiếng động ở mọi nơi. Một mẫu đuôi ngắn tí tẹo luôn ngo ngoe. Mải đứng ngắm bên chuồng thỏ, em không nghe thấy tiếng mẹ gọi. Đến khi một bàn tay đập nhẹ vào vai em, em giật mình, hóa ra mọi người đang chuẩn bị đi xem các con thú khác.

Ra về, hình ảnh của các chú thỏ con xinh đẹp, đáng yêu vẫn lởn vởn ở trong tâm trí em. Em sẽ nói với mẹ cho em nuôi một chú thỏ xinh đẹp như chú thỏ ở trong Sở thú.

Dàn bài chung Bài văn miêu tả con vật thường có ba phần:

1. Mở bài:
Giới thiệu con vật sẽ tả

2. Thân bài:
a) Tả hình dáng.
b) Tả thói quen sinh hoạt và một vài hoạt động chính của con vật

3. Kết luận: Nêu cảm nghĩ đối với con vật

3. Một số gợi ý làm bài
Mở bài: Giới thiệu con vật nuôi trong sở thú định tả:
+ Bằng cách kể chuyện:
Vd: Hè năm ngoái, em được chị Hà cho em đi chơi sở thú. Nơi đó thật đẹp, có rất nhiều con thú lạ; khỉ , gấu chó, voi, hổ ,.. Nhưng em đứng lâu và thích ngắm nhất là chú hổ con.
+ Vd2: Tuần nào cũng vậy, hễ em học tập tốt là lại dẫn em đi chơi một nơi nào đó thật thú vị trong thành phố. Một hôm, em được dẫn đi chơi ở vườn thú và làm quen với mộtchú voi hiền lành đang ở tuổi trưởng thành.
+ Bằng cách đưa ra một âm thanh của con vật:
Vd: Hè năm ngoái, em được chị Hà cho em đi chơi sở thú. Nơi đó thật đẹp, có rất nhiều con thú lạ. Hòa cùng cái âm thanh ồn ã của thành phố sôi động thành phố cảng, là tiếng rống của con voi. Tiếng rống đó đã làm em chú ý, thế là hai chị em tiến gần đến xem chú voi
+ Bằng cách đưa ra một sự kiện, một thông báo, hay bảng chỉ dẫn:
Vào ngày chủ nhật vừa rồi, Chị Hà đã cho em đi chơi vườn thú. Từ xa em đã nhìn thấy một tấm biển treo trên đó có hàng chữ: “NƠI Ở CỦA VOI”. Em liền đòi chị Hà đến xem. Ôi , con voi to là đáng yêu quá!
b) Thân bài:
Đoạn tả hình dáng:
+ Tả bao quát: to, màu da
+ Tập chung vào tả cái đầu; tròn, to như cái thúng cái,
+ Tả những bộ phận trên đầu:
- Đôi mắt : lồi ,
- Ngà voi: trắng, cong
- Vòi: xun xun như con đỉa
- Tai: to , phe phẩy
- Chú ý : tập trung vào tả ngà voi nhiều hơn 9 là bộ phận khác biệt nhất của con voi
Ví dụ: Ôi chao, chú voi sao mà to thế! Chú nằm chật cả một góc chuồng to như cái phòng học lớp em . Da chú nhăn nheo, màu xám như màu của tảng đá xanh khổng lồ. Bốn cái chân đước đi lặc lè, chậm chạp, to như cây chuối hột. Cái đầu như cái tròn như cái thuyền thúng mà mẹ vẫn đi hái sen trên đầm. Trên cái đầu to ấy là đôi mắt lồi ra , mở lao láo, nhưng lại hiền từ. Em thích nhất là cái vòi của chú cứ khìn khịt, xun xun như con đỉa khổng lồ. Đưa bên này, hất bên nọ. Lúc thẳng lúc duỗi. Cái ngà của chú cong cong, trắng muốt, mới nhú đoạn như cái niềm con. Chú ý tả bao quát, chọn được chi tiết tiêu biểu nhất của con vật. Đây là câu mở đoạn nên dùng câu cảm, nêu ý chính của cả đoạn.

Vd: Ôi chao! chú voi đó mới to làm sao! ( to là đặc điểm ấn tượng nhất của con voi). Vậy to như thế nào, những cái gì liên quan đến các đặc điểm to của Voi thì các em sẽ viêt ra. chẳng hạn:
Ôi chao! chú voi đó mới to làm sao! Có lẽ phải nặng đến 5 tấn đấy nhỉ? Cái chân to như cái cột đình làng em . hai cái tai như hai cái quạt ba tiêu của Bà na Sát cứ ve vẩy suốt ngày. Cái đầu thì tròn to như miệng giếng nhà em

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4 trên 6 phiếu

Tham Gia Group Dành Cho 2K12 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.