Nghị luận xã hội lớp 12

Bình chọn:
4 trên 91 phiếu

Nghị luận xã hội lớp 12, tổng hợp các bài văn phân tích, bình giảng, cảm nhận về nghị luân xã hội trong chương trình văn học lớp 12, phổ thông

Xem thêm tất cả các tác phẩm khác tại:Chuyên Đề - Tác Phẩm môn Ngữ Văn

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã cảm nhận về Đất Nước qua những phương diện nào? - Ngữ Văn 12

Trả lời: * Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã cảm nhận về Đất Nước qua những phương diện :

Xem lời giải

Trình bày phong cách nghệ thuật của nhà thơ Tố Hữu - Ngữ Văn 12

Về nội dung, thơ Tố Hữu mang tính chất trữ tình chính trị rất sâu sắc. Hồn thơ ông luôn hướng tới cái Ta chung với lẽ sống lớn, tình cảm lớn, niềm vui lớn của con người cách mạng, của cả dân tộc.

Xem lời giải

Tố Hữu đã đưa thơ chính trị lên trình độ là thơ rất đỗi trữ tình? - Ngữ Văn 12

Tố Hữu là nhà thơ của lý tưởng cộng sản, thơ Tố Hữu tiêu biểu cho khuynh hướng thơ trữ tình chính trị.Tố Hữu là một chiến sĩ – thi sĩ, làm thơ trước hết là phải phục vụ sự nghiệp cách mạng, cho lý tưởng của Đảng.

Xem lời giải

Tác giả Ngô Tất Tố - Ngữ Văn 12

NGÔ TẤT TỐ ( 1894- 1954) 1. Giới thiệu về tác giả: _ Gia đình Ngô Tất Tố. _ Quê hương Ngô Tất Tố

Xem lời giải

Tác giả Nguyễn Khuyến - Ngữ Văn 12

Nguyễn Khuyến sinh năm 1835, tại làng Hoàng Xá, huyện Ý yên Nam Ðịnh. Lớn lên sống ở làng Yên Ðỗ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Ông Mất ngày 24/2/1909.

Xem lời giải

Tác giả Nguyễn Thi - Ngữ Văn 12

NGUYỄN THI (1928 – 1968). Trước khi trở thành nhà văn, tôi đã là người lính, nếu gặp lúc gay go tôi có thể cho cây bút vào túi áo, tay cầm lấy súng và bóp cò.

Xem lời giải

Phân tích làm nổi bật phong cách nghệ thuật của Hoàng Phủ Ngọc Tường Đề: “Kí Hoàng Phủ Ngọc Tường vừa giàu chất trí tuệ, vừa giàu chất thơ, nội dung thông tin về văn hóa lịch sử rất phong phú” - Ngữ Văn 12

Hoàng Phủ Ngọc Tường là một trong những cây bút kí tiêu biểu của văn học Việt Nam hiện đại. Với thể loại kí, Hoàng Phủ Ngọc Tường thể hiện trên từng trang văn vốn kiến thức uyên bác và cách viết tài hoa.

Xem lời giải

Tìm hiểu bài: Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc - Ngữ Văn 12

Tiếp thu được cách nhìn nhận, đánh giá đúng đắn, sâu sắc mới mẻ của Phạm Văn Đồng về con người và thơ văn Nguyễn Đình Chiểu từ đó thấy rõ ràng trong bầu trời văn nghệ của dân tộc Việt Nam, Nguyễn Đình Chiểu là một vì sao “càng nhìn càng sáng”.

Xem lời giải

Trình bày sự nghiệp sáng tác của Hồ Chí Minh - Ngữ Văn 12

Sự nghiệp sáng tác của Người được quy tụ chủ yếu trên ba lĩnh vực: a) Văn chính luận: - Nội dung: cổ vũ tinh thần đấu tranh Cách mạng của nhân dân,tố cáo tội ác của thực dân,đế quốc. - Tác phẩm tiêu biểu:

Xem lời giải

Tác giả Vũ Trọng Phụng - Ngữ Văn 12

VŨ TRỌNG PHỤNG (1912- 1939) Gia đình và cuộc đời tác giả: Cha mất sớm, nhà nghèo gia truyền. Vũ Trọng Phụng học hết bậc tiểu học phải nghỉ, đi làm để đỡ gánh nặng cho mẹ.

Xem lời giải

Phân tích bức chân dung tự họa con người Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngữ Văn 12

Những ý cần đạt: Chân dung tự họa con người Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Nhật kí trong tù chính là nói đến hình tượng trữ tình của tác giả Hồ Chí Minh bao trùm trong tập thơ.

Xem lời giải

Trong thiên truyện của Nguyễn Thi đã có một dòng sông truyền thống liên tục chảy từ những lớp người đi trước cho đến lớp người đi sau - Ngữ Văn 12

Những ý cần đạt: - Giới thiệu được tác giả, tác phẩm - Phân tích, chứng minh được những “khúc sông” được tiếp nối trong truyện:

Xem lời giải

Tác giả Tản Đà - Ngữ Văn 12

CUỘC ĐỜI VÀ SỰ NGHIỆP CỦA TẢN ĐÀ

Xem lời giải

Tác giả Phan Bội Châu - Ngữ Văn 12

Phan Bội Châu trước đó tên là Phan Văn San, sau vì trùng tên với Vua Duy Tân (Vĩnh San) mới đổi thành Phan Bội Châu (Bội : đeo; Châu : Ngọc Châu).

Xem lời giải

“Tuyên ngôn độc lập” láy đi láy lại hai sự thật lịch sử nào? Ý nghĩa? - Ngữ Văn 12

Tuyên ngôn độc lập” láy đi láy lại hai sự thật lịch sử, đó là: - Sự thật là dân ta đã lấy lại đất nước từ tay Nhật, chứ không phải từ tay Pháp.

Xem lời giải

Luyện viết bản tin - Ngữ Văn 12

Khi viết bản tin về các hoạt động cần chú ý đến các nội dung sau: - Xác định loại bản tin. - Tên của bản tin (nếu cần thiết).

Xem lời giải

Tổng kết lịch sử văn học Việt Nam thời trung đại - Ngữ Văn 12

Về cấu trúc, nền văn học Việt Nam thời trung đại được cấu tạo bởi hai bộ phận phát triển song song và có tác động qua lại trong quá trình lịch sử: văn học dân gian và văn học viết.

Xem lời giải

Chủ nghĩa yêu nước - một trong hai nguồn cảm hứng lớn nhất của văn học dân tộc trong văn học Việt Nam giai đoạn 1945 - 1975 - Ngữ Văn 12

Văn học Việt Nam 1945 - 1975 đã phát huy mạnh mẽ chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa nhân đạo trong truyền thống lịch sử của văn học dân tộc. Có thể nói, chủ nghĩa yêu nước là cái huyệt thần kinh nhạy bén nhất của người Việt Nam.

Xem lời giải

Bàn về nghề văn, có người đã mượn câu thơ trong Truyện Kiều của Nguyễn Du: "Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài". Nhưng có người lại cho rằng: "Văn chương trước hết phải là văn chương". Anh (chị) hiểu thế nào về những ý kiến đó - Ngữ Văn 12

Bản chất của nghệ thuật là sáng tạo, người nghệ sĩ phải có tài năng và tâm huyết. Bàn về văn chương nói riêng, cũng như nghệ thuật nói chung, xưa nay có rất nhiều ý kiến.

Xem lời giải

Sức mạnh riêng của văn chương - Ngữ Văn 12

Tác phẩm văn học muốn trường tồn đều phải mang trong mình một sức hấp dẫn riêng và cho đến nay, nhân loại đã có một kho tàng văn học khổng lồ.

Xem lời giải

Xem thêm tất cả các tác phẩm khác tại:Chuyên Đề - Tác Phẩm môn Ngữ Văn

Xem thêm