Soạn Vận nước ngắn gọn nhất


Soạn Vận nước Sgk Ngữ văn 10 tập 1 trang 138 ngắn gọn nhất, giúp tiết kiệm thời gian soạn bài.

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn


Câu 1

Câu 1 (trang 139 SGK Ngữ văn 10 tập 1)

"Quốc tộ như đằng lạc"

   Trong câu thơ đầu, nhà thơ đã mượn hình ảnh thiên nhiên – những cây leo quấn quýt để nói về vận nước. Nghệ thuật so sánh ở đây được sử dụng hợp lí, làm nổi bật sự bền chặt, thịnh vượng dài lâu của đất nước.

Câu 2

Câu 2 (trang 139 SGK Ngữ văn 10 tập 1)

Quốc tộ như đằng lạc,

Nam thiên lí thái bình

* Hoàn cảnh đất nước:

- Bài thơ ra đời sau khi vua Lê Đại Hành đánh đuổi quân Tống xâm lược và kết thúc cuộc nội chiến nước ta. Lúc này nhà vua muốn xây dựng lại đất nước, đem lại bình yên cho thiên hạ. Bài thơ đã thể hiện thế sự của đất nước lúc này: đất nước thống nhất, chủ tướng tài giỏi, quân dân một lòng.

- Tác giả thể hiện niềm tin đối với vương triều mới sẽ bền chặt, thịnh vượng.


Câu 3

Câu 3 (trang 139 SGK Ngữ văn 10 tập 1)

Vô vi trên điện các

Xứ xứ tức đao binh

Tác giả khẳng định: "Vô vi trên điện các - Chốn chốn dứt đao binh" bởi:

- “Vô vi” theo Lão Tử là thuận theo tự nhiên, không làm gì trái với quy luật tự nhiên. Vô vi trong bài thơ này được hiểu theo học thuyết Nho giáo, tức là người đứng đầu (nhà vua) phải dùng đức để cảm hóa lòng dân, không làm điều gì trái với lẽ thường để “quốc thái dân an” sẽ được dân tin tưởng, tuân theo. Cứ theo lối sống ấy, trăm họ sẽ thuận ý, đất nước sẽ không còn chiến tranh.

Câu 4

Câu 4 (trang 139 SGK Ngữ văn 10 tập 1)

Vô vi trên điện các, 

Xứ xứ tắc đao binh.

=> Hai câu phản ánh truyền thông yêu nước khao khát nhân đạo hoà bình là nét đẹp truyền thông của dân tộc Việt Nam. Đây là lời nhà sư trả lời vua Lê Đại Hành. Bài thơ bộc lộ tư tưởng trị nước, tầm nhìn xa trông rộng của nhà sư.


Bố cục

Bố cục: 2 phần

- Hai câu thơ đầu: Suy ngẫm của tác giả về vận nước.

- Hai câu thơ sau: Triết lý "vô vi" của tác giả.ND chính

Vận nước dài ngắn là tùy thuộc vào cách trị nước của một minh quân; phải lấy từ bi, bác ái làm nền tảng trị nước thì thái bình mới lâu dài.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Học trực tuyến Lớp 10 trên Tuyensinh247.com, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu


Gửi bài