Tiếng Việt 3

Tuần 26. Lễ hội

Soạn bài Sự tích lễ hội Chử Đồng Tử trang 65 SGK Tiếng Việt 3 tập 2

Bình chọn:
4 trên 152 phiếu

Giải câu 1, 2, 3, 4, 5 bài Sự tích lễ hội Chử Đồng Tử trang 65 SGK Tiếng Việt 3 tập 2. Câu 1. Tìm những chi tiết cho thấy cảnh nhà Chử Đồng Tử rất nghèo khó?

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Tìm những chi tiết cho thấy cảnh nhà Chử Đồng Tử rất nghèo khó ?

Gợi ý: Em hãy đọc đoạn 1 của truyện.

Trả lời : Các chi tiết sau đây cho thấy cảnh nhà Chử Đồng Tử rất nghèo khó: hai cha con chỉ có một chiếc khố mặc chung. Khi cha mất, Chử Đồng Tử thương cha nên đã quấn khố chôn cha, còn mình đành ở không.

Câu 2

Cuộc gặp gỡ kì lạ giữa Chử Đồng Tử và Tiên Dung diễn ra như thế nào ?

Gợi ý: Em hãy đọc đoạn 2 của truyện.

Trả lời : Cuộc gặp gỡ kì lạ giữa Chử Đồng Tử và Tiên Dung diễn ra như sau : Một hôm Chử Đồng Tử đang mò cá dưới sông thì thấy có thuyền của công chúa Tiên Dung đi tới. Chàng hoảng hốt chạy tới khóm lau thưa trên bãi cát rồi nằm xuống lấy cát phủ kín người. Nào ngờ, công chúa Tiên Dung thấy cảnh sông đẹp, cho thuyền dừng lại rồi lên bờ sai quây màn ở chỗ khóm lau mà tắm. Nàng dội nước làm cát trôi đi, để lộ ra một chàng trai khoẻ mạnh.

Câu 3

Vì sao công chúa Tiên Dung kết duyên cùng Chử Đồng Tử ?

Gợi ý: Em hãy đọc đoạn sau: Công chúa rất đỗi bàng hoàng... kết duyên với chàng (cuối đoạn 2).

Trả lời: Công chúa Tiên Dung quyết định kết duyên cùng Chử Đồng Tử vì nàng rất cảm động trước tình cảnh và tấm lòng hiếu thảo của Chử Đồng Tử. Công chúa cho rằng sự gặp gỡ này là do Trời sắp đặt.

Câu 4

Hai người giúp dân làm gì ?

Gợi ý: Em hãy đọc đoạn 3 của truyện.

Trả lời : Chử Đồng Tử và Tiên Dung giúp dân làm nhiều việc có ích như: dạy dân cách trồng lúa, nuôi tằm, dệt vải. Sau này Chử Đồng Tử còn hiển linh giúp dân đánh giặc.

Câu 5

Nhân dân làm gì để tưởng nhớ ông ?

Gợi ý: Em hãy đọc đoạn cuối bài.

Trả lời : Để tưởng nhớ Chử Đồng Tử, nhân dân ở nhiều nơi bên bờ sông Hồng đã lập đền thờ ông và cứ đến mùa xuân lại tổ chức lễ hội.

Nội dung: Chử Đồng Tử là người có hiếu với cha mẹ, chăm chỉ làm việc, có công lớn với dân, với nước. Hàng năm, vào mùa xuân, nhân dân nhiều vùng ven sông Hồng lại nô nức làm lễ, mở hội để thể hiện lòng kính yêu và biết ơn ông

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 3 - Xem ngay