30 câu trắc nghiệm Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc) mức độ dễ - Phần 2

Làm đề thi

Câu hỏi 1 :

Nông sản nào dưới đây của Trung Quốc có sản lượng đứng đầu thế giới (2004)?

  • A Bông(sợi).
  • B Hồ tiêu.
  • C Cà phê.
  • D Mía

Đáp án: A

Phương pháp giải:

Kiến thức bài 11, trang 95, SGK 11

Lời giải chi tiết:

Nông sản có sản lượng đứng đầu thế giới: Bông, lương thực, thịt lợn

Chọn A

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 2 :

Trung Quốc tiến hành hiện đại hóa nền kinh tế từ năm

  • A 1978
  • B 1986.
  • C 1994.
  • D 1949.

Đáp án: A

Phương pháp giải:

Kiến thức bài 10, trang 91 sgk Địa lí 11

Lời giải chi tiết:

Trung Quốc tiến hành hiện đại hóa nền kinh tế từ năm 1978.

Chọn A

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 3 :

Phần lớn các hoạt động kinh tế - xã hội của Trung Quốc phát triển mạnh ở

  • A miền lãnh thổ phía Đông, đặc biệt vùng ven biển.
  • B vùng Đông Bắc
  • C miền Nam và Đông Nam.
  • D miền lãnh thổ phía Tây.

Đáp án: A

Lời giải chi tiết:

Phần lớn các hoạt động kinh tế - xã hội của Trung Quốc phát triển mạnh ở miền lãnh thổ phía Đông, đặc biệt vùng ven biển nơi có các đồng bằng rộng lớn, nơi tập trung nhiều trung tâm công nghiệp, khu công nghiệp,…

Chọn: A

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 4 :

Sự phát triển của các ngành công nghiệp nào sau đây góp phần quyết định việc Trung Quốc chế tạo thành công tàu vũ trụ?

  • A Điện, luyện kim, cơ khí.
  • B Điện, chế tạo máy, cơ khí chính xác
  • C Điện tử, luyện kim, cơ khí chính xác
  • D Điện tử, cơ khí chính xác, sản xuất máy móc tự động.

Đáp án: D

Lời giải chi tiết:

Sự phát triển của các ngành công nghiệp kĩ thuật cao như điện tử, cơ khí chính xấc, sản xuất máy móc tự động đã góp phần quyết định việc Trung Quốc chế tạo thành công tàu vũ trụ. (SGK/94 Địa 11)

Chọn D.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 5 :

Nhận xét đúng về đặc điểm đường biên giới trên đất liền giữa Trung Quốc với các nước là

  • A chủ yếu là đồng bằng và hoang mạc
  • B chủ yếu là đồi núi thấp và đồng bằng.
  • C chủ yếu là núi và cao nguyên
  • D chủ yếu là núi cao và hoang mạc

Đáp án: D

Lời giải chi tiết:

Biên giới trên đất liền giữa Trung Quốc với các nước chủ yếu là núi cao và hoang mạc. (SGK/86 Địa lí 11)

Chọn D.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 6 :

Nhận định nào sau đây là sai?

  • A Liên Bang Nga là quốc gia có diện tích rộng nhất thế giới
  • B Trung Quốc là quốc gia có diện tích lớn nhất khu vực Tây Nam Á.
  • C Khu vực Tây Nam Á chiếm trên 50% trữ lượng dầu mỏ thế giới.
  • D Hầu hết các nước đang phát triển có kết cấu dân số trẻ, quy mô dân số lớn.

Đáp án: B

Lời giải chi tiết:

Trung Quốc nằm ở khu vực Đông Á => Ý B sai.

Chọn: B

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 7 :

Dân cư Trung Quốc tập trung chủ yếu ở đâu?

  • A Ven biển và hạ lưu các con sông lớn
  • B Ven biển và dọc theo con đường tơ lụa
  • C Ven biển và thượng lưu các con sông lớn
  • D Phía Tây Bắc của miền Đông

Đáp án: A

Lời giải chi tiết:

Dân cư Trung Quốc tập trung chủ yếu ở ven biển và hạ lưu các con sông lớn nơi có điều kiện tự nhiên thuận lợi (đất, địa hình, nguồn nước).

Chọn: A.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 8 :

Lợn được nuôi chủ yếu ở đâu của Trung Quốc?

  • A Miền Tây
  • B Phía Bắc
  • C Đồng bằng phía Đông
  • D Phía Nam

Đáp án: C

Lời giải chi tiết:

Lợn được nuôi chủ yếu ở Đồng bằng phía Đông của Trung Quốc nơi có ngành trồng cây lương thực phát triển.

Chọn: C.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 9 :

Nông phẩm nào của Trung Quốc đứng đầu thế giới?

  • A Lương thực, bông, thịt lợn
  • B Lúa mì, ngô, củ cải đường
  • C Lúa mì, lúa gạo, bông
  • D Lương thực, mía, chè

Đáp án: A

Lời giải chi tiết:

Lương thực, bông, thịt lợn là những nông sản của Trung Quốc đứng đầu thế giới. (Tham khảo trang 95, SGK 11CB).

Chọn: A

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 10 :

Kiểu khí hậu nào phó phổ biến ở miền Tây Trung Quốc

  • A Cận nhiệt Địa Trung Hải
  • B Cận nhiệt đới gió mùa
  • C Ôn đới lục địa
  • D Ôn đới gió mùa

Đáp án: C

Phương pháp giải:

Kiến thức bài 10, trang 87 sgk Địa lí 11

Lời giải chi tiết:

Miền Tây Trung Quốc phổ biến kiểu khí hậu ôn đới lục địa khắc nghiệt với những vùng hoang mạc và bán hoang mạc rộng lớn.

Chọn C

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 11 :

Phương châm về mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc với 16 chữ vàng: “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” được thực hiện từ năm nào?

  • A 1997
  • B 1999
  • C 2000
  • D 1998

Đáp án: B

Lời giải chi tiết:

Phương châm về mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc với 16 chữ vàng: “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” được thực hiện từ năm 1999.

Chọn: B.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 12 :

Thành phần dân tộc chiếm đa số ở Trung Quốc là:

  • A Mông Cổ 
  • B Choang
  • C Tạng
  • D Hán

Đáp án: D

Lời giải chi tiết:

Người Hán chiếm 90% dân số Trung Quốc, là thành phần dân tộc chiếm đa số ở Trung Quốc.

Chọn: D.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 13 :

Cơ cấu cây trồng của Trung Quốc đang có sự thay đổi theo hướng

  • A giảm tỉ lệ diện tích cây công nghiệp, tăng tỉ lệ diện tích cây lương thực và cây ăn quả.
  • B giảm tỉ lệ diện tích cây ăn quả và cây lương thực, tăng tỉ lệ diện tích cây công nghiệp.
  • C  giảm tỉ lệ diện tích cây lương thực, tăng tỉ lệ diện tích cây công nghiệp và cây ăn quả.
  • D giảm tỉ lệ diện tích cây ăn quả, tăng tỉ lệ diện tích cây lương thực và cây công nghiệp.

Đáp án: C

Lời giải chi tiết:

Cơ cấu cây trồng của Trung Quốc đang có sự thay đổi theo hướng giảm tỉ lệ diện tích cây lương thực, tăng tỉ lệ diện tích cây công nghiệp và cây ăn quả (tham khảo thêm thông tin SGK/95, địa lí 11 cơ bản).

Chọn: C.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 14 :

Trung Quốc có hai đặc khu hành chính nằm ở ven biển là

  • A Hồng Công và Thượng Hải.
  • B Hồng Công và Ma Cao.
  • C Hồng Công và Quảng Châu.
  • D Ma Cao và Thượng Hải.

Đáp án: B

Lời giải chi tiết:

Trung Quốc có hai đặc khu hành chính nằm ở ven biển là Hồng Công và Ma Cao. (SGK/86 Địa lí 11)

=> Chọn B

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 15 :

Diện tích tự nhiên của Trung Quốc đứng

  • A thứ hai thế giới sau Liên bang Nga.
  • B thứ ba thế giới sau Liên bang Nga và Canađa.
  • C thứ tư thế giới sau Liên bang Nga, Canađa và Hoa Kỳ.
  • D thứ năm thế giới sau Liên bang Nga, Canađa, Hoa Kỳ và Braxin.

