Trong các truyện đọc về danh nhân văn hoá thế giới đã được đọc, em thích nhất truyện nào? Hãy kể lại chuyện đó và cho biết cảm nghĩ của em


Đề bài

Trong các truyện đọc về danh nhân văn hoá thế giới đã được đọc, em thích nhất truyện nào? Hãy kể lại chuyện đó và cho biết cảm nghĩ của em

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Con hãy kể lại chuyện theo dàn bài sau:

- Mở bài: Giới thiệu về câu chuyện (nêu tên truyện, nội dung chính của truyện, các nhân vật trong truyện)

- Thân bài: Kể lại diễn biến câu chuyện

- Kết bài: Ý nghĩa của câu chuyện, cảm nghĩ về câu chuyện.

Lời giải chi tiết

        Truyện viết về các danh nhân trên thế giới quả thật rất hấp dẫn đối với em. Mỗi câu chuyện đều đem đến một tấm gương sáng cho người đời, một bài học bổ ích cho lớp trẻ chúng em noi theo. Câu chuyện Nhà bác học Ê-đi-xơn và bà cụ già là một câu chuyện như thế.

         Ê-đi-xơn là một người Mỹ, một con người tận tụy với khoa học với sự phát triển của nhân loại, một nhà bác học lừng danh. Sự nghiệp của ông thật to lớn vĩ đại biết nhường nào! Ông đã góp phần phát minh ra máy điện thoại, điện báo, ghi âm...

         Tại làng Men-Lô-pác thuộc ngoại ô thành phố Niu Yoóc (Mỹ), nơi đã xảy ra một sự kiện kỳ diệu nhất trong lịch sử. Đó là sự kiện nhà bác học Ê-đi-xơn đưa bóng đèn điện vào thắp sáng. Người từ khắp mọi nơi đổ về ùn ùn với cái làng nhỏ bé này để tận mặt ngắm nhìn ánh sáng điện phát ra. Đi trong dòng người đông nghịt ấy có một bà cụ già. Ngày ấy, đi lại còn khó khăn, bà cụ phải chống gậy lần mò từng bước trên quãng đường mười hai cây số. Mệt mỏi, bà cụ dừng lại bên vệ đường để nghỉ thì Ê-đi-xơn đi ngang qua, ông dừng chân hỏi thăm bà cụ. Bà cụ kể lại cho Ê-đi-xơn nghe mục đích của cuộc hành trình khó khăn vất vả này. Rồi bà chép miệng:

-  Giá ông Ê-đi-xơn nghĩ ra được cái xe không cần ngựa kéo mà lại thật êm thì hạnh phúc cho người già này biết mấy.

        Nghe bà cụ nói vậy, trong đầu óc ông thoáng xuất hiện một ý nghĩ “một cái xe không cần ngựa kéo” - một đề nghị tuyệt vời ông cúi xuống nói với bà cụ:

-  Cụ ạ! Tôi là Ê-đi-xơn đây. Nhờ cụ mà tôi nảy ra một ý định sáng chế chiếc xe chạy bằng điện đấy. Tôi sẽ mời cụ đi chuyến xe đầu tiên ấy.

       Sau một thời gian miệt mài nghiên cứu, ông đã chế tạo thành công chiếc xe điện đầu tiên. Con đường xe điện chạy từ làng Men Lơ-pác đến Niu Yooc được khánh thành. Ngày chuyến xe điện đầu tiên khởi hành, Ê-đi-xơn trịnh trọng mời bà cụ già lên chuyến xe lịch sử ấy. Sau đó, ông mời bà về nhà chơi và hỏi:

-  Thế nào, cụ có thích chiếc xe ấy không? Một nụ cười móm mém đầy vẻ mãn nguyện nở trên khuôn mặt đầy nếp nhăn của cụ thay cho lời cảm ơn của cụ đối với nhà bác học dã cho cụ hưởng một niềm diễm phúc của những năm tháng cuối đời.

       Thật sinh động, thật bất ngờ và cũng đầy lý thú, câu chuyện đã ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của một nhà bác học luôn chủ động suy nghĩ, tìm tòi và sáng tạo. Một con người giản dị hoà mình với quần chúng, lắng nghe ý kiến quần chúng để đem tài năng của mình cống hiến cho mọi người, cho hạnh phúc của nhân loại.

       Ê-đi-xơn là một tấm gương sáng tuyệt vời cho chúng em noi theo. Em nguyện sẽ cố gắng học tập, rèn luyện, tu dưỡng mình để sau này lớn lên, dù không được như Ê-đi-xơn nhưng cũng sẽ đóng góp tài năng của mình cho sự phát triển quê hương, đất nước thân yêu.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.6 trên 16 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 4 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K14 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 4 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.