Tiếng Việt 3

Tuần 33. Bầu trời và mặt đất

Soạn bài Quà của đồng nội trang 127 SGK Tiếng Việt 3 tập 2

Bình chọn:
4.1 trên 22 phiếu

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Quà của đồng nội trang 127 SGK Tiếng Việt 3 tập 2. Câu 1. Những dấu hiệu nào báo trước mùa cốm sắp đến ?

Lời giải chi tiết

1. Những dấu hiệu nào báo trước mùa cốm sắp đến ?

Trả lời : Dấu hiệu báo trước mùa cốm sắp đến là : Cơn gió mùa hạ lướt qua vùng sen trên hồ, nhuần thấm cái hương thơm của lá. Vì người ta thường dùng lá sen để gói cốm nên mùi thơm của lá sen đã gợi nhắc người ta nghĩ tới mùa cốm sắp tới.

2. Hạt lúa non tinh khiết và quý giá như thế nào ?

Trả lời : Hạt lúa non thật tinh khiết và quý giá vì nó mang trong mình giọt sữa trắng thơm phảng phất hương vị ngàn hoa cỏ, kết tinh các chất quý tinh khiết của trời.

3. Tìm các từ nói lên những nét đặc sắc của công việc làm cốm.

Trả lời : Các từ nói lên nét đặc sắc của việc làm cốm là :

Bằng những cách thức riêng truyền từ đời này sang đời khác, một sự bí mật trân trọng và khe khắt giữ gìn, các cô gái làng Vòng làm ra thứ cốm dẻo và thơm.

4. Vì sao cốm được gọi là thứ quà riêng biệt của đồng nội ?

Trả lời : Cốm được gọi là thứ quà riêng của đồng nội vì nó được làm từ lúa nếp với tất cả sự mộc mạc, giản dị và thanh khiết của quê hương.

Nội dung:  Bài cho thấy vẻ đẹp và giá trị của cốm, một thứ quà đồng nội và tình cảm yêu mến, lòng trân trọng của tác giả đối với sự cần cù , khéo léo của người nông dân để làm ra thứ quà này.

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 3 - Xem ngay