25 câu trắc nghiệm Liên minh châu Âu (EU) mức độ khó

Làm đề thi

Câu hỏi 1 :

Những nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu là :

  • A Pháp, Đức, Bỉ, Ý, Hà Lan, Áo   
  • B Pháp, Đức, Bỉ, Ý, Hà Lan, Anh
  • C  Pháp, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha, Na Uy    
  • D Pháp, Áo, Anh, Hà Lan, Phần Lan

Đáp án: A

Lời giải chi tiết:

Những nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu là Pháp, Đức, Bỉ, Ý, Hà Lan, Áo (loại trừ các đáp án có nước Anh (sử dụng đồng bảng Anh) và Na Uy ( không nằm trong liên minh châu Âu))

=> Chọn đáp án A

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 2 :

Thành công giúp EU trở thành trung tâm kinh tế hàng đầu thế giới

  • A Tạo ra thị trường chung tự do lưu thông hàng hóa, dịch vụ, tiền vốn
  • B Các quốc gia thành viên đều có tốc độ tăng trưởng cao
  • C Các quốc gia thành viên đều có chính trị ổn định
  • D Xóa bỏ sự chênh lệch về trình độ phát triển giữa các nước thành viên

Đáp án: A

Lời giải chi tiết:

EU đã thành công trog việc tạo ra một thị trường chung có khả năng đảm bảo cho hàng hóa, con người, dịch vụ, tiền vốn được tự do lưu thông giữa các nước thành viên và sử dụng đồng tiền chung châu Âu(ơ-rô) (sgk trang 49)

=> Chọn đáp án A

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 3 :

Nhận xét đúng về tỉ trọng của EU so với Hoa Kỳ và Nhật Bản trong xuất khẩu của thế giới vào năm 2004 là

  • A tương đương với Hoa Kỳ.         
  • B tương đương với Nhật Bản.
  • C lớn hơn cả Hoa Kì và Nhật Bản
  • D lớn hơn Nhật Bản và nhỏ hơn Hoa Kì

Đáp án: C

Lời giải chi tiết:

Theo bảng 7.1 sgk trang 49

- tỉ trọng của EU trong xuất khẩu của thế giới vào năm 2004 là 37,7%

- tỉ trọng của Hoa Kì trong xuất khẩu của thế giới vào năm 2004 là 9%

- tỉ trọng của Nhật Bản trong xuất khẩu của thế giới vào năm 2004 là 6,25%

=>tỉ trọng trong xuất khẩu của thế giới của EU (37,7%) lớn hơn cả Hoa Kì (9%) và Nhật Bản (6,25%)

=> Chọn đáp án C

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 4 :

Liên minh châu Âu có vai trò rất quan trọng và chiếm hơn 50% trong cơ cấu :

  • A Trong tổng GDP của thế giới     
  • B Trong viện trợ phát triển thế giới
  • C trong dân số thế giới                   
  • D Trong xuất khẩu của thế giới

Đáp án: B

Lời giải chi tiết:

Theo hình 7.5, sgk trang 50, vai trò của EU trên thế giới – năm 2004, Liên minh châu Âu chiếm tới 59% trong viện trợ phát triển thế giới

=> Chọn đáp án B

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 5 :

Biến đổi khí hậu toàn cầu nguy hiểm vì

  • A sự gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan
  • B suy giảm tài nguyên năng lượng và khoáng sản
  • C hoạt động công nghiệp và sinh hoạt đưa lượng lớn khí thải vào khí quyển
  • D chất thải công nghiệp xả trực tiếp vào sông, hồ

Đáp án: A

Lời giải chi tiết:

Một trong số những biểu hiện của biến đổi khí hậu toàn cầu là sự gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão mạnh hơn, di chuyển thất thường hơn; mưa lũ, hạn hán nghiêm trọng ở nhiều nơi, mùa đông rét hơn, các vùng ôn đới tuyết rơi dày hơn; nắng nóng gay gắt vào mùa hè … gây nhiều nhiệt hại về người và tài sản

=> Chọn đáp án A

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 6 :

Ý nào không đúng với đường hầm giao thông dưới biển Măng-sơ :

