Soạn văn 7, ngữ văn 7 cánh diều Bài 4: Nghị luận văn học

Soạn bài Tự đánh giá bài 4 SGK Ngữ Văn 7 tập 1 Cánh diều - siêu ngắn


Đoạn trích trên viết về vấn đề gì? Vì sao văn bản Về bài thơ “Ông đồ” của Vũ Đình Liên nêu trên là văn bản nghị luận văn học?

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Câu 1 (trang 99, SGK Ngữ Văn 7, tập 1)

Phương pháp giải:

Đọc đoạn trích và chọn đáp án phù hợp nhất.

Lời giải chi tiết:

C. Phân tích bài thơ Ông đồ

Câu 2

Câu 2 (trang 99, SGK Ngữ Văn 7, tập 1)

Phương pháp giải:

Đọc văn bản và khái quát lại nội dung, mục đích

Lời giải chi tiết:

B. Vì tác giả đã phân tích cái hay của bài thơ Ông đồ

Câu 3

Câu 3 (trang 100, SGK Ngữ Văn 7, tập 1)

Phương pháp giải:

Đọc và khái quát nội dung văn bản

Lời giải chi tiết:

D. Chỉ ra cái hay của bài thơ Ông đồ

Câu 4

Câu 4 (trang 100, SGK Ngữ Văn 7, tập 1)

Phương pháp giải:

Đọc đáp án và tìm dẫn chứng từ bài thơ.

Lời giải chi tiết:

D. Chỉ ra cái hay của bài thơ Ông đồ

Câu 5

Câu 5 (trang 100, SGK Ngữ Văn 7, tập 1)

Phương pháp giải:

Đọc các đáp án và chọn ra đáp án đề cập đến cách dùng từ

Lời giải chi tiết:

A. Chữ “muôn năm cũ" của dòng trên dội xuống chữ “bây giờ" của dòng dưới càng bâng khuâng, luyến nhớ.

Câu 6

Câu 6 (trang 100, SGK Ngữ Văn 7, tập 1)

Phương pháp giải:

Đọc các đáp án và chọn câu nhận xét về tài năng của Vũ Đình Liên

Lời giải chi tiết:

C. Tác giả đã có những chi tiết thật đắt: nơi ông đồ là bút mực, nơi trời đất là gió mưa, nơi xã hội là sự thờ ơ không ai hay

Câu 7

Câu 7 (trang 100, SGK Ngữ Văn 7, tập 1)

Phương pháp giải:

Đọc các đáp án và chọn câu bày tỏ cảm xúc người viết.

Lời giải chi tiết:

B. Đến bây giờ, chúng ta mới thấy luyến tiếc, nhưng quá muộn rồi

Câu 8

Câu 8 (trang 101, SGK Ngữ Văn 7, tập 1)

Phương pháp giải:

Chọn đáp án thể hiện nội dung khái quát nhất.

Lời giải chi tiết:

D. Như vậy, cũng chỉ tám dòng, bốn mươi chữ đủ nói hết những bước chót của một thời tàn.

Câu 9

Câu 9 (trang 101, SGK Ngữ Văn 7, tập 1)

Phương pháp giải:

Nhớ lại kiến thức về vị ngữ được mở rộng bằng cụm chủ vị, phân tích ngữ pháp và chọn đáp án đúng nhất.

Lời giải chi tiết:

C. Ông đã cố bám lấy xã hội hiện đại, những người hiện đại chúng ta đã thấy sự cố sức của ông, đã thấy ông chới với ...

Câu 10

Câu 10 (trang 101, SGK Ngữ Văn 7, tập 1)

Phương pháp giải:

Đọc lại văn bản và chọn ra đoạn văn yêu thích nhất

Lời giải chi tiết:

Em thích nhất đoạn cuối cùng vì đoạn văn thể hiện rõ nhất tình cảm của tác giả Vũ Quần Phương với ông đồ và tâm trạng xót xa tiếc nuối trước một thời tàn. Phân tích vẻ đẹp của bài thơ Ông đồ với những dẫn chứng rõ ràng, chi tiết, Vũ Quần Phương đồng thời đã bộc lộ suy nghĩ, tình cảm luyến lưu buồn sầu của ông với một dáng hình truyền thống, một phong tục đẹp đẽ của dân tộc. Những cảm xúc luyến lưu ấy đã thực sự chạm vào tim em, khơi lên những liên tưởng phảng phất u buồn về một thời quá vãng


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu