Soạn bài Luyện tập viết bản tin (chi tiết)


Soạn bài Luyện tập viết bản tin - Ngữ văn 11. Câu 4. Để viết được bản tin về một trong các tình huống đã cho cần.

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Câu 1 (trang 78 SGK Ngữ văn 11 tập 1)

Phân tích cấu trúc, dung lượng và loại bản tin.

Lời giải chi tiết:

- Về cấu trúc: Bản tin có nhan đề, triển khai từ thông tin khái quát đến cụ thể chi tiết. Phần sau cụ thể hoá và lí giải cho phần trước.

- Về dung lượng: Độ dài bản tin trung bình, thông tin về kết quả (đứng đầu khu vực về bình đẳng giới) và các sự kiện (bình đẳng giới trong giáo dục, y tế, kinh tế; các hạn chế còn tồn tại về bình đẳng giới).

  => Với những đặc điểm nêu trên, bản tin này thuộc loại bản tin thường.

Câu 2

Câu 2 (trang 78 SGK Ngữ văn 11 tập 1)

Tìm hiểu nội dung chủ yếu của bản tin và chỉ ra cách thức đọc nhanh, chính xác bản tin (Bài tập 2, SGK, tr. 178).

Lời giải chi tiết:

- Nội dung chủ yếu của bản tin: Dự án phát triển và đưa cây được liệu Việt Nam ra thị trường thế giới được lựa chọn đưa vào danh sách 10 ứng cử viên cho giải thưởng "Môi trường và phát triển 2007".

- Cách thức để nhanh chóng nắm được nội dung thông tin của bản tin:

+ Căn cứ vào nhan đề của bản tin.

+ Căn cứ vào câu mang nội dung thông tin quan trọng nhất có liên quan đến sự kiện được nhắc đến trong nhan đề. Câu này thường đứng ở đầu bản tin (Với bản tin trên cũng là như vậy).

Câu 3

Câu 3 (trang 79 SGK Ngữ văn 11 tập 1)

 Sắp xếp lại nội dung bản tin cho hợp lí (Bài tập 3, SGK, tr.179).

Lời giải chi tiết:

- Bản tin đã cho có điểm không hợp lí, đó là việc đưa thông tin về số lượng các trường đại học đăng kí dự thi vào vị trí như đã có trong bài là không hợp lí, vì trước và sau đó đều là những câu nói về thể thức của cuộc thi.

- Cần sửa lại bằng cách đưa câu "Đến nay đã có 50 trường đại học trong cả nước đãng kí tham gia cuộc thi" xuống cuối của bản tin.

"Sau thành công của chương trình Làm giàu không khó trên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và Hãng Truyền thông Hoàng Gia tiếp tục phối hợp làm tiếp chương trình Làm giàu không khó phiên bản 2 mang tên Đường tới thành công. Đây là sân chơi dành cho sinh viên các trường đại học kinh tế trên toàn quốc, được tổ chức dưới dạng gameshow với sự tham gia thi đấu của ba đội chơi. Mỗi trận các đội sẽ trải qua ba vòng thi: những mảnh ghép thành công, kế hoạch làm giàu, ru-bíc ý tưởng. Đội chiến thắng ở trận đấu loại sẽ được tham gia vào cuộc thi quý. Đội thắng trong trận chung kết sẽ được nhạn giải thưởng 30 triệu đồng. Đến nay đã có 50 trường đại học trong cả nước đăng kí tham gia cuộc thi này.".

Câu 4

Câu 4 (trang 79 SGK Ngữ văn 11 tập 1)

 Viết bản tin phù hợp với mỗi tình huống đã cho (SGK)

Lời giải chi tiết:

- Thu thập và lựa chọn tư liệu. Tư liệu gồm:

+ Thời gian, địa điểm xảy ra sự kiện.

+ Diễn biến, nội dung sự kiện.

+ Kết quả sự kiện.

- Đặt tên cho bản tin, viết phần mở đầu, phần triển khai bản tin theo yêu cẩu và mục đích của mỗi phần.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
2.5 trên 30 phiếu

>>Học trực tuyến Lớp 11 trên Tuyensinh247.com, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu


Gửi bài