Em hãy chọn phát biểu đúng trong các phát biểu sau:
-
A.
Hai góc tù là hai góc kề nhau.
-
B.
Cho 3 tia chung gốc \(Ox;Oy;Oz,\) ta luôn có: \(\widehat {xOy} + \widehat {yOz} = \widehat {xOz}\)
-
C.
Nếu tia \(Oy\) nằm giữa hai tia \(On\) và \(Om\) thì khi đó ta có: \(\widehat {yOn} + \widehat {yOm} = \widehat {mOn}\)
-
D.
Nếu \(\widehat A\) và \(\widehat B\) là hai góc bù nhau thì \(\widehat A + \widehat B = {90^0}\).
Sử dụng kiến thức về cộng góc và các loại góc: Hai góc kề nhau, phụ nhau, kề bù.
+ Nếu tia \(Oy\) nằm giữa hai tia \(On\) và \(Om\) thì khi đó ta có: \(\widehat {yOn} + \widehat {yOm} = \widehat {mOn}\) nên C đúng.
+ Nếu \(\widehat A\) và \(\widehat B\) là hai góc bù nhau thì \(\widehat A + \widehat B = {180^0}\) nên D sai.
+ Hai góc kề nhau là hai góc có một cạnh chung và hai cạnh còn lại nằm trên hai nửa mặt phẳng đối nhau có bờ là đường thẳng chứa cạnh chung nên hai góc tù chưa chắc kề nhau, suy ra A sai.
+ Cho 3 tia chung gốc \(Ox;Oy;Oz,\) ta luôn có: \(\widehat {xOy} + \widehat {yOz} = \widehat {xOz}\) là sai vì thiếu điều kiện \(Oy\) nằm giữa \(Ox\) và \(Oz.\) Suy ra B sai.
Đáp án : C
Các bài tập cùng chuyên đề
Chọn câu sai trong các câu sau:
Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ là tia \(Ox\) có \(\widehat {xOy} = {30^0},\widehat {xOz} = {65^0}\), em hãy chọn phát biểu đúng trong các phát biểu sau:
Cho \(\widehat {xOy}\) và \(\widehat {yOy'}\) là hai góc kề bù. Biết \(\widehat {xOy} = {80^0}\), số đo của \(\widehat {yOy'}\) là:
Cho hình vẽ, biết tia \(On\) nằm giữa hai tia \(Ot\) và \(Om\) .

Số đo của\(\widehat {tOm}\) là:
Cho \(\widehat {AOB} = 120^\circ \) . Vẽ tia \(OC\) sao cho tia \(OB\) nằm giữa hai tia \(OA\) và \(OC\) đồng thời \(\widehat {COB} = {50^0}\). Tính số đo \(\widehat {AOC}\).
Tính góc \(yOz\) trên hình vẽ sau

Cho \(\widehat A\) và \(\widehat B\) là hai góc phụ nhau và chúng có số đo bằng nhau. Tính số đo mỗi góc.
Cho ba tia chung gốc \(Ox;Oy;Oz\) thỏa mãn \(\widehat {xOy} = 130^\circ ;\widehat {yOz} = 120^\circ ;\widehat {zOx} = 110^\circ .\) Chọn câu đúng.
Cho hình vẽ sau với \(Oz\) và \(Ox\) là hai tia đối nhau. Chọn câu sai.

Cho tia Ot nằm giữa hai tia Ox và Oy, \(\widehat {xOy} = {120^0},\widehat {xOt} = \dfrac{1}{3}\widehat {tOy}\). Tính số đo của \(\widehat {xOt},\widehat {tOy}.\)
Cho \(\widehat M\) và \(\widehat N\) là hai góc phụ nhau và \(\widehat M - \widehat N = 10^\circ .\) Tính số đo của \(\widehat M;\,\widehat N.\)
Cho hình vẽ dưới đây. Tính góc \(tOz.\)

Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ là tia $Ox,$ vẽ $Om$ là tia nằm giữa hai tia $Ox$ và $Oy.$ Biết \(\widehat {xOy} = {m^0},\widehat {xOm} = {n^0}\left( {{m^0} > {n^0}} \right)\), khi đó số đo của \(\widehat {mOy}\) là:
Cho \(\widehat {aOb} = 135^\circ \). Tia \(Oc\) nằm trong góc \(aOb.\) Biết \(\widehat {aOc} = \dfrac{1}{2}\widehat {bOc}\). Tính số đo góc \(\widehat {aOc}\).
Cho \(\widehat {AOB} = {50^0}\) và \(\widehat {BOC} = {60^0}\) sao cho \(\widehat {AOB}\) và \(\widehat {BOC}\) kề nhau. Tính số đo \(\widehat {AOC}.\)
Cho góc \(xOz\) và tia \(Oy\) nằm giữa hai tia \(Ox;Oz.\) Tia \(Ot\) nằm giữa hai tia \(Oy\) và \(Oz.\) Biết \(\widehat {xOy} = 35^\circ ;\,\widehat {yOt} = 50^\circ ;\widehat {tOz} = 40^\circ \) . Tính \(\widehat {xOz}.\)
Cho góc vuông \(xOy;\) tia \(Oz\) nằm giữa hai tia \(Ox\) và \(Oy.\) Tính \(\widehat {xOz};\,\widehat {yOz}\) biết \(\dfrac{1}{4}\widehat {xOz} = \dfrac{1}{5}\widehat {yOz}\) .