Tiếng Việt 4

Kể chuyện đã được học trong sách Tiếng Việt 4

Nhân vật chính trong câu chuyện "Ba anh em" là những ai? Tính cách của các nhân vật được bộc lộ trong hoàn cảnh nào ? Em có đồng ý với nhận xét của nhân vật bà về tính cách của từng cháu không?

Bình chọn:
3.8 trên 40 phiếu

Nhân vật chính trong câu chuyện "Ba anh em" gồm có: bà ngoại và 3 đứa cháu nhỏ: Ni-ki-ta, Gô-sa và Chi-ôm-ca.

➡ Bạn giỏi văn? Hãy tham gia chương trình: Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng nhé💘

BA ANH EM

Nghỉ hè, Ni-ki-ta, Gô-sa và Chi-ôm-ca về thăm bà ngoại.

Ăn cơm xong, Ni-ki-ta chạy vội ra ngõ, hóa vào đám trẻ láng giềng đang nô đùa. Gô-sa thấy nhiều mẩu bánh mì vụn rơi trên bàn, liếc nhìn bà rồi nhanh tay phủi xuống đất, hối hả chạy theo anh. Còn Chi-ôm-ca ở lại giúp bà lau bàn, nhặt hết mẩu bánh vụn đem cho bầy chim đang gù bên cửa sổ.

Buổi tối, ba anh em quây quần bên bà. Bà nói:

- Ba cháu là anh em ruột mà chẳng giống nhau.

Ni-ki-ta thắc mắc:

- Bà ơi, ai cũng bảo anh em cháu giống như như những giọt nước cơ mà ?

Bà mỉm cười:

- Bà nói vé tính nết các cháu cơ. Ni-ki-ta thì chỉ nghĩ đến ham thích riêng của mình, ăn xong là chạy tót đi chơi. Gô-sa hơi láu, lén hắt những mẩu bánh vụn xuống đất. Chi-ôm-ca bé nhất lại biết giúp bà. Em nó còn biết nghĩ đến cả những con chim bồ câu nữa. Những con bồ câu cũng cần ăn chứ nhỉ?

Theo Giét - xtép

BÀI LÀM

Nhân vật chính trong câu chuyện "Ba anh em" gồm có: bà ngoại và 3 đứa cháu nhỏ: Ni-ki-ta, Gô-sa và Chi-ôm-ca.

Tính cách của các nhân vật - 3 đứa cháu - được bộc lộ trong hoàn cảnh sau bữa cơm tại nhà bà ngoại.

Bà ngoại hiền từ, dịu dàng, nhẹ nhàng khi nói về tính nết ba đứa cháu. Em rất đồng ý với nhận xét của nhân vật bà ngoại về tính cách từng cháu.

Bà chê Ni-ki-ta là "chỉ nghĩ đến ham thích riêng của mình, ăn xong là chạy tót đi chơi".

Bà nhận xét Gô-sa là "hơi láu, lén hắt những mẩu bánh vụn xuống đất".

Bà khen Chi-ôm-ca vừa biết giúp bà (lau bàn) vừa biết thương chim bồ câu, nghĩ đến chim bồ câuEm đã nhặt hết mẩu bánh vụn đem cho bầy chim đang gù bên cửa sổ.

Bà đã dạy các cháu bài học về lao động, biết quan tâm đến mọi người xung quanh, biết yêu thương và chăm sóc đến những con vật nhỏ bé như chim bồ câu.

Lời nhận xét của bà rất sâu sắc, nhẹ nhàng mà thấm thía. Đúng là ba đứa cháu ngoại của bà, tuy là "anh em ruột mà chẳng giống nhau".

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 4 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Kể lại truyện cổ tích "Những hạt thóc giống" truyện dân gian Khơ-me bằng ngôn ngữ của riêng em và hãy trả lời các câu hỏi Kể lại truyện cổ tích "Những hạt thóc giống" truyện dân gian Khơ-me bằng ngôn ngữ của riêng em và hãy trả lời các câu hỏi

Ngày xưa có một ông vua tuổi đã cao mà không có con. Vua muốn tìm một người tài đức để truyền ngôi.

Xem chi tiết
Em hãy kể lại truyện "Bốn anh tài" một truyện cổ dân tộc Tày mà em đã được học Em hãy kể lại truyện "Bốn anh tài" một truyện cổ dân tộc Tày mà em đã được học

Ngày xưa ở một bản nọ có một cậu bé kì lạ, mới lên 10 tuổi mà sức khỏe đã bằng trai 18. 15 tuổi đã tinh thông võ nghệ và có chí khí hơn người.

Xem chi tiết
Hãy kể lại truyện cổ "Vương quốc vắng nụ cười" theo sự hiểu biết của em và bằng ngôn ngữ riêng của em Hãy kể lại truyện cổ "Vương quốc vắng nụ cười" theo sự hiểu biết của em và bằng ngôn ngữ riêng của em

Ngày xưa có một Vương quốc nọ bị bao phủ một nỗi buồn chán triền miên.

Xem chi tiết
Hãy kể lại truyện cổ "Lưỡi rìu" dựa vào tranh vẽ (chú ý miêu tả ngoại hình nhân vật, hình ảnh lưỡi rìu và biết cách thể hiện lời của nhân vật) Hãy kể lại truyện cổ "Lưỡi rìu" dựa vào tranh vẽ (chú ý miêu tả ngoại hình nhân vật, hình ảnh lưỡi rìu và biết cách thể hiện lời của nhân vật)

Ngày xưa, có một anh tiều phu rất hiền lành, thật thà và chịu khó làm ăn.

Xem chi tiết
Soạn bài: Chú đất nung trang 134 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Soạn bài: Chú đất nung trang 134 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Chú đất nung trang 134 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 3. Vì sao chú bé Đất quyết định trở thành chú Đất Nung?

Xem chi tiết
Soạn bài: Cánh diều tuổi thơ trang 146 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Soạn bài: Cánh diều tuổi thơ trang 146 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 bài Cánh diều tuổi thơ trang 146 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Trò chơi thả diều đem lại cho trẻ em những niềm vui lớn và những mơ ước đẹp như thế nào?

Xem chi tiết
Chính tả: Cánh diều tuổi thơ trang 147 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Chính tả: Cánh diều tuổi thơ trang 147 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 Chính tả: Cánh diều tuổi thơ trang 147 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Tìm tên các đồ chơi hoặc trò chơi: a) Chứa tiếng bắt đầu bằng tr hoặc ch.

Xem chi tiết
Soạn bài: Kéo co trang 155 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Soạn bài: Kéo co trang 155 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Kéo co trang 155 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Hãy giới thiệu cách chơi kéo co ở làng Hữu Trấp.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng