Phân tích những cảm nhận tinh tế của Xuân Diệu trước thiên nhiên thể hiện trong bài Đây mùa thu tới

Bình chọn:
3.3 trên 3 phiếu

Giới thiệu khái quát về Xuân Diệu và bài thơ Đây mùa thu tới...

   Phân tích những cảm nhận tinh tế của Xuân Diệu trước thiên nhiên thể hiện trong bài Đây mùa thu tới.

   DÀN BÀI

   Các ý chính:

   Giới thiệu khái quát về Xuân Diệu và bài thơ Đây mùa thu tới.

   1. Với tiêu đề Đây mùa thu tới Xuân Diệu đã cụ thể hỏa bước đi của thời gian, của mùa thu vốn vô hình. Nhà thơ như nhìn thấy mùa thu đang đến. Đây là cách nói của nhà thơ rất nhạy cảm với bước đi của thời gian.

   2. Miêu tả mùa thu, Xuân Diệu không cần đến những công thức ước lệ quen thuộc của thơ ca cổ điển phương Đông mà bắt đầu bức tranh bằng hình ảnh “rặng liễu”.

   Mở đầu là cái nhìn cận cảnh: Liễu buồn mà vẫn đẹp. Tiếp theo là cái nhìn toàn cảnh: Mùa thu đến khắp đất trời trong sắc màu “mơ phai”.

   Miêu tả một cách tinh tế tính giao thôi của cảnh vật, bước đi của mùa thu qua sắc lá, dáng cây: Mùa thu đồng nghĩa với tàn phai rơi rụng, hao gầy.

   Khả năng nhìn thấy cái vô hình, hữu tình hóa cái vô hình:

   Những luồng run rẩy rung rinh lá

   Đã nghe rét mướt luồn trong gió.

  Mùa thu mang nỗi buồn tự bên trong: “nàng trăng tự ngẩn ngơ“, “chim bay đi". Cả đất trời đang diễn ra cuộc tiền biệt lớn:

   Khí trời u uất hận chia li

   "Nàng trăng tự ngẩn ngơ“ là dáng thu trên bầu trời, hình ảnh “thiếu nữ buồn không nói”, nhìn xa nghĩ ngợi là một dáng thu trên mặt đất. Hình ảnh thiếu nữ ở cuối bài mang đến cho thơ thu Xuân Diệu chất mới mẻ, trẻ trung lãng mạn khác với thơ thu truyền thống.

 Với quan điểm mĩ học mới mẻ, hiện đại, con người là chuẩn mực cho cái đẹp trong vũ trụ, Xuân Diệu miêu tả mùa thu như “nàng thu”. Tất cả cảnh vật đều mang tâm trạng con người (rơi lệ, khô gầy, ngẩn ngơ, u uất...).

 Những cảm nhận tinh tế cùa nhà thơ được thể hiện qua ngôn từ đặc sắc tài hoa. Cách nói mới mẻ, rất Tây so với hiện tại: “hơn một loài hoa”, “non xa khởi sự”, “nàng trăng tự ngẩn ngơ”... dần dần đã được Việt hóa.

loigiaihay.com

Các bài liên quan: - Đây mùa thu tới - Xuân Diệu

Bình giảng khổ thơ thứ hai trong Đây mùa thu tới của Xuân Diệu Bình giảng khổ thơ thứ hai trong Đây mùa thu tới của Xuân Diệu

Nếu ví Đây mùa thu tới của Xuân Diệu là một bức tranh thu thì bốn khổ thơ có thể coi như bộ tứ bình hợp làm nên kiệt tác ấy...

Xem chi tiết
Vì sao Hoài Thanh nói Xuân Diệu là “mới nhất trong các nhà thơ mới”. Nêu và phân tích những cái mới đó. Vì sao Hoài Thanh nói Xuân Diệu là “mới nhất trong các nhà thơ mới”. Nêu và phân tích những cái mới đó.

Hoài Thanh lại nói Xuân Diệu “mới nhất trong các nhà thơ mới”? cần trả lời theo lập luận sau đây:

Xem chi tiết
Đọc hiểu Đây mùa thu tới Đọc hiểu Đây mùa thu tới

- Gợi dẫn 1. Về tác giả (xem bài Vội vàng). 2. Đây mùa thu tới thể hiện sự nhạy cảm và mới mẻ của hồn thơ Xuân Diệu. Bài thơ buồn nhưng có nhiều sự sống. Thiên nhiên đẹp và có hồn qua cảm nhận của thi sĩ.

Xem chi tiết
Vì sao Hoài Thanh lại nói Xuân Diệu là “mới nhất trong các nhà thơ mới”. Nêu và phân tích những cái mới đó. Vì sao Hoài Thanh lại nói Xuân Diệu là “mới nhất trong các nhà thơ mới”. Nêu và phân tích những cái mới đó.

Xuân Diệu “mới nhất trong các nhà thơ mới” có nghĩa là “cái tôi” của nhà thơ bùng nổ mãnh liệt, phát triển ở độ cao và đem đến nhiều cái mới nhất cho thơ để thành một gương mặt tiêu biểu, một đỉnh cao của thơ mới thời này.

Xem chi tiết
Soạn bài Tự tình II - Ngắn gọn nhất Soạn bài Tự tình II - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 11 ngắn gọn tập 1 bài Tự tình II - Hồ Xuân Hương. Câu 1: Hoàn cảnh: Thời gian: Đêm khuya. Không gian: Vắng lặng, tĩnh mịch (nghệ thuật lấy động tả tĩnh).

Xem chi tiết
Soạn bài Vào phủ chúa Trịnh - Ngắn gọn nhất Soạn bài Vào phủ chúa Trịnh - Ngắn gọn nhất

Soạn bài Vào phủ chúa Trịnh - Ngắn gọn nhất - Ngữ văn 11 tập 1. Câu 2. Những chi tiết “đắt” trong đoạn trích có tác dụng làm nổi bật giá trị hiện thực của tác phẩm:

Xem chi tiết
Soạn bài Câu cá mùa thu (Thu điếu) - Ngắn gọn nhất Soạn bài Câu cá mùa thu (Thu điếu) - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 11 ngắn gọn tập 1 bài Câu cá mùa thu (Thu điếu) - Nguyễn Khuyến. Câu 1: Điểm nhìn của tác giả:

Xem chi tiết
Soạn bài Vào phủ chúa Trịnh Soạn bài Vào phủ chúa Trịnh

Soạn bài Vào phủ chúa Trịnh - Ngữ văn 11. Câu 1. Quang cảnh trong phủ chúa được miêu tả như thế nào? Cung cách sinh hoạt trong phủ chúa ra sao?

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến Lớp 11 trên Tuyensinh247.com, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu