Tiếng Việt 4

Cảm nghĩ, cảm nhận về một bài văn

Một truyện cổ hay, giàu ý nghĩa đã để lại trong lòng em nhiều ấn tượng sâu sắc. Em hãy nói lên cảm nghĩ của mình về truyện cổ ấy

Bình chọn:
3.8 trên 6 phiếu

“ Điều ước của vua Mi-đát" là một truyện cổ mà em rất thích. Truyện kể về một ông vua hám vàng. Vua ngự trên ngai vàng bệ ngọc, được sống trong nhung lụa.

➡ Bạn giỏi văn? Hãy tham gia chương trình: Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng nhé💘

“ Điều ước của vua Mi-đát" là một truyện cổ mà em rất thích. Truyện kể về một ông vua hám vàng. Vua ngự trên ngai vàng bệ ngọc, được sống trong nhung lụa. được ăn uống bao của ngon vật lạ trên đời, lại có nhiều cung tần mĩ nữ. Vua thì thiếu gì vàng ngọc chất đầy ắp trong các kho báu.

Truyện cổ kể lại nhiều người được gặp Tiên, Phật, Thần, được độ trì, được ban cho nhiều phép lạ, hầu như trong chúng ta ai cũng đã từng được nghe bà kể.

Vua Mi-đát cũng được gặp thần. Đó là thần Đi-ô-ni-dốt. Điều ước mà vua Mi- đát xin Thần ban cho rất kì lạ.Ta hãy nghe nhà vua thỉnh cầu:

- Xin Thần cho mọi vật hễ tôi chạm đến thì đểu hóa thành vàng.

- Ta vui lòng cho nhà ngươi. Nhà ngươi sẽ có nhiều vàng

Vua Mi-đát sung sướng lắm. Vua muốn xem điều ước linh nghiệm như thê nào, liền thử bẻ một cành sồi, tức thì cành sồi hóa vàng; vua ngắt một quả táo, quả táo cũng thành vàng nốt. Cặp mắt vua Mi-dát sáng lên. Ỏ đời, ai có nhiều vàng ngọc sao mà chẳng thích?

Vua Mi-đát khi ngồi vào bàn tiệc mới thấy mình đã xin Thần một điều ước khủng khiếp, bụng đói miệng khát, nhưng vua không thể ăn được. Hễ vua chạm đến bát đĩa nào, cốc chén nào, món ăn nào... thì tất cả đều hóa thành vàng, ở đời, xưa nay ai có thể ăn vàng mà sống được? Những kẻ tham vàng, nhiều lúc phải bỏ mạng!

Vua Mi-đát đã cầu khẩn xin Thần Đi-ô-ni-dốt tha tội. Sau khi nghe lời Thần, vua Mi-đát vội chạy đến sông Pác-tôn nhúng mình vào nước, và ngay lập tức phép mầu biến mất. Lúc bấy giờ ông vua tham lam này mới hiểu rằng: “Hạnh phúc không thể xây dựng bằng ước muốn tham lam".

Truyện cổ “Điều ước của vua Mi-đát" đã châm biếm và chê cười những kẻ tham lam hám vàng. Thần đã cho vua Mi-đát tham lam một bài học nhớ đời.

Qua truyện cổ này, chúng ta càng thấm thía: Vàng bạc chưa hẳn đã đem lại hạnh phúc. Và hạnh phúc không thể xây dựng bằng ước muốn tham lam. Mọi ước muốn tham lam là nguồn gốc sâu xa của tội lỗi. Em thích truyện cổ này là thế.

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 4 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Cảm nghĩ của em sau khi học bài "Con sẻ" của nhà văn Nga I. Tuốc-ghê-nhép Cảm nghĩ của em sau khi học bài "Con sẻ" của nhà văn Nga I. Tuốc-ghê-nhép

"Con sẻ" là một trang văn độc đáo, thấm đượm tình cảm nhân đạo của nhà văn Nga Tuốc-ghê-nhép

Xem chi tiết
Cảm nghĩ của em về bài "Sầu riêng" của Mai Văn Tạo Cảm nghĩ của em về bài "Sầu riêng" của Mai Văn Tạo

Bài "Sầu riêng" của Mai Văn Tạo là một bài văn tả cây cối, hoa trái đặc sắc. Sầu riêng là đặc sản của các khu vườn Nam Bộ.

Xem chi tiết
Cảm nghĩ của em sau khi đọc bài "Cánh diều tuổi thơ" của Tạ Duy Anh Cảm nghĩ của em sau khi đọc bài "Cánh diều tuổi thơ" của Tạ Duy Anh

Chơi diều, thả diều là một trò chơi dân gian có đã lâu đời. Một trò chơi vô cùng hấp dẫn và say mê của tuổi thơ.

Xem chi tiết
Cảm nhận của em về ông Tô Hiến Thành khi đọc bài "Một người chính trực" Cảm nhận của em về ông Tô Hiến Thành khi đọc bài "Một người chính trực"

Tô Hiến Thành là một vị quan to, đứng đầu triều, như một Tể tướng của triều Lý. Ông rất tài giỏi, quyền uy nghiêng nước, nhưng rất chính trực, liêm khiết.

Xem chi tiết
Soạn bài: Chú đất nung trang 134 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Soạn bài: Chú đất nung trang 134 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Chú đất nung trang 134 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 3. Vì sao chú bé Đất quyết định trở thành chú Đất Nung?

Xem chi tiết
Soạn bài: Cánh diều tuổi thơ trang 146 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Soạn bài: Cánh diều tuổi thơ trang 146 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 bài Cánh diều tuổi thơ trang 146 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Trò chơi thả diều đem lại cho trẻ em những niềm vui lớn và những mơ ước đẹp như thế nào?

Xem chi tiết
Chính tả: Cánh diều tuổi thơ trang 147 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Chính tả: Cánh diều tuổi thơ trang 147 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 Chính tả: Cánh diều tuổi thơ trang 147 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Tìm tên các đồ chơi hoặc trò chơi: a) Chứa tiếng bắt đầu bằng tr hoặc ch.

Xem chi tiết
Soạn bài: Kéo co trang 155 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Soạn bài: Kéo co trang 155 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Kéo co trang 155 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Hãy giới thiệu cách chơi kéo co ở làng Hữu Trấp.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng