Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu ( Bài 3)


Từ ấy là niềm vui say ngây ngất của nhà thơ Tố Hữu khi ông được gặp gỡ lí tưởng cách mạng của Đảng.


1. Về Tác giả:

- Tố Hữu là bút danh của Nguyễn Kim Thành sinh năm 1920 tại Thừa Thiên - Huế. Ông là nhà thơ lớn của nền thi ca cách mạng Việt Nam. Cuộc đời thơ của Tố Hữu gắn liền với cuộc đời cách mạng của ông.

Quảng cáo
decumar

- Tác phẩm Từ ấy (1937 - 1946), Việt Bắc (1954) ,Gió lộng , Ra trận (1972), Máu và hoa (1977)...

2. Xuất xứ, chủ đề:

- Bài thơ Từ ấy được Tố Hữu sáng tác vào tháng 7-1938, nhan đề bài thơ trở thành tên tập thơ đầu của Tố Hữu.

- Bài thơ Từ ấy nói lên niềm vui sướng hạnh phúc của một thanh niên yêu nước bắt gặp lí tưởng cách mạng của

3. Nội dung cảm nhận

- Từ ấy là lúc, là khi nhà thơ được giác ngộ cách mạng, một kỉ niệm sâu sắc của người thanh niên yêu nước bắt gặp lí tưởng cách mạng, mà sau này, ông nói rõ trong một. số bài thơ: Mẹ không còn nữa, con còn Đảng - Dìu dắt con đi chửa biết gì (Quê mẹ)

- Mặt trời chân lí là hình ảnh ẩn dụ ca ngợi Ịí tướng cách mạng, ca ngợi chủ nghĩa Cộng sản đã soi sáng tâm hồn, đã chói qua tim đem lại ánh sáng cuộc đời như  bừng  lên trong nắng hạ - một cách nói rất mới, rất thơ về lí tưởng.

- Lí tường cách mạng đã làm thay đổi hẳn một con người, một cuộc đời. So sánh để khảng định một sự kiện biến đổi kì diệu mà lí tưởng cách mạng đem lại.

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim

- Hồn dã trở thành vườn hoa lá  một vườn xuân đẹp ngạt ngào hương sắc, rộn ràng tiếng chim hót. Đây là khố thơ hay nhất, đậm đà màu sắc lãng mạn nhất trong thơ Tố Hữu. Ngoài việc sáng tạo hình ảnh ẩn dụ (mặt trời chân lí), tác giả lựa chọn sử dựng từ ngữ rất chính xác, hình tượng và gợi cảm bừng, chói, đậm, rộn để diễn ta thay hay niềm say mê lí tưởng Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng (Agagông - Pháp)

- Hai khổ thơ (2,3) nói lên sự gắn bó với nhân dân, những người nghèo khổ (buộc, trang trải, gần gũi) yêu thương nhân dán bằng một tình yêu giai cấp (là con..., là em..., là anh...). Cũng là  một  cách nói nồng nàn của một hồn thơ trẻ trung, sôi nổi. Tố Hữu nay đã già nhưng bài thơ Từ ấy vẫn trẻ và đẹp mãi.

Loigaihay.com


Bình chọn:
4.1 trên 8 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Ngữ Văn 11 - Xem ngay

2K7 tham gia ngay group để nhận thông tin thi cử, tài liệu miễn phí, trao đổi học tập nhé!

>> Học trực tuyến Lớp 11 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp học sinh lớp 11 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.