Đáp án: C

Lời giải chi tiết:

Diện tích tự nhiên của Trung Quốc đứng thứ tư thế giới sau Liên Bang Nga, Ca-na-đa và Hoa Kì.(SGK/86 Địa lí 11)

=> Chọn C

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 16 :

Từ đầu năm 1994, Trung Quốc thực hiện chính sách công nghiệp mới, tập trung chủ yếu vào ngành nào sau đây?

  • A Luyện kim màu, điện tử, hóa dầu, điện lực, sản xuất ô tô.
  • B Chế tạo máy, điện tử, hóa dầu, sản xuất ô tô, xây dựng
  • C Khai thác than, hàng không hóa chất, cơ khí, xây dựng.
  • D Hàng không, điện tử, hóa chất, luyện kim, chế tạo máy.

Đáp án: B

Lời giải chi tiết:

Từ đầu năm 1994, Trung Quốc thực hiện chính sách công nghiệp mới, tập trung chủ yếu vào 5 ngành: chế tạo máy, điện tử, hóa dầu, sản xuất ô tô, xây dựng. (SGK/92 Địa lí 11)

=> Chọn B

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 17 :

Trung Quốc đứng hàng đầu thế giới về các sản phẩm nông nghiệp nào?

  • A Lương thực, củ cải đường, thủy sản.
  • B Lương thực, bông, thịt lợn.
  • C Lúa gạo, cao su, thịt lợn.
  • D Lúa mì, khoai tây, thịt bò.

Đáp án: B

Lời giải chi tiết:

Trung Quốc đứng hàng đầu thế giới về các sản phẩm nông nghiệp: Lương thực, bông, thịt lợn. (SGK Địa lí 11, Cơ bản, trang 95).

Chọn B.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 18 :

Nội dung nào sau đây không phải là biện pháp cải cách công nghiệp Trung Quốc

  • A Giao quyền sử dụng đất và hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp.
  • B Thu hút vốn đầu tư vào các đặc khu kinh tế và khu chế xuất.
  • C Các nhà máy được chủ động lập kế hoạch sản xuất, tìm thị trường tiêu thụ.
  • D Thực hiện chính sách mở cửa tăng cường trao đổi với thị trường thế giới.

Đáp án: C

Phương pháp giải:

Kiến thức bài 10 – Trung Quốc

Lời giải chi tiết:

Biện pháp cải cách công nghiệp Trung Quốc là chuyển đổi từ nền kinh tế chỉ huy sang nền kinh tế thị trường, các xí nghiệp, nhà máy được chủ động hơn trong việc lập kế hoạch sản xuất và tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Chọn C

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 19 :

Vấn đề quan tâm hàng đầu đối với dân số Trung Quốc hiện nay là:

  • A Sự mất cân bằng trong cơ cấu giới tính.  
  • B Quy mô dân số đông, chiếm tới gần 20% dân số toàn cầu.
  • C Phân bố dân cư không đều.
  • D Tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên giảm chỉ còn 0,6%.

Đáp án: A

Phương pháp giải:

Kiến thức bài 10 – Trung Quốc, Địa lí 11

Lời giải chi tiết:

Vấn đề quan tâm hàng đầu đối với Trung Quốc hiện nay là sự mất cân bằng giới tính trong cơ cấu dân số theo giới. Với tư tưởng coi trọng nam giới, cùng với chính sách 1 con => hiện nay số nam giới của Trung Quốc đang chiếm tỉ lệ rất lớn, có khoảng 40 triệu nam giới không có khả năng kết hôn.

Chọn A

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 20 :

Đồng bằng Đông Bắc, Hoa Bắc của Trung Quốc phát triển chủ yếu loại nông sản nào?

  • A Lúa mì, ngô, củ cải đường
  • B  Mía, chè, bông
  • C Lúa mì, lúa gạo, bông
  • D Lương thực, lợn

Đáp án: A

Lời giải chi tiết:

Đồng bằng Đông Bắc, Hoa Bắc của Trung Quốc phát triển chủ yếu các loại nông sản : lúa mì, ngô, củ cải đường. (Tham khảo trang 95, SGK 11CB).

Chọn: A.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 21 :

Nhận xét không đúng về đặc điểm miền Đông Trung Quốc là

  • A Nghèo khoáng sản, chỉ có than đá là đáng kể.
  • B Từ bắc xuống nam khí hậu chuyển từ ôn đới gió mùa sang cận nhiệt đới gió mùa.
  • C Dân cư tập trung đông đúc, nông nghiệp trù phú.
  • D Có các đồng bằng châu thổ rộng lớn, đất phù sa màu mỡ.

Đáp án: A

Lời giải chi tiết:

Kiến thức SGK/87 Địa lí 11.

Miền Đông Trun Quốc  nổi tiếng về các loại khoáng sản kim loại màu (sắt, đồng, mangan, thiếc)

=> Nhận định miền Đông Trung Quốc nghèo khoáng sản và chỉ có than sắt là đáng kể là không đúng.

Chọn: A

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 22 :

Sản lượng nông nghiệp của Trung Quốc tăng chủ yếu là do

  • A diện tích đất canh tác đứng đầu thế giới.
  • B nhu cầu lớn của đất nước có dân số đông nhất thế giới.
  • C có nhiều chính sách, cải cách trong nông nghiệp.
  • D thu hút nguồn vốn đầu tư của nước ngoài vào nông nghiệp.

Đáp án: C

Lời giải chi tiết:

Sản lượng nông nghiệp của Trung Quốc tăng chủ yếu là do có nhiều chính sách, cải cách trong nông nghiệp như giao quyền sử dụng đất cho nông dân, cải tạo, xây mới đường giao thông, hệ thống thủy lợi,…

Chọn: C.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 23 :

Để thu hút đầu tư và công nghệ của nước ngoài, Trung Quốc đã

  • A tiến hành tư nhân hóa, thực hiện cơ chế thị trường.
  • B thành lập các đặc khu kinh tế, khu chế xuất.
  • C xây dựng nhiều thành phố, làng mạc.
  • D tiến hành cải cách ruộng đất.

Đáp án: B

Lời giải chi tiết:

Để thu hút đầu tư và công nghệ của nước ngoài, Trung Quốc đã thực hiện chính sách mở cửa, tăng cường trao đổi hàng hóa với thị trường thế giới. Cho phép các công ty, doanh nghiệp nước ngoài tham gia đầu tư, quản lí sản xuất công nghiệp tại các đặc khu, khu chế xuất.

Chọn: B.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 24 :

Các ngành công nghiệp ở nông thôn Trung Quốc phát triển dựa trên thế mạnh về

  • A lực lượng lao động có trình độ kĩ thuật và nguyên vật liệu sẵn có.
  • B lực lượng lao động dồi dào và nguyên vật liệu sẵn có.
  • C lực lượng lao động dồi dào và công nghệ sản xuất cao.
  • D thị trường tiêu thụ rộng lớn và lao động có chuyên môn trình độ cao.

Đáp án: B

Lời giải chi tiết:

Các ngành công nghiệp ở nông thôn Trung Quốc phát triển dựa trên thế mạnh về lực lượng lao động dồi dào (do trên 60% dân số tập trung ở nông thôn) và nguyên vật liệu sẵn có (khoáng sản, sản phẩm từ nông nghiệp).

Chọn: B.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 25 :

Chính sách dân số một con của Trung Quốc nhằm mục đích nào?

  • A Chăm sóc trẻ em tốt hơn
  • B Giảm tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên
  • C Cân bằng cơ cấu giới tính
  • D Ổn định nền kinh tế

Đáp án: B

Lời giải chi tiết:

Trung Quốc thực hiện chính sách dân số 1 con, mỗi gia đình chỉ được sinh đẻ 1 con để ngay lập tức giảm tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên của nước này, đồng thời giảm số lượng người tăng lên thực tế hàng năm. Kiến thức lớp 11 bài 10

=> chọn B

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 26 :

Mục tiêu chủ yếu của việc thành lập các đặc khu kinh tế, các khu chế xuất của Trung Quốc là

  • A thu hút vốn đầu tư nước ngoài.
  • B nâng cao trình độ lao động công nghiệp.
  • C nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa.
  • D giải quyết tình trạng thừa lao động.

Đáp án: A

Lời giải chi tiết:

Mục tiêu chủ yếu của việc thành lập các đặc khu kinh tế, các khu chế xuất của Trung Quốc là thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Trung Quốc là quốc gia đứng đầu thế giới về đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI), năm 2004 đạt 60,6 tỉ USD.

Chọn: A.

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 27 :

Các tài nguyên thiên nhiên nổi bật ở miền Tây Trung Quốc là

  • A rừng, đồng cỏ và đất.
  • B rừng, đồng cỏ và khoáng sản.
  • C đồng cỏ, khoáng sản và nguồn nước.
  • D đồng cỏ, khoáng sản và đất.

Đáp án: B

Lời giải chi tiết:

Miền Tây Trung Quốc gồm các dãy núi cao, các cao nguyên đồ sộ xen lẫn các bồn địa. Khí hậu ôn đới lục địa khắc nghiệt tạo nên những vùng hoang mạc và bán hoang mạc rộng lớn. Rừng, đồng cỏ và các khoáng sản là tài nguyên nổi bật của miền Tây (xem thêm thông tin SGK/87).

Chọn: B

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 28 :

Công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng của Trung Quốc phát triển dựa vào những điều kiện thuận lợi chủ yếu nào sau đây?

  • A Cơ sở vật chất kĩ thuật tốt và lao động có kinh nghiệm.
  • B Nguồn vốn đầu tư nhiều và cơ sở vật chất kĩ thuật tốt.
  • C Thị trường tiêu thụ rộng lớn và nguồn vốn đầu tư nhiều.
  • D Nguồn lao động dồi dào và thị trường tiêu thụ rộng lớn.

Đáp án: D

Lời giải chi tiết:

Công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng của Trung Quốc phát triển dựa vào những điều kiện thuận lợi chủ yếu là nguồn lao động dồi dào, nguồn nguyên vật liệu sẵn có và thị trường tiêu thụ rộng lớn

=> Chọn đáp án D

Chú ý: công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng không đòi hỏi cao về nguồn vốn đầu tư lớn hay cơ sở vật chất kĩ thuật tốt nhất nên có thể loại trừ các đáp án còn lại

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 29 :

Các đồng bằng màu mỡ ở phía Nam Trung Quốc là nơi thích hợp để trồng các loại cây là?

  • A Lúa mì, ngô, củ cải đường
  • B Lúa mì, lúa gạo, chè
  • C Lúa gạo, mía, chè, bông  
  • D Lúa gạo, ngô, củ cải đường

Đáp án: C

Lời giải chi tiết:

Kiến thức lớp 11 bài 10 Trung Quốc, phần ngành nông nghiệp Trung Quốc, các đồng bằng phía Đông thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên phía bắc khí hậu lạnh nên trồng lúa mì, phía nam ấm áp trồng các các loại cây nhiệt đới như lúa gạo, mía, chè, bông…

=> chọn C

Đáp án - Lời giải

Câu hỏi 30 :

Con sông không đổ về phía Đông Trung Quốc?

  • A Trường Giang  
  • B Hắc Long Giang (Amur)
  • C Hoàng Hà              
  • D Mê kông

Đáp án: D

Lời giải chi tiết:

Các cong sông trên đều bắt nguồn từ miền Tây Trung Quốc trong dó sông Mê Công chảy về phía Nam, đi qua 6 nước và đổ ra biển Đông mà không chảy về miền Đông Trung Quốc

=> chọn D

Đáp án - Lời giải

Xem thêm

>> Học trực tuyến Lớp 11 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp học sinh lớp 11 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.



Hỏi bài