Tiếng Việt 3

Tuần 22. Sáng tạo

Soạn bài Nhà bác học và bà cụ trang 31 SGK Tiếng Việt 3 tập 2

Bình chọn:
4.4 trên 120 phiếu

Giải câu 1, 2, 3, 4, 5 bài Nhà phát minh và bà cụ trang 31 SGK Tiếng Việt 3 tập 2. Câu 1. Hãy nói những điều em biết về Ê-đi-xơn ?

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Hãy nói những điều em biết về Ê-đi-xơn.

Gợi ý: Em hãy đọc đoạn 1 của bài, kết hợp tìm hiểu về người bác học qua báo đài.

Trả lời : Ê-đi-xơn là nhà bác học tài ba người Mĩ, sinh năm 1847, mất năm 1931. Ông đã có hàng ngàn phát minh góp phần làm cho cuộc sống của loài người thêm văn minh, tiến bộ.

Câu 2

Câu chuyện giữa Ê-đi-xơn và bà cụ xảy ra vào lúc nào ?

Gợi ý: Em hãy đọc đoạn 1 và 2 của truyện.

Trả lời : Câu chuyện giữa Ê-đi-xơn và bà cụ già xảy ra khi ông chế tạo thành công đèn điện. Bà cụ già đã đi bộ gần ba giờ để đến xem phát minh kì diệu ấy, do đó bà đã vô tình được gặp Ê-đi-xơn và trò chuyện với ông.

Câu 3

Vì sao bà cụ mong có chiếc xe không cần ngựa kéo ?

Gợi ý: Em hãy đọc đoạn 2 của truyện.

Trả lời : Bà cụ mong có chiếc xe không cần ngựa kéo mà chạy thật êm vì bà đã già, xe ngựa lại chạy rất xóc làm bà cụ đau nhừ cả người.

Câu 4

Nhờ đâu mà mong ước của bà già được thực hiện ?

Gợi ý: Em hãy đọc đoạn 3 của truyện.

Trả lời : Nhờ tài năng, sức sáng tạo và lòng kiên trì lao động của nhà bác học mà mong ước của bà cụ đã thành hiện thực.

Câu 5

Theo em, khoa học đem lại lợi ích gì cho con người ?

Gợi ý: Em dựa vào những phát mình của Ê-đi-xơn (đèn điện, xe điện, máy hát, máy chiếu bóng,...) hoặc những thiết bị hiện đại chúng ta đang sử dụng ngày nay như: máy hút bụi, điện thoại di động, máy giặt, tủ lạnh,... để nhận xét về lợi ích mà khoa học mang lại cho cuộc sống con người.

Trả lời : Khoa học làm cho đời sống con người ngày càng văn minh tiến bộ hơn. Nhờ khoa học, nhiều máy móc được chế tạo làm cho con người đỡ vất vả. Khoa học được áp dụng vào việc chữa bệnh giúp con người thêm khoẻ mạnh, sống lâu. Nhờ khoa học, những thứ hàng hoá phục vụ đời sống ngày càng nhiều làm cho cuộc sống thêm đầy đủ, sung sướng...

Nội dung: Ca ngợi nhà bác học vĩ đại Ê-đi-xơn rất giàu sáng kiến, luôn mong muốn đem khoa học phục vụ cho con người.

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 3 - Xem ngay