Đề bài

Buổi nói chuyện với thầy hiệu trưởng gợi cho Tốt-to-chan nhớ lại những gì? Những điều đó có ảnh hưởng gì đến quyết tâm của Tốt-tô-chan?

Phương pháp giải

Em đọc đoạn văn từ “Đúng vào giây phút ấy” đến “thầy Kô-ba-y-a-si” để tìm câu trả lời.

Lời giải của GV Loigiaihay.com

Buổi nói chuyện với thầy hiệu trưởng khiến Tốt-tô-chan nhớ lại buổi đầu tiên đến trường và cảm nhận được sự ấm áp và yêu thương từ thầy hiệu trưởng. Những kí ức này củng cố quyết tâm của Tốt-tô-chan trở thành cô giáo để làm vui lòng thầy Kô-ba-y-a-si.

Các bài tập cùng chuyên đề

Bài 1 :

 

Lời hứa

Khi thầy hiệu trưởng còn chưa ra, Tốt-tô-chan đã đứng giữa hội trường. Thầy vừa bước tới, Tốt-tô-chan nói to:

– Thầy ơi, em có chuyện muốn nói với thầy

Thầy hiệu trưởng ngồi xuống, xếp chân vòng tròn, cười hỏi Tốt-tô-chan:

- Chuyện gì nào?

Tốt-tô-chan quỳ gối ngay ngắn trước mặt thầy. Em nói một cách chậm rãi, dịu dàng:

– Sau này lớn lên, nhất định em sẽ làm cô giáo ở trường mình.

Cứ tưởng thầy hiệu trưởng sẽ cười, nhưng không, thầy rất nghiêm túc:

– Em hứa chứ?

Có vẻ như thầy thực sự muốn Tốt-tô-chan trở thành cô giáo. Tốt-tô-chan gật đầu thật mạnh:

– Em hứa!

Vừa nói, Tốt-tô-chan vừa tự nhủ rằng nhất định mình sẽ trở thành cô giáo.

Đúng vào giây phút ấy, Tốt-tô-chan nhớ lại buổi sáng đầu tiên đến Tô-mô-e... Tưởng chừng như lâu lắm rồi, cái hồi lớp Một ấy, lần đầu tiên Tốt-tô-chan gặp thầy hiệu trưởng. Thầy ngồi nghe em kể chuyện tận bắn tiếng đồng hồ. Giọng nói ấm áp của thầy khi bảo: “Từ hôm nay em là học sinh của trường.”. Giờ đây, Tốt-tô-chan đã yêu quý thầy hơn nhiều so với hồi đấy. Em quyết tâm sẽ làm bất cứ việc gì, chỉ cần đó là vì thầy Kô-ba-y-a-si.

 

 

 

Nghe Tốt-tô-chan trình bày quyết tâm xong, thầy Kê-ba-y-a-si mỉm cười. Tốt-tô-chan giơ ngón út ra trước mặt thầy:

- Em hứa!

Thầy cũng giơ ngón út ra. Hai thầy trò ngoắc tay giao hẹn. Thầy hiệu trưởng cười. Nhìn thấy thầy vui, Tốt-to-chan cầm thấy yên tâm và cười theo:

Trở thành cô giáo của Tô-mô-e!

Thật tuyệt vời làm sao.

Nếu mình là cô giáo...

Tốt-tô-chan tưởng tượng ra rất nhiều thứ.

Thầy Kô-ba-y-a-si vui lắm. Tuy hơi khó để tưởng tượng ra Tốt-tô-chan lúc lớn nhưng thầy biết em có thể trở thành cô giáo ở Tôn-mô-e. Bất cứ bạn nào học ở Tô-mô-e sau này đều có thể trở thành thầy cô giáo ở đây.

 Theo Ku-rd-y-a-na-gi Tét-su-kôi, Trương Thuỷ Lan địch

 

 

Tốt-to-chan nói với thầy hiệu trưởng điều gì? Thầy trả lời em ra sao?

Xem lời giải >>
Bài 2 :

Chia sẻ về một lời hứa của em với bạn bè hoặc người thân và việc em thực hiện lời hứa đó.

Xem lời giải >>
Bài 3 :

Tìm những chi tiết thể hiện thái độ nghiêm túc của hai thầy trò khi Tốt-tô-chan trình bày quyết tâm của mình?

Xem lời giải >>
Bài 4 :

Hình ảnh hai thầy trò ngoắc tay giao hẹn gợi cho em suy nghĩ, cảm xúc gì?

Xem lời giải >>
Bài 5 :

Câu chuyện muốn nói về điều gì?

Xem lời giải >>
Bài 6 :

Kể về một thầy giáo hoặc cô giáo có sức ảnh hưởng đối với em.

Xem lời giải >>
Bài 7 :

Gạch dưới tên người, tên địa lí nước ngoài có trong mỗi đoạn văn sau:

a. Thành phố cổ Ma-chu Pi-chu được xây dựng vào khoảng thế kỉ XV, nằm trên thung lũng U-ru-bam-ba của đất nước Pê-ru. Di tích này được nhà thám hiểm Hi-ram Bing-ham tìm ra vào năm 1911.

Việt Thương

b. Hồ nước Ma-thê-sơn nằm ở miền nam của đất nước Niu Di-lân xinh đẹp. Vào những ngày đẹp trời, hồ như một tấm gương khổng lồ phản chiếu vẻ đẹp của núi Mao-thơ Cúc và núi Tát-ma.

Hà Hân

Xem lời giải >>
Bài 8 :

Gạch dưới tên người, tên địa lí nước ngoài có trong mỗi câu văn sau:

a. Núi Phú Sĩ là một danh thắng đặc biệt và là di tích lịch sử của đất nước Nhật Bản.

b. Trong chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Lý Hiển Long đã thưởng thức ẩm thực Hà Nội và đi dạo quanh Hồ Gươm.

Xem lời giải >>
Bài 9 :

Viết lại cho đúng các tên địa lí nước ngoài sau:

Xem lời giải >>
Bài 10 :

Viết 1 - 2 câu theo mỗi yêu cầu sau:

a. Giới thiệu về một nhân vật là người nước ngoài có trong một bài đọc mà em đã học.

b. Giới thiệu về một địa danh nước ngoài mà em biết.

Xem lời giải >>
Bài 11 :

Viết đoạn văn giới thiệu về nhân vật mà em thích trong một cuốn sách đã đọc.

Xem lời giải >>
Bài 12 :

Đọc lại, chỉnh sửa và hoàn thiện đoạn văn đã viết ở bài tập 1.

Xem lời giải >>