Qua 2 câu thơ: Muốn mù…bạc tình (Đau mắt) hãy phân tích và nói lên những suy nghĩ về nỗi lòng Tú Xương

Bình chọn:
3.5 trên 2 phiếu

Hai câu thơ của Tú Xương chứa chất tâm sự đau xót, chua chát thời thế, trước cuộc đời.

   Đề bài yêu cầu phân tích, phát biểu những suy nghĩ về nỗi lòng Tú Xương qua thơ của ông.

- Hai câu thơ của Tú Xương chứa chất tâm sự đau xót, chua chát thời thế, trước cuộc đời. Muốn hiểu đúng nó cần nắm vững hoàn cảnh lịch sử xã hội thời Tú Xương sống và hoàn cảnh cá nhân của nhà thơ. Mặt khác, cần phải thuộc, hiểu những bài, những câu thơ tiêu biểu của ông viết về “buổi bạc tình”. Phạm vi tài liệu cần đọc kĩ để làm tốt bài này, vì thế khá rộng: bài khái quát văn học Việt Nam từ thế kỉ X đến hết thế kỉ XIX, phần Tiểu dẫn về nhà thơ Tú Xương ở sách giáo khoa Văn 11, các bài thơ được giảng văn, được đọc thêm của Tú Xương và một số bài cần thiết khác.

- Để hiểu nỗi lòng Tú Xương qua hai câu thơ này phải hiểu một cách toàn diện nội dung ý nghĩa của mấy chữ “buổi bạc tình”. Không nên hiểu nó chỉ trong phạm vi “tỉnh” (những tình cảm) mà còn là sự cảm nhận, đánh giá về  thời thế, cuộc đời mình đang phải sống. Vì thế, dề này bao quát cả mảng thơ trữ tình lân mảng thơ trào phúng của Tú Xương. Bài làm cần chỉ ra những khía cạnh cụ thể của “buổi bạc tình” trong thơ Tú Xương cùng tâm trạng căm ghét, ngậm ngùi, bất lực của ông. Nếu có thể, nên mở rộng so sánh tâm trạng này trong thơ Tú Xương với tâm trạng của Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Khuyến.

DÀN BÀI

I. MỞ BÀI

- Vị trí của Tú Xương trong lịch sử thơ ca dân tộc.

- Tạo nên vị trí ấy một phần quan trọng nhờ tấm lòng nhờ nhân cách cứng cỏi cua nhà thơ trong thời buổi xã hội đảo điên lúc bấy giờ.

- Giới thiệu hai câu thơ trong bài Đau mắt.

II. THÂN BÀI

1) Thời buổi xã hội mà Tú Xương sống và cách phản ứng của ông.

- Xã hội diễn ra bao cảnh chướng tai gai mắt.

- Có nhiều thái độ sống, nhiều cách phản ứng. Cách phản ứng của Tú Xương (muốn mù mắt đi để khỏi nhìn) chứng tỏ thái độ bất hòa sâu sắc đối với thực tại, chứng tỏ một nhân cách lớn.

2) Niềm căm ghét, tâm trạng chua chát của Tú Xương qua việc vẽ ra hình ảnh “buổi bạc tình”.

- Sự tan rã những thuần phong tục, những nguyên tắc luân lí truyền thống, đặc biệt trong những quan hệ, tình cảm gia đình.

- Sự ngự trị lạnh lùng của đồng tiền, sự mua quan bán tước.

- Dạo học suy sụp, chữ nghĩa thánh hiền mất thiêng, kẻ sĩ mất giá...

- Bao kẻ hám danh, hám lơi, bạc tình với đất nước, với tổ tiên.

3)  Qua tâm sự của Tú Xương chúng ta nhận ra nhân cách lớn và nỗi bất hanh của một lớp người. Mong muốn được mù của Tú Xương chứng tỏ niềm đau xót, ngậm ngùi bất lực. Hạn chế của cách phản ứng ấy cũng là hạn chế chung, tất yếu của thế hệ ông, của thời đại ông đang sống.

