So sánh tài sắc của Thuý Vân và Thuý Kiều được thể hiên trong đoạn trích, trang 92 SGK Văn 11

Bình chọn:
3.5 trên 2 phiếu

Tả Thuý Kiều và Thuý Vân, Nguyễn Du chịu ảnh hưởng bởi quan niệm tạo hoá hay ghen ghét với những người tài sắ

Lời giải chi tiết

GỢI Ý LÀM BÀI


1. Mở bài
: Giới thiệu vấn đề nghị luận

2. Thân bài

Học sinh cần nêu được những ý sau:

* Điểm giống nhau của hai chị em:

- Cả hai chị em đều là những giai nhân tuyệt sắc, "mười phân vẹn mười".

- Nhan sắc của họ đều như báo hiệu, ẩn chứa trong đó tâm hồn đẹp đẽ, hoặc phúc hậu, hoặc đằm thắm, mặn mà.

* Điểm khác nhau.

- Trong cách miêu tả của Nguyễn Du, vẻ đẹp của Thúy Vân được làm nên từ ngoại hình (khuôn mặt, nét mày, tiếng cười, giọng nói, nước tóc, làn da) trang trọng, đầy đặn, nở nang. Thúy Kiều vẻ đẹp được làm nên từ sự sắc sảo, thắm tươi như tỏa ra từ đời sống nội tâm của người con gái (đặc tả đôi mắt).

- Nhan sắc của hai chị em đều đẹp hơn những vẻ đẹp thiên nhiên. Nhưng với Thúy Vân, thiên nhiên chịu "thua, nhường", còn với Thúy Kiều, thiên nhiên lại "hờn, ghen".

- Nguyễn Du không hề nói đến cái tài của Thúy Vân mà chỉ nói đến cái tài của Thúy Kiều. Và cái tài của nàng được ông miêu tả rất kĩ nhất là tài âm nhạc, thứ nghệ thuật mà có người đã gọi "bản ghi nhanh của tình cảm. Và bản đàn Thúy Kiều tâm đắc nhất là khúc nhạc có tên: bạc mệnh.

* Nhận xét: Nguyễn Du rõ ràng không chỉ so sánh tài sắc hai chị em, mà con muốn người đọc thông qua tài sắc nhìn ra được tính cách, đoán được số phận của mỗi người: nàng Vân nhân hậu hiền lành, cuộc sống bình yên; nàng Kiều sắc sảo, tài tình, cuộc đời gặp nhiều sóng gió.

3. Kết bài: Tổng kết vấn đề nghị luận

 loigiaihay.com

Viết một vài điều anh (chị) thấm thía nhất qua tìm hiểu cuộc đời và thơ văn Nguyễn Đình Chiểu, trang 93 SGK Văn 11 Viết một vài điều anh (chị) thấm thía nhất qua tìm hiểu cuộc đời và thơ văn Nguyễn Đình Chiểu, trang 93 SGK Văn 11

Đây là một tấm gương sáng về ý chí và nghị lực sống, lòng yêu nước, thương dân và tinh thần bất khuất trước kẻ thù

Xem chi tiết
Viết một bài văn về vẻ đẹp của hình tượng người nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu, trang 93 SGK Văn 11 Viết một bài văn về vẻ đẹp của hình tượng người nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu, trang 93 SGK Văn 11

Tinh thần chiến đấu của người nghĩa binh nông dân là tấm lòng yêu nước nghìn đời đáng ghi nhớ và học tập.

Xem chi tiết
Nguyễn Khuyến và Tú Xương có nỗi niềm tâm sự giống nhau nhưng giọng thơ khác nhau như thế nào? Hãy làm rõ ý kiến của mình. Trang 93 SGK Văn 11 Nguyễn Khuyến và Tú Xương có nỗi niềm tâm sự giống nhau nhưng giọng thơ khác nhau như thế nào? Hãy làm rõ ý kiến của mình. Trang 93 SGK Văn 11

Họ sống trong buổi đầu của thời đại thực dân nửa phong kiến ớ nước ta với bao điều nhố nhăng, bất công, tàn ác,...v

Xem chi tiết
Soạn bài Viết bài làm văn số 3- Nghị luận văn học - Ngắn gọn nhất Soạn bài Viết bài làm văn số 3- Nghị luận văn học - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 11 ngắn gọn tập 1 bài Viết bài làm văn số 3- Nghị luận văn học. Đề số 1: So sánh tài sắc của Thuý Vân và Thuý Kiều được thể hiện qua đoạn trích.

Xem chi tiết
Soạn bài Tự tình II - Ngắn gọn nhất Soạn bài Tự tình II - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 11 ngắn gọn tập 1 bài Tự tình II - Hồ Xuân Hương. Câu 1: Hoàn cảnh: Thời gian: Đêm khuya. Không gian: Vắng lặng, tĩnh mịch (nghệ thuật lấy động tả tĩnh).

Xem chi tiết
Soạn bài Vào phủ chúa Trịnh - Ngắn gọn nhất Soạn bài Vào phủ chúa Trịnh - Ngắn gọn nhất

Soạn bài Vào phủ chúa Trịnh - Ngắn gọn nhất - Ngữ văn 11 tập 1. Câu 2. Những chi tiết “đắt” trong đoạn trích có tác dụng làm nổi bật giá trị hiện thực của tác phẩm:

Xem chi tiết
Soạn bài Câu cá mùa thu (Thu điếu) - Ngắn gọn nhất Soạn bài Câu cá mùa thu (Thu điếu) - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 11 ngắn gọn tập 1 bài Câu cá mùa thu (Thu điếu) - Nguyễn Khuyến. Câu 1: Điểm nhìn của tác giả:

Xem chi tiết
Soạn bài Vào phủ chúa Trịnh Soạn bài Vào phủ chúa Trịnh

Soạn bài Vào phủ chúa Trịnh - Ngữ văn 11. Câu 1. Quang cảnh trong phủ chúa được miêu tả như thế nào? Cung cách sinh hoạt trong phủ chúa ra sao?

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến Lớp 11 trên Tuyensinh247.com, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu