Soạn bài Đọc mở rộng theo thể loại: Phải chăng chỉ có ngọt ngào SGK Ngữ văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo siêu ngắn


Soạn bài Đọc mở rộng theo thể loại: Phải chăng chỉ có ngọt ngào siêu ngắn Ngữ văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo với đầy đủ lời giải tất cả các câu hỏi và bài tập

Tổng hợp đề thi học kì 1 lớp 6 tất cả các môn - Chân trời sáng tạo

Toán - Văn - Anh - Khoa học tự nhiên...


Video hướng dẫn giải

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Nội dung chính

Bằng lập luận chặt chẽ, lí lẽ thuyết phục, tác giả đã chứng minh quan điểm về hạnh phúc và khẳng định hạnh phúc luôn ở quanh ta.

Câu hỏi (trang 51 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Lời giải chi tiết:

Vấn đề cần bàn luận: phải chăng chỉ có ngọt ngào làm nên hạnh phúc?

- Ý kiến 1: Ngọt ngào là hạnh phúc

+ Lí lẽ: Ngọt ngào mang đến cho con người sự thoải mái, sự bình yên nên hiển nhiên đó là hạnh phúc.

Bằng chứng: Một cử chỉ quan tâm, yêu thương, một lời hỏi han ngọt ngào đủ khiến người ta cảm thấy vui vẻ và ấm lòng.

+ Lí lẽ: Một cuộc sống giàu có, sung túc, đủ đầy giúp con người có thể làm điều mình thích, không bị giới hạn, làm cuộc sống thêm phần hạnh phúc, tươi đẹp.

Bằng chứng: Tỉ phủ Bill Gates đã dành 45,68% tài sản của mình để thành lập quỹ từ thiện giải quyết các vẫn đề về sức khoẻ và nghèo đói toàn cầu. Sự ngọt ngào ấy đã mang đến hạnh phúc cho những mảnh đời khó khăn, khốn khổ ở khắp nơi trên thế giới.

- Ý kiến 2: Hạnh phúc không chỉ đến từ những điều ngọt ngào mà còn có thể được tạo nên bởi vất vả, mệt nhọc, thậm chí là nỗi đau. 

+ Lí lẽ: Một người mẹ sinh con, đau đớn nhưng vẫn chỉ cảm thấy vui sướng, hạnh phúc.

Bằng chứng: Lần mẹ đau đớn nhất, khi sinh con. Nhưng rồi, trong nỗi đau ấy, khi tiếng khóc của con cất lên, mẹ lại hạnh phúc vô cùng. Nhìn thấy con lúc ấy, mẹ mới hiểu được giá trị thực sự của hạnh phúc.

+ Lí lẽ: Một người không may mắc bệnh hiểm nghèo, họ vẫn có thể cảm thấy hạnh phúc, vì họ vẫn còn thời gian để sống, cống hiến, làm những điều mình muốn.

Bằng chứng: Võ Thị Ngọc Nữ, đang ở trong độ tuổi nhiều ước mơ, hoài bão, nhưng lại mắc bệnh hiểm nghèo. Dẫu vậy, cô vẫn luôn tươi cười hạnh phúc, nhất là khi được thực hiện điều mình mong muốn. 


Bình chọn:
4.6 trên 24 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Văn 6 - Chân trời sáng tạo - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K12 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.