Tả chú gà trống trong đàn gà của gia đình em


Đề bài

Tả chú gà trống trong đàn gà của gia đình em

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Dàn bài chung cho bài văn miêu tả con vật

A. Mở bài: (trực tiếp hay gián tiếp) (3-4 dòng)

Giới thiệu con vật định tả là con gì, một con hay cả bầy (Con vật đang ở đâu? Em thấy con vật này vào lúc nào?)

B. Thân bài:

a. Tả đặc điểm hình dáng bên ngoài của con vật (6-8 dòng) (mỗi đặc điểm 2-3 câu)

- Tả bao quát: vóc dáng, bộ lông hoặc màu da.

- Tả từng bộ phận: đầu (tai, mắt...), thân hình, chân, đuôi.

b. Tả thói quen sinh hoạt và một vài hoạt động chính của con vật: (6-8 dòng) (mỗi hoạt động 2-3 câu)

- Tả một vài biểu hiện về tính nết, thói quen của con vật.

- Tả một số hoạt động chính của con vật: bắt mồi, ăn, kêu (gáy, sủa...)...

- Chú ý kết hợp tả một vài nét về cảnh hoặc người liên quan đến môi trường sống của con vật.

c. Sự săn sóc hoặc quan tâm của em với con vật nuôi

C. Kết luận:

- Nêu ích lợi của con vật và tình cảm của người tả đối với con vật. (kết bài mở rộng hoặc không mở rộng) (3-4 dòng)

- Tình cảm, suy nghĩ của em về con vật

Lời giải chi tiết

                Phương đông vừa ửng hồng. Không gian mờ ảo bởi màn sương đêm còn giăng kín. Bỗng một tiếng gáy vang động xé tan màn sương sớm: "Ó... ! ò... ! o ... !" làm cho mọi vật bừng tỉnh. Đó là tiếng "hát" của chú gà trống nhà em.

                  Bầy gà nhà em nhiều lắm có đến vài chục con, nhưng duy nhất chỉ có mình chú là khác giới. Chú được mẹ em mua từ phiên chợ mai tết năm ngoái. Hồi ấy, chú chỉ là một "chú bé" thiếu niên mới ba tháng tuổi, còn rụt rè e thẹn. Đến nay, chú đã là một thanh niên trưởng thành đầy vẻ oai phong. Ai nhìn chú cũng đoán ngay được chú thuộc loại hai dòng máu, nghĩa là một chú trống lai giữa giống gà nòi và gà tàu. Hình như chú được chọn lọc từ những đặc tính tinh hoa nhất của hai giống gà. Bởi chú to khỏe như một "lực sĩ trên võ dài", và đẹp trai như một "siêu sao người man".

                Chú khoác trên mình bộ áo màu đỏ tía, chen lẫn màu vàng sẫm. Cái đầu được trang điểm bằng một cái nón hình bánh lái tàu và đỏ chót như màu hoa phượng vĩ. Đôi mắt tròn to lúng la lúng liếng, như hai hạt ngọc đưa qua đưa lại, như muốn làm duyên với mấy cô mái tơ trong đàn. Cái mỏ nhọn màu mận chín, phía đầu chót khoằm xuống như mỏ vẹt rất lợi hại, vừa là phương tiện kiếm ăn, vừa là vũ khí tự vệ. Hai cái chân to. khỏe và cao như chú gà nòi chính hiệu được bao bọc bơi một lớp vảy sừng màu vàng nghệ giống như bộ giáp chiến, giúp chú đánh trả lại kẻ thù một cách hữu hiệu. Hai cái cựa nhọn hoắt chìa ra như hai mũi dao Thái trông mới ớn làm sao! Có lẽ đây mới chính là vũ khí tự vệ khi cần thiết, có thể đưa ra đánh đòn cuối cùng để dứt điểm đối phương. Đôi cánh của chú thì thật tuyệt, mỗi lần chú dang ra y hệt như hai cái quạt lông của vị quân sư Gia Cát Khổng Minh thời Tam quốc. Cái đuôi đủ màu sắc vươn dài phía sau và cong lại hình cánh cung. Có những chiếc lông tam sắc đỏ, xanh, đen, quăn lại như một nét hoa văn càng tôn thêm vẻ điển trai cho chú.

                Trong sinh hoạt với đàn, có lẽ chú là người có tấm lòng độ lượng bao dung nhất. Mỗi lần, em vãi thức ăn ra sân. chú cũng chạy đến nhưng chú không hề tranh giành với ai cả. Thậm chí có miếng mồi ngon chú cũng chia năm sẻ bảy cho những cô mái tơ thường kèm cặp với chú.

                Em rất yêu quý chú gà trống này. Chú là chiếc đồng hồ báo thức chính xác nhất vào những buổi sớm đi làm của mọi người và đánh thức em dậy để đến trường đúng thời gian vào lớp.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.4 trên 15 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 4 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K14 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 4 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.