Muốn mù…bạc tình (Đau mắt). Hai câu thơ trên của Tú xương gợi cho em những suy nghĩ gì về nỗi lòng của nhà thơ?

Bình chọn:
3.5 trên 4 phiếu

Hai câu thơ của Tú Xương chứa chất tâm sự đau xót, chua chát thời thế, trước cuộc đời.

   Đề bài yêu cầu phân tích, phát biểu những suy nghĩ về nỗi lòng Tú Xương qua thơ của ông.

- Hai câu thơ của Tú Xương chứa chất tâm sự đau xót, chua chát thời thế, trước cuộc đời. Muốn hiểu đúng nó cần nắm vững hoàn cảnh lịch sử xã hội thời Tú Xương sống và hoàn cảnh cá nhân của nhà thơ. Mặt khác, cần phải thuộc, hiểu những bài, những câu thơ tiêu biểu của ông viết về “buổi bạc tình”. Phạm vi tài liệu cần đọc kĩ để làm tốt bài này, vì thế khá rộng: bài khái quát văn học Việt Nam từ thế kỉ X đến hết thế kỉ XIX, phần Tiểu dẫn về nhà thơ Tú Xương ở sách giáo khoa Văn 11, các bài thơ được giảng văn, được đọc thêm của Tú Xương và một số bài cần thiết khác.

- Để hiểu nỗi lòng Tú Xương qua hai câu thơ này phải hiểu một cách toàn diện nội dung ý nghĩa của mấy chữ “buổi bạc tình”. Không nên hiểu nó chỉ trong phạm vi “tỉnh” (những tình cảm) mà còn là sự cảm nhận, đánh giá về  thời thế, cuộc đời mình đang phải sống. Vì thế, dề này bao quát cả mảng thơ trữ tình lân mảng thơ trào phúng của Tú Xương. Bài làm cần chỉ ra những khía cạnh cụ thể của “buổi bạc tình” trong thơ Tú Xương cùng tâm trạng căm ghét, ngậm ngùi, bất lực của ông. Nếu có thể, nên mở rộng so sánh tâm trạng này trong thơ Tú Xương với tâm trạng của Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Khuyến.

DÀN BÀI

I. MỞ BÀI

- Vị trí của Tú Xương trong lịch sử thơ ca dân tộc.

- Tạo nên vị trí ấy một phần quan trọng nhờ tấm lòng nhờ nhân cách cứng cỏi cua nhà thơ trong thời buổi xã hội đảo điên lúc bấy giờ.

- Giới thiệu hai câu thơ trong bài Đau mắt.

II. THÂN BÀI

1) Thời buổi xã hội mà Tú Xương sống và cách phản ứng của ông.

- Xã hội diễn ra bao cảnh chướng tai gai mắt.

- Có nhiều thái độ sống, nhiều cách phản ứng. Cách phản ứng của Tú Xương (muốn mù mắt đi để khỏi nhìn) chứng tỏ thái độ bất hòa sâu sắc đối với thực tại, chứng tỏ một nhân cách lớn.

2) Niềm căm ghét, tâm trạng chua chát của Tú Xương qua việc vẽ ra hình ảnh “buổi bạc tình”.

- Sự tan rã những thuần phong tục, những nguyên tắc luân lí truyền thống, đặc biệt trong những quan hệ, tình cảm gia đình.

- Sự ngự trị lạnh lùng của đồng tiền, sự mua quan bán tước.

- Dạo học suy sụp, chữ nghĩa thánh hiền mất thiêng, kẻ sĩ mất giá...

- Bao kẻ hám danh, hám lơi, bạc tình với đất nước, với tổ tiên.

3)  Qua tâm sự của Tú Xương chúng ta nhận ra nhân cách lớn và nỗi bất hanh của một lớp người. Mong muốn được mù của Tú Xương chứng tỏ niềm đau xót, ngậm ngùi bất lực. Hạn chế của cách phản ứng ấy cũng là hạn chế chung, tất yếu của thế hệ ông, của thời đại ông đang sống.

III. KẾT BÀI

- Bóng dáng một thời đại qua tâm sự của Tú Xương.

- Bài học về thái độ sống, về nhân cách qua tâm sự ấy của ông.

loigiaihay.com

 

Các bài liên quan: - Đau mắt - Tú Xương

Qua 2 câu thơ: Muốn mù…bạc tình (Đau mắt) hãy phân tích và nói lên những suy nghĩ về nỗi lòng Tú Xương Qua 2 câu thơ: Muốn mù…bạc tình (Đau mắt) hãy phân tích và nói lên những suy nghĩ về nỗi lòng Tú Xương

Hai câu thơ của Tú Xương chứa chất tâm sự đau xót, chua chát thời thế, trước cuộc đời.

Xem chi tiết
Soạn bài Bài ca phong cảnh Hương Sơn trang 50 SGK Văn 11 Soạn bài Bài ca phong cảnh Hương Sơn trang 50 SGK Văn 11

Sự hòa quyện giữa cảm hứng tôn giáo trang nghiêm với lòng yêu quê hương đất nước là giá trị nhân bản cao đẹp trong tâm hồn thi nhân.

Xem chi tiết
Đọc hiểu Bài ca phong cảnh Hương Sơn Đọc hiểu Bài ca phong cảnh Hương Sơn

Gợi dẫn 1. Chu Mạnh Trinh (1862-1905) tự Cán Thần, hiệu Trúc Vân, quê ở làng Phú Thị, tổng Mễ Sở, huyện Đông Yên, phủ Khoái Châu (nay là Mễ Sở, huyện Văn Giang) tỉnh Hưng Yên

Xem chi tiết
Phân tích bài thơ Hương Sơn phong cảnh ca của Chu Mạnh Trinh. Phân tích bài thơ Hương Sơn phong cảnh ca của Chu Mạnh Trinh.

Vẻ đẹp của thắng cảnh, vị thiền của danh lam đã hòa nhập kẻ vãn cảnh với người hành hương trong cái trạng thái tâm linh thanh cao và yên tịnh ấy. Sức quyến rũ cuối cùng của Hương Sơn dường như ở đấy!

Xem chi tiết
Soạn bài Tự tình II - Ngắn gọn nhất Soạn bài Tự tình II - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 11 ngắn gọn tập 1 bài Tự tình II - Hồ Xuân Hương. Câu 1: Hoàn cảnh: Thời gian: Đêm khuya. Không gian: Vắng lặng, tĩnh mịch (nghệ thuật lấy động tả tĩnh).

Xem chi tiết
Phân tích đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác - lớp 11 Phân tích đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác - lớp 11

Qua đoạn Vào phủ chúa Trịnh chúng ta đã thấy được khung cảnh giàu có, xa hoa nơi phủ chúa, đồng thời cũng nhận thấy một nhân cách cao thượng trong con người của danh y Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác.

Xem chi tiết
Soạn bài Vào phủ chúa Trịnh - Ngắn gọn nhất Soạn bài Vào phủ chúa Trịnh - Ngắn gọn nhất

Soạn bài Vào phủ chúa Trịnh - Ngắn gọn nhất - Ngữ văn 11 tập 1. Câu 2. Những chi tiết “đắt” trong đoạn trích có tác dụng làm nổi bật giá trị hiện thực của tác phẩm:

Xem chi tiết
Soạn bài:Từ ngôn ngữ chung đến lời nói cá nhân Soạn bài:Từ ngôn ngữ chung đến lời nói cá nhân

Soạn bài:Từ ngôn ngữ chung đến lời nói cá nhân. Câu 3. Tìm thêm những ví dụ thể hiện được quan hệ giữa cái chung và cái riêng như quan hệ giữa ngôn ngữ chung của xã hội và lời nói riêng của cá nhân.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến Lớp 11 trên Tuyensinh247.com, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu