Bàn luận về vai trò của sách đối với đời sống nhân loại

Bình chọn:
3.8 trên 8 phiếu

Chúng ta phải luôn xem sách như một công cụ hữu hiệu và vô giá trong công cuộc khai hóa nền văn minh, từ đó có thái độ trân trọng và yêu quý sách.

1.  Giới thiệu về sách

-   Một phương tiện ra đời khi con người có nhu cầu ghi lại sự nhận thức về thế giới, nhằm lưu giữ và truyền lại cho hậu thế.

-   Sự tồn tại của sách dưới nhiều dạng khác nhau: mai rùa, xương thú, thẻ tre, giấy...

2.  Vai trò, ý nghĩa của sách

-  Trước khi có sách, tri thức nhân loại được tích lũy bằng con đường truyền khẩu.

-  Cùng với chữ viết, sách là phương tiện để con người ghi lại những nhận thức của mình về thế giới trên các lĩnh vực tự nhiên và xã hội.

-  Sách ghi lại cả hành trình dài của con người trên con đường chiếm lĩnh, khám phá thế giới tự nhiên và tâm hồn con người.

-   Sách là “kho tàng quý báu cất giữ di sản tinh thần nhân loại., là những cột mốc trên con đường tiến hóa học thuật của nhân loại” (Chu Quang Tiểm).

-   Sách trở thành cầu nối vững chắc giữa quá khứ, hiện tại và tương la, không ngừng bồi đắp thêm tri thức nhân loại.

-  Với mỗi cá nhân, sách luôn mở ra những chân trời mới (chữ dùng của Lê -nia) giúp con người tiếp tục khát vọng chinh phục vũ trụ cúa mình.

-  Sách còn. giúp ta mở ra những không gian bình yên cho tâm hồn, nhiều khi nó trở thành đối tượng thưởng lãm của con người.

3.  Những điều cần biết khi đọc sách

-  Chúng ta phải luôn xem sách như một công cụ hữu hiệu và vô giá trong công cuộc khai hóa nền văn minh, từ đó có thái độ trân trọng và yêu quý sách.

-  Trong thời đại hiện nay, độc giả cần tiếp cận với văn hóa đọc da dạng, phong phú và lành mạnh, tích cực.

loigiaihay.com

 

Các bài liên quan: - Nghị luận xã hội lớp 10

Cầm vàng mà lội qua sông Vàng rơi không tiếc, tiếc công cầm vàng. Em hãy giải thích và bình luận câu ca dao trên Cầm vàng mà lội qua sông Vàng rơi không tiếc, tiếc công cầm vàng. Em hãy giải thích và bình luận câu ca dao trên

Mỗi lần vấp ngã, mỗi lần thất bại đều để lại cho chúng ta những bài học sâu sắc và con người ta lớn lên rất nhiều sau những thử thách, vấn đề quan trọng là thắng không kiêu, bại không nản, mỗi người có đủ nghị lực, can đảm, lí trí sáng suốt để tìm cho mình những chất vàng ròng tinh túy của đời sống tâm hồn hay không.

Xem chi tiết
Nhà văn Nguyễn Bá Học có nói: Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông. Em hãy giải thích và chứng minh câu nói trên Nhà văn Nguyễn Bá Học có nói: Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông. Em hãy giải thích và chứng minh câu nói trên

Rõ ràng là chỉ có quyết tâm cao, con người mới thu được những kết quả mong muốn. Hãy dồn thêm nghị lực để cố gắng vượt lên, đó là điều mà nhà văn - nhà giáo Nguyễn Bá Học mong muốn ở thế hệ trẻ Việt Nam với hi vọng họ sẽ làm rạng rỡ non sông.

Xem chi tiết
Bài 2: Viết một văn bản nghị luận tự chọn, trong đó có sử dụng yếu tố biểu cảm. Sau đó tóm tắt bài viết của mình trong khoảng 10 - 15 dòng Bài 2: Viết một văn bản nghị luận tự chọn, trong đó có sử dụng yếu tố biểu cảm. Sau đó tóm tắt bài viết của mình trong khoảng 10 - 15 dòng

Mục đích cuộc sống - đó là một vấn đề có ý nghĩa lớn lao đối với nhân loại, và cũng là một vấn đề có tính thời sự đối với Thanh niên hiện nay

Xem chi tiết
Bài 1: Viết một văn bản nghị luận tự chọn, trong đó có sử dụng yếu tố biểu cảm. Sau đó tóm tắt bài viết của mình trong khoảng 10-15 dòng Bài 1: Viết một văn bản nghị luận tự chọn, trong đó có sử dụng yếu tố biểu cảm. Sau đó tóm tắt bài viết của mình trong khoảng 10-15 dòng

Ai cũng có mục đích cuộc sống để tìm cho mình một cuộc sống tốt đẹp hơn, và cuộc sống chỉ đẹp khi ta có mục đích sống đúng đắn, trong sáng.

Xem chi tiết
Soạn bài Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy - Ngắn gọn nhất Soạn bài Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 10 ngắn gọn tập 1 bài Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy. Câu 1. Dựa theo cốt truyện, tìm những chi tiết liên quan đến nhân vật An Dương Vương.

Xem chi tiết
Soạn bài Uy-Lít-Xơ trở về - Ngắn gọn nhất Soạn bài Uy-Lít-Xơ trở về - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 10 ngắn gọn tập 1 bài Uy-Lít-Xơ trở về. Câu 1. Văn bản trên có thể chia làm mấy đoạn? Nêu nội dung của mỗi đoạn.

Xem chi tiết
Anh chị hãy nêu cảm nghĩ của mình về truyền thuyết “An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy Anh chị hãy nêu cảm nghĩ của mình về truyền thuyết “An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

“Tôi kể ngày xưa chuyện Mị Châu - Trái tim lầm chỗ để trên đầu - Nỏ thần vô ý trao tay giặc - Nên nỗi cơ đồ đắm biển sâu” (Tố Hữu)

Xem chi tiết
Soạn bài Ra-ma buộc tội - Ngắn gọn nhất Soạn bài Ra-ma buộc tội - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 10 ngắn gọn tập 1 bài Ra – ma buộc tội (trích ra –ma – ya – na – sử thi ấn độ). Câu 1. Sau khi chiến thắng, Ra-ma và Xi-ta gặp lại nhau trước sự chứng kiến của “mọi người”.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến Lớp 10 trên Tuyensinh247.com, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu