Kể chuyện Sự tích lễ hội Chử Đồng Tử trang 67 SGK Tiếng Việt 3 tập 2


Đề bài

Dựa vào các tranh, em hãy đặt tên và kể lại từng đoạn truyện Sự tích lễ hội Chử Đồng Tử :

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Em hãy quan sát các bức tranh và kể lại từng đoạn câu chuyện. 

- Tranh 1 : Cảnh nhà Chử Đồng Tử.

- Tranh 2 : Chử Đồng Tử gặp Tiên Dung.

- Tranh 3 : Hai vợ chồng Chử Đồng Tử giúp nhân dân.

- Tranh 4 : Nhân dân tổ chức lễ hội để tưởng nhớ ông.

Lời giải chi tiết

- Tranh 1: Cảnh nhà Chử Đồng Tử.

Hai cha con Chử Đồng Tử rất nghèo, trú ngụ trong một túp lều tranh ở ven sông. Hai người chỉ có một chiếc khố dùng chung. Khi cha mất, Chử Đồng Tử thương cha nên đã quấn khố chôn cha, còn mình đành ở không.

- Tranh 2 : Chử Đồng Tử gặp Tiên Dung

Một hôm, như thường lệ, chàng đang mò lội ở ven sông thì chợt thấy một đoàn thuyền sang trọng đi tới. Đó là đoàn thuyền của công chúa Tiên Dung đi du ngoạn. Hoảng hốt, chàng chạy vào núp mình bên khóm lau rồi lấy cát phủ lên mình. Nào ngờ, công chúa lại chọn chỗ bãi sông đẹp làm nơi dừng chân và sai người quây màn nơi khóm lau mà tắm. Nàng dội nước tắm làm cát trôi đi, để lộ ra chàng trai khoẻ mạnh. Nàng bàng hoàng nhưng khi nghe chàng nói về gia cảnh của mình, nàng rất cảm động và cho rằng sự gặp gỡ này chính là duyên trời sắp đặt nên đã quyết định lấy Chử Đồng Tử làm chồng.

- Tranh 3 :  Hai vợ chồng Chử Đồng Tử giúp nhân dân.

Hai vợ chồng không quay về kinh mà tìm thầy học đạo rồi đi khắp nơi truyền dạy cho dân nghề trồng lúa, trồng dâu nuôi tằm, dệt lụa, dệt vải. Sau này cả hai cùng bay về trời. Tuy về trời, ông vẫn còn nhiều lần hiển linh giúp dân đánh giặc.

- Tranh 4: Nhân dân tổ chức lễ hội để tưởng nhớ ông.

Để tưởng nhớ tới công ơn của Chử Đồng Tử, nhân dân ở nhiều nơi bên sông Hồng đã lập đền thờ và mở lễ hội vào mùa xuân. Lễ hội có nhiều trò vui dân gian như chơi đu, thi đấu cờ, đấu vật rất tưng bừng, náo nhiệt, đông vui.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.7 trên 143 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 3 - Xem ngay

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 3 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 3 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.