Ở vườn các luống hoa nở bông rất đẹp. Hãy tả một cây bông mà em thích nhất


Đề bài

Ở vườn (hoặc công viên), các luống hoa (chậu hoa) nở bông rất đẹp. Hãy tả một cây bông mà em thích nhất 

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Trong phần thân bài cần chú ý:

- Tả bao quát vườn hoa, luống hoa

- Tả chi tiết một một bông hoa mà em cho rằng đẹp nhất: Tả chi tiết các bộ phận thân, cành lá, hoa,...

- Cảm nghĩ của em khi ngắm nhìn vẻ đẹp của hoa.

Lời giải chi tiết

             Lũ trẻ chúng em ai mà chẳng yêu hoa, nhưng mỗi người đều có những ý thích riêng của mình. Người thì yêu hoa hồng, hoa huệ, kẻ chỉ yêu hoa lan, hoa cúc, cẩm chướng... Riêng em, em thích nhất lả hoa hướng dương. Bởi vậy mà vườn hoa nhà em có khá nhiều các loài hoa nhưng không thể thiếu vầng “mặt trời" - ánh hão quang vĩ đại của thế gian này.

           Vườn hoa nhà em chỉ độ hai mươi mét vuông trở lại, lúc nào cũng rực rỡ những màu hoa: xanh, đỏ, tím, vàng, trắng... Chính giữa vườn là khóm hồng nhung Đà Lạt. Bên phải, bên trái là hai khóm cúc đại đoá, phía trước là hai hàng lay ơn và huệ trắng. Bốn góc vườn hoa là bốn cây hướng dương được đặt trong chậu, vươn cao hơn hẳn các loại hoa khác trong vườn hoa, giống hệt như những chiếc đèn pha cực mạnh chiếu sáng cả khu vườn. Với cách bố trí như vậy, nên ai ngắm vườn hoa cũng đều khen em có óc thẩm mỹ. Vốn yêu hoa hướng dương từ trước, nên em dành thời gian cho nó nhiều hơn. Mỗi lần thấy em chăm chút bón phân, tưới nước, vạch lá tìm sâu kỹ càng cho bốn cây hướng dương, bố bảo em là thiếu sự công bằng. Nhiều lúc em cảm thấy mình có lỗi với cây huệ, cây hồng, cây cúc... song em đâu có bỏ bê chúng nó bao giờ. Chỉ tại mỗi lẩn ngắm các ông tướng “mặt trời” ấy, một sức hút kì lạ từ những tia sáng vàng rực cứ rung toé rải khắp vườn hoa, hút em lại gần như một thỏi nam châm vậy. Những lúc như thế em đâu còn biết các thứ hoa khác xung quanh. Ngay cả “bà chúa" hồng nhung Đà Lạt cũng không đủ sức lôi kéo em về với nó, nói gì các loài khác.

           Chao ôi! Nhìn những cái bông hoa như những chiếc đĩa kiểu, tròn xoe đơm đầy xôi vàng rực cứ chao qua, chao lại dưới nắng mai hồng, trông mới hấp dẫn và thú vị làm sao! Nhiều lúc mãi ngắm hoa mà quên cái xô nước đang xách trên tay tưới cho hoa.

           Hướng dương thuộc loại thân mềm, ruột xốp. Những chiếc lá to phè phè như tai voi rất dễ hứng gió. Bông hướng dương lại vừa to vừa nặng. Chỉ cần một ngọn gió mạnh chút xíu là có thể làm thân cây nghiêng ngả, có lúc gãy gập cả bông xuống. Vì vậy mà mỗi gốc hướng dương, em đều cắm thêm một cọc phụ, hỗ trợ cho cây khỏi đổ. Một số người không thích hướng dương có lẽ vì lý do “liễu yếu đào tơ” ấy.

           Với em hướng dương luôn là biểu tượng đẹp của một khát vọng vươn tới ánh sáng chân lý và niềm tin của cuộc đời như chính tên gọi của loài hoa. Em yêu hoa có lẽ từ chính ý nghĩa của tên gọi ấy - Hoa hướng dương!

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.4 trên 34 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 4 - Xem ngay

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 4 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.