  • A Nối liền nước Anh với châu Âu lục địa
  • B Là tuyến giao thông rất quan trọng ở châu Âu
  • C Nối liền Ailen với Anh
  • D Trong tương lai có thể cạnh tranh với đường hàng không

Đáp án: C

Lời giải chi tiết:

Đường hầm giao thông dưới biển Măng-sơ nối liền nước Anh với châu Âu lục địa, không phải là nối liền Ailen với Anh

=> Chọn đáp án C

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 7 :

Từ năm 2004 đến nay, Liên minh châu Âu được mở rộng chủ yếu về hướng

  • A đông.       
  • B nam.      
  • C  tây.   
  • D bắc.

Đáp án: A

Lời giải chi tiết:

Từ năm 2004 đến nay, Liên minh châu Âu được mở rộng chủ yếu về hướng đông với các nước gia nhập năm 2004 như: Séc, Ba Lan, Extonia, Latvia, Lít-va. Hungari... gia nhập 2007 như: Rumani, Bungari...(hình 7.2 sgk Địa lí 11 trang 48)

=> Chọn đáp án A

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 8 :

Tổ hợp sản xuất tiêu biểu cho sự hợp tác về sản xuất ở EU là

  • A Tổ hợp sản xuất máy bay Boeing  
  • B  Tổ hợp sản xuất ô tô Toyota
  • C Tổ hợp sản xuất ô tô Huyndai
  • D Tổ hợp sản xuất máy bay Airbus

Đáp án: D

Lời giải chi tiết:

Tổ hợp công nghiệp hàng không E-bớt (Airbus) có trụ sở tại Tu-lu-dơ (Pháp)đang phát triển mạnh và cạnh tranh có hiệu quả với các hãng chế tạo máy bay hàng đầu của Hoa Kì (sgk trang 52)

=> Chọn đáp án D

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 9 :

Năm 2016, nước nào sau đây tuyên bố rời khỏi Liên minh châu Âu (EU)?

  • A Anh. 
  • B Đan Mạch
  • C Đức.   
  • D Pháp.

Đáp án: A

Lời giải chi tiết:

Năm 2016, nước Anh tuyên bố rời khỏi Liên minh châu Âu (EU)

=> Chọn đáp án A

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 10 :

Việc đưa đồng tiền chung châu Âu vào lưu thông không có tác dụng nào. 

  • A Nâng cao sức cạnh tranh của thị trường chung
  • B  Tăng thêm rủi ro khi chuyển đổi tiền tệ
  • C Tạo thuận lợi cho việc chuyển giao vốn trong EU
  • D Đơn giản hóa công tác kế toán của các doanh nghiệp đa quốc gia

Đáp án: B

Lời giải chi tiết:

Việc đưa đồng tiền chung châu Âu vào lưu thông có tác dụng xóa bỏ rủi ro khi chuyển đổi tiền tệ (sgk trang 52) chứ không phải là Tăng thêm rủi ro khi chuyển đổi tiền tệ

=> Chọn đáp án B

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 11 :

Quốc gia nào ở châu Âu nhưng hiện nay chưa gia nhập EU?

  • A  Áo.      
  • B Phần Lan.  
  • C Thuỵ Điển.     
  • D Thụy Sĩ.

Đáp án: D

Lời giải chi tiết:

Quốc gia ở châu Âu nhưng hiện nay chưa gia nhập EU là Thụy Sĩ (xem hình 7.2 sgk Địa lí 11 trang 48)

=> Chọn đáp án D

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 12 :

Nhận định nào sau đây không chính xác

  • A Việc hình thành một EU thống nhất đã làm tăng thêm tiềm lực và giảm khả năng cạnh tranh kinh tế của toàn khối.
  • B Đường hầm giao thông dưới biển Măng xơ hoàn thành vào năm 1994
  • C EU đã không tuân thủ đầy đủ quy định của WTO.
  • D Đồng tiền chung châu Âu được đưa vào giao dịch năm 1999.

Đáp án: A

Lời giải chi tiết:

Việc hình thành một EU thống nhất đã làm tăng thêm tiềm lực và tăng khả năng cạnh tranh kinh tế của toàn khối chứ không phải làm giảm khả năng cạnh tranh kinh tế của toàn khối

=> Nhận định A không đúng

Chú ý đọc kĩ đáp án

=> Chọn đáp án A

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 13 :

Gần đây tình hình kinh tế nhiều nước ở Mĩ la tinh từng bước được cải thiện không phải là do

  • A Thực hiện công nghiệp hóa, tăng cường buôn bán với nước ngoài
  • B Tập trung củng cố bộ máy nhà nước, cải cách kinh tế
  • C Phát triển giáo dục, quốc hữu hóa một số ngành kinh tế
  • D Tăng cường khai thác khoáng sản

Đáp án: D

Lời giải chi tiết:

Những năm gần đây, nhiều quốc gia Mĩ latinh đã tập trung củng cố bộ máy nhà nước, phát triển giáo dục, cải cách kinh tế, quốc hữu hóa một số ngành kinh tế, thực hiện công nghiệp hóa đất nước, tăng cường và mở rộng buôn bán với nước ngoài nên tình hình kinh tế từng bước được cải thiện (sgk trang 27)

=> Chọn đáp án D

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 14 :

“Một chiếc ô tô của I-ta-li-a bán sang các nước EU khác không phải nộp thuế giá trị gia tăng” là biểu hiện của mặt tự do nào?

  • A Tự do di chuyển.
  • B Tự do lưu thông hàng hóa.
  • C Tự do lưu thông dịch vụ.
  • D Tự do lưu thông tiền vốn.

Đáp án: B

Lời giải chi tiết:

Một chiếc ô tô của I-ta-li-a bán sang các nước EU khác không phải nộp thuế giá trị gia tăng” là biểu hiện của mặt tự do lưu thông hàng hóa. Giữa các nước trong khối EU có thể tự do lưu thông, trao đổi, buôn bán hàng hóa với nhau mà không mất thuế nhập khẩu.

Chọn B

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 15 :

Đặc điểm nào sau đây đúng khi nói về EU?

  • A Là liên kết khu vực có nhiều quốc gia nhất trên thế giới.
  • B Là liên kết khu vực chi phối toàn bộ nền kinh tế thế giới.
  • C Là lãnh thổ có sự phát triển đồng đều giữa các vùng.
  • D Là tổ chức thương mại không phụ thuộc vào bên ngoài.

Đáp án: A

Lời giải chi tiết:

Liên minh châu Phi (AU) là tổ chức liên kết khu vực gồm nhiều quốc gia nhất thế giới với 53 quốc gia châu Phi.

Tính đến nay, EU có 26 thành viên => EU chưa phải là tổ chức liên kết khu vực có nhiều quốc gia nhất thế giới. => nhận định A sai

Chọn A

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 16 :

Đặc điểm nào đúng với phần phía Bắc đồng bằng Tây Xibia

  • A Chủ yếu là đồng bằng màu mỡ thuận lợi cho phát triển nông nghiệp
  • B Tập trung nhiều khoáng sản nhất là dầu mỏ, khí đốt
  • C Núi cao và núi trung bình chiếm ưu thế
  • D Trữ năng thủy điện lớn

Đáp án: B

Lời giải chi tiết:

Phần phía Bắc đồng bằng Tây Xibia chủ yếu là đầm lầy, nông nghiepj chỉ tiến hành được ở dải đất miền nam. Đồng bằng không thuận lợi cho phát triển nông nghiệp nhưng tập trung nhiều khoáng sản, đặc biệt là dầu mỏ và khí tự nhiên (sgk trang 62)

=> Chọn đáp án B

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 17 :

Một chiếc ô tô của Ma-li-a bán sang các nước EU khác không phải nộp thuế là biểu hiện của:

  • A tự do lưu thông hàng hóa
  • B tự do di chuyển.
  • C tự do lưu thông dịch vụ.
  • D tự do lưu thông tiền vốn.

Đáp án: A

Phương pháp giải:

Từ khóa: “bán”, “nộp thuế” => Liên hệ đến 4 đặc điểm của thị trường chung châu Âu (sgk/51 Địa 11)

Lời giải chi tiết:

Chiến ô tô của I-ta-li-a bán sang các nước EU mà không phải chịu thuế giá trị gia tăng cho thấy việc tự do lưu thông và buôn bán trong toàn thị trường chung châu Âu.

Chọn A

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 18 :

Sự phân bố dân cư Hoa Kỳ chịu ảnh hưởng của nguyên nhân chủ yếu là

  • A điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên, lịch sử khai thác lãnh thổ.
  • B điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên, lịch sử khai thác lãnh thổ, đặc điểm phát triển kinh tế.
  • C tài nguyên thiên nhiên ,đặc điểm phát triển kinh tế.
  • D lịch sử khai thác lãnh thổ, đặc điểm phát triển kinh tế.

Đáp án: B

Phương pháp giải:

Phân tích, liên hệ các đặc điểm tự nhiên, kinh tế - xã hội của Hoa Kì.

Lời giải chi tiết:

Sự phân bố dân cư Hoa Kì chịu ảnh hưởng của các nguyên nhân chủ yếu là: điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên, lịch sử khai thác lãnh thổ và sự phát triển kinh tế.

VD. Vùng Đông Bắc Hoa Kì có dân cư tập trung đông đúc nhất, chủ yếu do vùng này có lịch sử khai thác lãnh thổ đầu tiên và lâu đời nhất; tài nguyên khoáng sản, rừng, đất đai, sông ngòi giàu có và thuận lợi; nền kinh tế chủ yếu là các ngành truyền thống cần nhiều lao động.

Chọn B

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 19 :

Quốc gia ở châu Âu không gia nhập EU (tính đến đầu năm 2007) là

  • A Na Uy, Thụy Sĩ 
  • B Tây Ban Nha, Đan Mạch
  • C Phần Lan, Anh   
  • D Thụy Điển, Ba Lan

Đáp án: A

Lời giải chi tiết:

Quốc gia ở châu Âu không gia nhập EU (tính đến đầu năm 2007) là Na Uy, Thụy Sĩ

=> Chọn đáp án A

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 20 :

Có tỉ lệ diện tích và dân số nhỏ nhưng chiếm tỉ lệ lớn trong  xuất khẩu của thế giới, có chung một mức thuế quan trong quan hệ thương mại với nước ngoài, dỡ bỏ hàng rào thuế  quan trong buôn bán nôi khối..Điều này chứng tỏ EU là

  • A Một trung tâm thương mại hàng đầu thế giới. 
  • B Một trung tâm kinh tế hàng đầu thế giới.
  • C một trung tâm dịch vụ của thế giới.
  • D một trung tâm xuất khẩu của thế giới.

Đáp án: A

Phương pháp giải:

Xem lại kiến thức về các biểu hiện của EU với vai trò là trung tâm thương mại thế giới.

Lời giải chi tiết:

EU được xem là tổ chức thương mại hàng đầu thế giới, biểu hiện là:

- Kinh tế EU phụ thuộc nhiều vào xuất nhập khẩu -> chiếm tỉ lệ lớn trong xuất  khẩu của thế giới.

- Các nước dỡ bỏ thuế quan với nhau và có chung 1 mức thuế.

- EU dẫn đầu thế giới về thương mại.

- EU là bạn hàng lớn nhất của các nước đang phát triển.

Chọn A

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 21 :

Gần đây có một sự kiện lần đâu tiên xảy ra và có tác động đến số lượng thành viên của EU là

  • A Người dân Pháp đã đồng ý ra khỏi EU.
  • B Người dân Anh đã đồng ý ra khỏi EU.
  • C Người dân Bỉ đã đồng ý ra khỏi EU.
  • D Chính phủ Bê – la – rút xin gia nhập EU.

Đáp án: B

Phương pháp giải:

Sự kiên này còn được gọi tên là Brexit

Lời giải chi tiết:

Sự Anh rút khỏi EU còn được gọi tên là Brexit. Năm 2016 nước Anh đã chọn rời khỏi EU và cuối tháng 3/2017 chính thức rời khỏi EU để trở thành một quốc gia độc lập trong tất cả mọi lĩnh vực. Sự kiện Anh rút khỏi EU không chỉ tác động mạnh mẽ đến chính trị -kinh tế - xã hội Vương Quốc Anh mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới.

Chọn B

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 22 :

Người dân của các nước thành viên EU có thể mở tài khoản tại các ngân hàng của các nước khác là hình thức biểu hiện của

  • A Tự di lưu thông hàng hóa. 
  • B Tự do lưu thông tiền vốn.
  • C Tự do di chuyển.   
  • D Tự do lưu thông dịch vụ.

Đáp án: B

Lời giải chi tiết:

Người dân của các nước thành viên EU có thể mở tài khoản tại các ngân hàng của các nước khác là hình thức biểu hiện của Tự do lưu thông tiền vốn (sgk Địa lí 11 trang 51)

=> Chọn đáp án B

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 23 :

Cho bảng số liệu sau:

GDP và nợ nước ngoài của một số nước Mỹ Latinh năm 2004

Đơn vị: tỉ USD

( Nguồn: Sách giáo khoa Địa lý 11, Nhà xuất bản Giáo dục, 2007)

Quốc gia có tỉ lệ nợ nước ngoài so với GDP cao nhất và thấp nhất là:

  • A Mê-hi-cô và Bra-xin 
  • B Bra-xin và Ác-hen-ti-na
  • C Ác-hen-ti-na và Mê-hi-cô      
  • D Mê-hi-cô và Ác-hen-ti-na

Đáp án: C

Lời giải chi tiết:

Xử lí số liệu theo công thức: Tỉ lệ nợ nước ngoài so với GDP = Tổng số nợ / GDP *100%

Ta có bảng Tỉ lệ nợ nước ngoài so với GDP của các quốc gia Mỹ Latinh

Đơn vị %

=> Như vậy Ác-hen-ti-na có Tỉ lệ nợ nước ngoài so với GDP cao nhất, Mê-hi-cô có Tỉ lệ nợ nước ngoài so với GDP thấp nhất

=> Chọn đáp án C

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 24 :

Ở Hoa Kỳ, thời tiết bị biến động mạnh, thường xuyên xuất hiện nhiều thiên tai như: lốc xoáy, vòi rồng, mưa đá là do

  • A địa hình có dạng lòng mang theo hướng Bắc-Nam.
  • B lãnh thổ Hoa Kỳ rộng lớn.
  • C lãnh thổ chia thành 3 vùng khác biệt.
  • D lãnh thổ nhiều đồi núi và cao nguyên.

Đáp án: A

Phương pháp giải:

Phân tích, liên hệ kiến thức: phân tích đặc điểm địa hình là tác nhân hút gió tạo nên các cơn lốc xoáy ở Hoa Kỳ.

Lời giải chi tiết:

Ở Hoa Kỳ, địa hình có dạng lòng máng theo hướng Bắc với vùng đồng bằng thấp ven vịnh Mê-hi-cô hình thành miệng phễu hút gió từ đại dương vào sâu đất liền, khối khí này biến tính hình thành nên các cơn lốc xoáy, vòi rồng mưa đá…

Chọn A

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 25 :

Khó khăn của EU khi sử dụng đồng tiền chung là

  • A Gây nên tình trạng giá hàng tiêu dùng tăng cao và dẫn tới lạm phát.
  • B Gây trở ngại cho việc chuyển giao vốn trong EU.
  • C Tăng tính rủi ro khi chuyển đổi tiền tệ.
  • D Làm phức tạp hóa công tác kế toán của các doanh nghiệp đa quốc gia

Đáp án: A

Lời giải chi tiết:

Do đồng Ơ-rô có giá trị cao hơn so với đồng tiền của nhiều quốc gia trong khu vực nên khi đưa vào sử dụng chung sẽ khiến giá cả các mặt hàng tăng cao, đồng tiền mất giá và gây nên lạm phát.

=> Đây là khó khăn của EU khi sử dụng đồng tiền chung.

Chọn A.

Đáp án - Lời giải

Xem thêm

>>Học trực tuyến Lớp 11 trên Tuyensinh247.com, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu



Gửi bài