III. KẾT BÀI

- Bóng dáng một thời đại qua tâm sự của Tú Xương.

- Bài học về thái độ sống, về nhân cách qua tâm sự ấy của ông.

loigiaihay.com

Phân tích tiếng cười châm biếm của Trần Tế xương qua bài thơ Năm mới chúc nhau. Phân tích tiếng cười châm biếm của Trần Tế xương qua bài thơ Năm mới chúc nhau.

Dường như không kìm được nỗi căm uất và khinh ghét đến tột cùng. Tú Xương ném thẳng tiếng cười châm biếm chua cay vào lũ người nọ ngay vào dịp Tết đón xuân về bằng bài thơ nổi tiếng - NĂm mới chúc nhau.

Xem chi tiết
Muốn mù…bạc tình (Đau mắt). Hai câu thơ trên của Tú xương gợi cho em những suy nghĩ gì về nỗi lòng của nhà thơ? Muốn mù…bạc tình (Đau mắt). Hai câu thơ trên của Tú xương gợi cho em những suy nghĩ gì về nỗi lòng của nhà thơ?

Hai câu thơ của Tú Xương chứa chất tâm sự đau xót, chua chát thời thế, trước cuộc đời.

Xem chi tiết
Phân tích hình ảnh bãi cát và người đi trên bãi cát trong Bài ca ngắn đi trên bãi cát để thấy được tâm trạng bi phẫn của Cao Bá Quát Phân tích hình ảnh bãi cát và người đi trên bãi cát trong Bài ca ngắn đi trên bãi cát để thấy được tâm trạng bi phẫn của Cao Bá Quát

Cao Bá Quát nổi tiếng trong lịch sử không chỉ bởi tài văn hay chữ đẹp hơn người. Đương thời và sau này tôn vinh, ngưỡng mộ ông còn bởi nhân cách cao khiết, khí phách hiên ngang, đặc biệt là tư tưởng tự do, phóng khoáng, hoài bão vượt lên trên những tù túng của thời đại để sống có ích, có nghĩa.

Xem chi tiết
Cảm nhận về bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh Cảm nhận về bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh có một cách thể hiện riêng về khát vọng tình yêu. Bao trùm lên là sự chân thực trong tình cảm, dường như chỉ nói những điều mà nhà thơ đã thể nghiệm sâu sắc.

Xem chi tiết
Phân tích cảnh cho chữ trong “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân Phân tích cảnh cho chữ trong “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân

Khi nhắc tới lối văn chương luôn khát khao hướng tới chân-thiện-mĩ, người ta thường nhắc tới Nguyễn Tuân- một nghệ sĩ suốt đời đi tìm cái đẹp. Ông được đánh giá là một trong những cây bút tài hoa nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại.

Xem chi tiết
Phân tích truyện ngắn Chữ người tử tù - Nguyễn Tuân Phân tích truyện ngắn Chữ người tử tù - Nguyễn Tuân

Với nghệ thuật vẽ mây, nảy trăng và nghệ thuật đối lập, Nguyễn Tuân đã làm nổi bật hình tượng Huấn Cao và khẳng định sự chiến thắng của cái đẹp.

Xem chi tiết
Phân tích bức tranh đời sống của phố huyện nghèo lúc chiều tối được Thạch Lam miêu tả trong truyện ngắn Hai đứa trẻ và phát biểu cảm nhận của mình Phân tích bức tranh đời sống của phố huyện nghèo lúc chiều tối được Thạch Lam miêu tả trong truyện ngắn Hai đứa trẻ và phát biểu cảm nhận của mình

Thạch Lam đã miêu tả cả phố huyện nghèo bằng những cảnh, những người, những chi tiết rất chân thật và cảm động.

Xem chi tiết
Phân tích nhân vật quản ngục trong truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân Phân tích nhân vật quản ngục trong truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Quản ngục không chỉ là một hình tượng độc đáo mà còn là nhân vật hội đủ những đặc điểm chung nhất của Vang bóng một thời, của quan niệm và phong cách Nguyễn Tuân

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến Lớp 11 trên Tuyensinh247.com, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu